Tranh luận nóng

Hướng dẫn thích ứng an toàn cho sản xuất thế nào?

Thứ Tư, 13/10/2021 07:22

(Tin tức thời sự) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký Nghị quyết 128/NQ-CP ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Mục tiêu đặt ra của Nghị quyết là bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do COVID-19; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn; các địa phương có dịch bắt đầu lộ trình thích ứng an toàn; kiên trì thực hiện mục tiêu kép, phấn đấu đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới trong năm 2021.

Trong khi tỉ lệ bao phủ vaccine đang được đẩy nhanh nhưng chưa đạt độ bao phủ toàn dân và các loại thuốc điều trị COVID-19 đang được phát triển, đưa vào sử dụng nhưng chưa có thuốc đặc trị; nhằm đảm bảo sự thống nhất thực hiện theo quy định, hướng dẫn của các bộ, ngành đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo của địa phương trong kiểm soát tình hình dịch bệnh, tạo điều kiện khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, đưa đời sống sinh hoạt của Nhân dân dần trở lại tình trạng bình thường mới; không để tình trạng cục bộ, cát cứ trong ban hành và thực hiện các giải pháp trên mức cần thiết gây ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất kinh doanh, đời sống xã hội.

Huong dan thich ung an toan cho san xuat the nao?
Khu vực ăn của công nhân Công ty TNHH Fuhong PC (KCN Đình Trám, Bắc Giang) đảm bảo khoảng cách phòng chống dịch. Ảnh: Dân trí

Quy định hướng dẫn cụ thể về phân loại đánh giá, xác định cấp độ dịch. Theo đó, phân loại cấp độ dịch theo 4 cấp:

Cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh.

Cấp 2: Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng.

Cấp 3: Nguy cơ cao tương ứng với màu cam.

Cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Phạm vi đánh giá cấp độ dịch: Đánh giá từ quy mô cấp xã. Khuyến khích đánh giá từ phạm vi, quy mô nhỏ nhất có thể (dưới cấp xã) nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả.

Quy định cũng nêu rõ 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch gồm: Tỉ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vaccine (lưu ý nhóm tuổi có nguy cơ cao, tỉ lệ tiêm mũi thứ nhất, tỉ lệ tiêm đủ liều); khả năng thu dung, điều trị của các tuyến (lưu ý xác định rõ khả năng thu dung, điều trị hiện có và kế hoạch bổ sung).

Về xác định cấp độ dịch, Bộ Y tế hướng dẫn các tiêu chí, phương pháp đánh giá và xác định cấp độ dịch. Căn cứ vào Hướng dẫn của Bộ Y tế và tình hình dịch trên địa bàn, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định chuyển đổi cấp độ dịch. Trong trường hợp nâng cấp độ dịch thì phải thông báo trước tối thiểu 48 giờ cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp biết, có sự chuẩn bị trước khi áp dụng.

Biện pháp áp dụng theo 4 cấp độ dịch

Các biện pháp y tế bao gồm cách ly y tế, xét nghiệm, thu dung, điều trị, tiêm chủng thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế ở tất cả các cấp độ.

Quy định nêu cụ thể các biện pháp áp dụng theo 4 cấp độ dịch đối với một số hoạt động của tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp gồm:

1- Tổ chức hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời: không tổ chức hoặc hạn chế có điều kiện người tham gia ở các vùng đỏ, cam, trong khi vùng xanh sẽ không hạn chế số người.

2- Vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải phải dừng hoạt động hoặc hoạt động hạn chế, có điều kiện ở vùng đỏ, vùng cam, các vùng còn lại đều được hoạt động, riêng vùng vàng hoạt động có điều kiện.

3- Lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh hoặc liên tỉnh đều được hoạt động ở cả 4 cấp độ. Bộ GTVT hướng dẫn hoạt động lưu thông vận chuyển hàng hóa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Người vận chuyển bằng xe máy sử dụng công nghệ có đăng ký (bao gồm nhân viên của doanh nghiệp bưu chính) cũng được hoạt động nhưng trong trường hợp cần thiết UBND cấp tỉnh có thể quy định về số lượng người lưu thông trong cùng một thời điểm.

4- Sản xuất, kinh doanh, dịch vụ

Cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng đều được hoạt động ở cả 4 cấp độ dịch song phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ bao gồm trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối đều được hoạt động ở 4 cấp độ dịch trên cơ sở có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch. Riêng trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối ở vùng đỏ có thể phải hạn chế hoạt động. Trường hợp cần thiết, UBND cấp tỉnh quy định hạn chế số lượng người bán, mua cùng một thời điểm.

