Tranh luận nóng

Hàng cây phong ở Hà Nội bỗng xanh tươi: 'Thời gian sẽ...'

Thứ Bảy, 19/06/2021 07:42

(Tin tức thời sự) - GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung cho rằng, có thể hiện tại hàng cây phong đó đang bắt đầu trổ lá nhưng chưa biết thời gian nữa sẽ thế nào.

Thông tin khoảng 1 tháng trở lại đây, hàng phong lá đỏ được trồng trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) lại bất ngờ ra lá xanh, tươi tốt khiến dư luận quan tâm.

Nói về việc này, ngày 18/6, trao đổi với PV, GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng cho rằng, cây phong lá đỏ là cây ngoại lai được đưa từ nước khác về nên nó có chịu được khí hậu của Việt Nam, chịu được loại đất ở đây hay không là chưa rõ.

Hang cay phong o Ha Noi bong xanh tuoi: 'Thoi gian se...'
Những ngày gần đây, tại đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy), hàng cây phong lá đỏ bất ngờ ra lá xanh, tươi, tốt. Ảnh: Dân Việt

"Có thể cây phong lá đỏ trồng được ở một số nơi của Việt Nam nhưng một số nơi lại không mọc được, địa hình khác nhau từng li từng tí một nên không biết loại cây này khi lớn lên có phát triển được nữa hay không bởi trước đó chưa ai trồng thử nghiệm.

Giờ hàng cây phong lá đỏ ở đường Nguyễn Chí Thanh có nhiều cây bắt đầu trổ lá xanh nhưng cũng phải chờ thời gian trả lời mới biết được hàng cây này có khả năng sống trên đất đó như nào. Bên cạnh đó cũng phải xem mục đích trồng hàng cây phong lá đỏ trên tuyến phố đó có đạt hay không", GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung nói.

Theo ông Lung, tuyến đường Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng là tuyến đường rộng lớn, lẽ ra nên trồng cây bản địa như cây sấu, cây trám... thì sẽ phù hợp với cảnh quan cũng như sinh trưởng tốt hơn là trồng cây ngoại lai.

Hang cay phong o Ha Noi bong xanh tuoi: 'Thoi gian se...'
Nhiều cây bắt đầu trổ lá xanh mặc dù thời tiết khá nắng nóng. Ảnh: Dân Việt

Khi được hỏi về việc hàng cây phong lá đỏ đó đã ra lá xanh tươi tốt thì liệu có nên thay thế bằng cây bàng lá nhỏ theo dự kiến trước đó hay không, vị GS.TSKH cho rằng:

"Việc có thay thế hay không thì cơ quan chuyên môn nên tham khảo thêm ý kiến của các kỹ sư lâm nghiệp, kiến trúc sư có kiến thức về cân bằng sinh thái để họ đưa ra những lời khuyên, phân tích thấu đáo.

Còn đối với cá nhân tôi thì tôi cho rằng ở tuyến đường Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng là tuyến đường rộng nên trồng những cây lớn, chứ không nhất thiết phải trồng cây nhỏ. Cây phong lá đỏ là cây nhỏ không phù hợp với tuyến đường rộng lớn như ở Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng".

Cũng theo vị này, việc đưa cây ngoại lai về trồng cũng tốt nhưng trước tiên nên trồng thử nghiệm một vài cây để xem khả năng phát triển của loài cây đó như nào rồi trồng chính thức trên các tuyến phố để tránh bị lãng phí về tiền bạc và thời gian.

Hang cay phong o Ha Noi bong xanh tuoi: 'Thoi gian se...'
Đến nay tại các tuyến phố này có 217 cây còn sống, 45 cây đã chết do sinh trưởng phát triển kém. Ảnh: Lao động

Trước đó, vào tháng 4/2021, TP Hà Nội đã có phương án thay thế hàng cây phong trồng thử nghiệm trên dải phân cách tuyến phố Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng do cây chưa thích nghi với điều kiện khí hậu của Hà Nội, gây mất mỹ quan đô thị. Dự kiến, việc trồng thay thế hệ thống cây xanh mới trên dải phân cách này sẽ được thực hiện trong tháng 4/2021.

Tuy nhiên, đến nay hàng phong này vẫn chưa được thay thế và đang có dấu hiệu “hồi sinh“

Thùy Dung