Tranh luận nóng

Hà Nội tiếp tục lát đá vỉa hè: Bài học cũ

Thứ Tư, 10/04/2019 07:39

(Tin tức thời sự) - Nếu xử lý cốt nền không tốt, độ kết dính kém, vỉa hè Hà Nội sẽ lại rơi vào tình trạng bập bềnh, bong tróc, vỡ vụn như trước.

Cuối tháng 3 vừa qua, TP Hà Nội đã ban hành quyết định "thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn".

Tổng hợp đề xuất của 15 quận, huyện, thị xã kèm theo quyết định này đưa ra danh sách gần 300 tuyến đường nằm trong khu vực cải tạo, chỉnh trang hè phố, với 3 loại vật liệu là: Đá tự nhiên; gạch tezarro hoặc gạch bê tông vân đá; gạch block.

Trước đó, hàng loạt tuyến đường của Hà Nội cũng đã tiến hành lát đá tự nhiên trên vỉa hè với lời quảng cáo "bền 70 năm" nhưng chỉ sau gần 2 năm sử dụng đã bị bong trúc, sụt lún, vỡ vụn.

Theo ông Nguyễn Quang Tuyên, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vật liệu xây dựng Toàn Phát Hà Nội, nếu không xử lý cốt nền và thi công cho tốt thì trong lần này, vỉa hè Hà Nội khó tránh rơi vào tình cảnh cũ.

Lý giải cụ thể, ông Tuyên cho biết, cốt nền ở mỗi khu vực là khác nhau, mỗi nơi có độ lún, độ chịu tải khác nhau. Chỉ cần không có sự đồng đều ở cốt nền sẽ xảy ra hiện tượng bong tróc vỉa hè hàng loạt.

Ha Noi tiep tuc lat da via he: Bai hoc cu
Công nhân lát vỉa hè trên phố Trích Sài (quận Tây Hồ, Hà Nội). Ảnh: Tiền phong

"Dù sử dụng đá tự nhiên hay gạch terazzo, cốt nền và phần gắn kết giữa nền với đá/gạch phải được xử lý đúng tiêu chuẩn thì mới đảm bảo độ chịu lực cho đá/gạch lát ở trên.

Khi thi công các tuyến phố, nhiều chỗ phải đào đất lên rồi mới lát. Nguyên tắc là nơi nào đào đất thì phải đầm nền, sau đó đổ bê tông dày 4-5 phân, cán xi cát vàng rồi lát đá hay gạch lên. Nếu chỉ lu những chỗ đào bới, không đầm nền tốt thì đất vẫn có độ lún, đá/gạch sẽ vỡ.

Đối với những vỉa hè người dân hay lấn ra kinh doanh hoặc để xe chạy lên nhiều thì phải đổ bê tông dày khoảng 10 phân rồi mới cán xi cát lát gạch/đá. Không được để lượng xi quá thấp vì như vậy độ kết dính giữa phần bê tông với gạch không tốt, lâu ngày vỉa hè bị bập bềnh, rạn vỡ, kể cả đá tự nhiên.

Để đảm bảo tính chịu lực của vỉa hè, phải lát gạch/đá bằng xi cát vàng thay vì dùng xi cát đen", Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vật liệu xây dựng Toàn Phát Hà Nội nói.

Từ kinh nghiệm thực tế, ông Nguyễn Quang Tuyên đã thấy nhiều trường hợp khi có giám sát ở đó thì nhà thầu thi công làm rất cẩn thận, nhưng khi không có giám sát, nhà thầu làm ẩu, trốn đổ bê tông, trốn cán, chỉ làm sao cho nhanh, cán cát xong đổ xi tinh lên rồi dán gạch lên. Khi phối trộn vật liệu làm không đúng, các lớp không có độ kết dính, đi một thời gian thì gạch vỡ.

"Như vậy, nếu thi công đúng tiêu chuẩn kỹ thuật thì tuổi thọ vỉa hè đá tự nhiên hay gạch được cả trăm năm, nhưng làm ẩu, ăn bớt thì vài tháng đã nát hết.

Tôi đã thấy nhiều đơn vị thi công làm mác thấp, hoặc dùng cát đen rẻ tiền, độ kết dính kém khiến một thời gian sau gạch/đá đã bị bong tróc.

Người thi công rất quan trọng là vì thế. Còn việc chọn đá/gạch đương nhiên phải theo đúng tiêu chuẩn, chọn loại chịu lực được. Bây giờ nhiều nơi chạy theo giá rẻ, ào ào nhập loại đá non được khai thác nhanh hoặc gạch thì làm hàng chợ, chất lượng thấp vào, khả năng chịu lực kém", ông Nguyễn Quang Tuyên lưu ý.

Từ cuối năm 2016, nhiều quận nội thành Hà Nội đã cải tạo vỉa hè bằng đá tự nhiên, có kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm; trong đó tuyến phố đầu tiên là Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân), rồi tới Hai Bà Trưng, Nguyễn Trãi, Giải Phóng..., song mặt đá lát sau vài tháng đã bong tróc, gãy nát nhiều vị trí.

Một năm sau, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tạm dừng thực hiện các dự án đang chuẩn bị đầu tư, cải tạo vỉa hè để rà soát, trường hợp đủ điều kiện mới tiến hành.

Ông cũng giao cơ quan chức năng thành phố kiểm tra, làm rõ trách nhiệm các bên liên quan và công khai kết quả thanh tra.

Thông báo kết luận Thanh tra TP Hà Nội đưa ra vào tháng 2/2018 nêu rõ, trong thiết kế mẫu, loại đá dùng trong bê tông lót nền hè không thống nhất dẫn đến các dự án sử dụng kích thước đá khác nhau, ảnh hưởng chất lượng; thiếu hướng dẫn chung về quy trình thi công, nghiệm thu các kết cấu hè có lát đá; một số mẫu đá lát hè không đảm bảo theo thiết kế là 40 cm.

Thành Luân