Nhà hàng/quán ăn, chợ truyền thống được hoạt động ở cả ba cấp độ dịch xanh, vàng, cam với điều kiện đảm bảo quy định về phòng chống dịch của Bộ Y tế. Riêng vùng đỏ, nhà hàng/quán ăn, chợ truyền thống hạn chế hoạt động. UBND cấp tỉnh quy định các điều kiện cần thiết để hoạt động đảm bảo phòng, chống dịch bao gồm hạn chế số lượng người bán, mua cùng một thời điểm.

Cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử, làm tóc (bao gồm cắt tóc), làm đẹp và các cơ sở khác do địa phương quyết định được hoạt động hoặc hoạt động hạn chế ở vùng xanh; ngừng hoạt động hoặc hoạt động hạn chế ở vùng vàng, vùng cam. Tại 3 cấp độ dịch này, UBND cấp tỉnh quy định các điều kiện cần thiết để hoạt động đảm bảo phòng, chống dịch. Riêng vùng đỏ, ngừng hoạt động.

Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo,...) phải ngừng hoạt động ở vùng đỏ; ngừng hoạt động hoặc hoạt động có điều kiện ở vùng cam; hoạt động hoặc hoạt động có điều kiện ở vùng vàng; được hoạt động ở vùng xanh.

5- Hoạt động giáo dục, đào tạo trực tiếp phải ngừng hoạt động hoặc hoạt động hạn chế ở vùng đỏ. Thời gian, số lượng học sinh ngừng một số hoạt động theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT và quy định của địa phương. Kết hợp với dạy, học trực tuyến và qua truyền hình.

Hoạt động này hạn chế ở vùng cam, vùng vàng và được phép hoạt động ở vùng xanh.

6- Hoạt động cơ quan, công sở được phép hoạt động ở vùng xanh, vùng vàng; hoạt động hạn chế ở vùng cam và vùng đỏ với điều kiện giảm số lượng người làm việc, tăng cường làm việc trực tuyến.

7- Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự phải ngừng hoạt động ở vùng đỏ, hoạt động hạn chế ở vùng cam. Ở vùng vàng, các cơ sở này được phép hoạt động hoặc hoạt động hạn chế, UBND cấp tỉnh quy định số lượng người tham gia. Các cơ sở này được hoạt động ở vùng xanh.

8- Hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch phải ngừng hoạt động/hoạt động hạn chế ở vùng đỏ; hoạt động hạn chế ở vùng vàng và được hoạt động ở vùng xanh, vùng vàng

Bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao được hoạt động ở vùng xanh. Cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch (bao gồm việc tự tổ chức xét nghiệm cho nhân viên, người lao động, điều kiện đối với người thăm quan, khán thính giả và phương án xử lý khi có ca mắc mới). Các cơ sở này hoạt động hạn chế ở vùng vàng, vùng cam với điều kiện giảm công suất, số lượng người tham gia và ngừng hoạt động ở vùng đỏ.

9- Ứng dụng công nghệ thông tin: tất cả các cấp độ dịch đều phải cập nhật thông tin về tiêm chủng vaccine, kết quả xét nghiệm Covid-19, kết quả điều trị Covid-19. Quản lý thông tin người vào/ra địa điểm công cộng, các địa điểm sản xuất, kinh doanh, sự kiện đông người bằng mã QR.

Đối với cá nhân, Quy định cũng nêu rõ các biện pháp về tuân thủ 5K, ứng dụng công nghệ thông tin, về việc đi lại của người dân và về điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 ở từng cấp độ dịch.

Quy định này được áp dụng thống nhất trong toàn quốc. Căn cứ vào các hướng dẫn của Bộ Y tế và các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố quyết định các biện pháp hành chính phù hợp bao gồm các quy định, hướng dẫn cụ thể về công suất, số lượng người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, văn hóa, văn nghệ, sự kiện tập trung đông người,... và có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp bổ sung cụ thể nhưng không trái với quy định của Trung ương, không gây ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đi lại, sinh hoạt của nhân dân.

Trường hợp các quy định, hướng dẫn của Trung ương không phù hợp, khả thi thì kịp thời báo cáo cơ quan ban hành quy định, hướng dẫn. Cơ quan ban hành quy định, hướng dẫn phải có chỉ đạo ngay để tháo gỡ vướng mắc đồng thời nghiên cứu sửa đổi quy định, hướng dẫn.

Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định cách ly y tế vùng (phong tỏa ổ dịch) nhanh nhất, ở phạm vi hẹp nhất có thể và triển khai các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội, tiếp cận dịch vụ y tế để người dân yên tâm tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Tạm thời không áp dụng các quy định tại Khoản 1 Điều 1 của Nghị quyết 86/NQ-CP ngày 6/8/2021 của Chính phủ và các Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020, Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31 tháng 5 năm 2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Trường hợp cần thiết phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cao hơn các biện pháp tại Quy định này thì Chủ tịch UBND cấp tỉnh báo cáo Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ.

Minh Thái