Tranh luận nóng

Hà Nội thêm 8 ca; tuyệt đối không chủ quan

Thứ Ba, 14/09/2021 14:20

(Tin tức thời sự) - Trưa 14/9, Hà Nội ghi nhận 8 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó có một ca tại cộng đồng, một ca tại khu phong tỏa, 6 ca tại khu cách ly.

Phân bố các F0 theo chùm ca bệnh: sàng lọc ho sốt (1); về từ TPHCM (1); sàng lọc khu vực phong tỏa (1); F1 của các ca sàng lọc ho, sốt cộng đồng (5)

Ha Noi them 8 ca; tuyet doi khong chu quan
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm

Thông tin cụ thể 8 F0 mới ghi nhận như sau:

Chùm sàng lọc ho sốt (1)

Bệnh nhân P.H.N., nữ, sinh năm 1995, địa chỉ Phương Liệt, Thanh Xuân. Ngày 10/9, bệnh nhân có triệu chứng sốt, đau rát họng. Sau đó, bệnh nhân khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm, ngày 13/9 có kết quả dương tính.

Chùm sàng lọc khu vực phong tỏa (1)

Bệnh nhân L.H., nam, sinh năm 2012, địa chỉ Thanh Liệt, Thanh Trì. Bệnh nhân sống trong khu vực phong tỏa, ngày 13/9 có biểu hiện triệu chứng được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Chùm về từ TPHCM (1)

Bệnh nhân T.V.T., nam, sinh năm 1971, địa chỉ Thọ An, Đan Phượng. Bệnh nhân từ TPHCM về Hà Nội ngày 6/9, được lấy mẫu xét nghiệm (kết quả âm tính) và chuyển đi cách ly tập trung. Ngày 13/9, bệnh nhân được lấy lại mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Chùm F1 của các trường hợp ho sốt cộng đồng (5 ca)

Các bệnh nhân có địa chỉ tại: Thanh Xuân (1); Hai Bà Trưng (2); Thanh Trì (1); Hoàng Mai (1).

Các bệnh nhân đều đã được cách ly tập trung từ trước. Ngày 13-14/9, các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Cũng theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 12h00 ngày 14/9, toàn thành phố đã lấy được hơn 3,1 triệu mẫu xét nghiệm, phát hiện 19 ca dương tính SARS-CoV-2.

Trao đổi với báo chí về kết quả chiến dịch tiêm chủng tại Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá những thành quả đã đạt được.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ, mặc dù kết quả phòng, chống dịch đã có bước tiến mới nhưng vẫn đang đặt ra nhiều khó khăn, thách thức lớn. Bởi lẽ, các ca F0 tại cộng đồng vẫn còn, trong khi tình hình dịch bệnh trên cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp.

Bí thư Hà Nội lưu ý thêm, ngay cả khi thành phố đang chỉ đạo xem xét, đánh giá tổng thể để có thể nới lỏng một số hoạt động dịch vụ, thì tinh thần chỉ đạo chung vẫn là tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; phải tiếp tục coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.

Nhấn mạnh vai trò chủ thể, trung tâm của người dân trong phòng, chống Covid-19, Bí thư Đinh Tiến Dũng kêu gọi người dân Hà Nội tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch của Trung ương và thành phố, nhất là tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống lây lan dịch bệnh khi đi tiêm vắc xin.

An An