Tranh luận nóng

Hà Nội thêm 26 ca; phong tỏa tạm thời BV Chương Mỹ

Thứ Bảy, 31/07/2021 14:24

(Tin tức thời sự) - Trưa 31/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận 26 ca dương tính SARS-CoV-2 mới trong đó 17 ca phát hiện tại khu cách ly và 9 ca phát hiện tại cộng đồng.

Phân bố 26 ca dương tính mới theo chùm ca bệnh: Sàng lọc ho, sốt tại cộng động (2); Ho, sốt thứ phát (16); Chùm liên quan Tân Mai, Hoàng Mai (3); Liên quan Bệnh viện Phổi Hà Nội (2); Liên quan Bắc Giang tại công ty S., KCN Thăng Long (2); Liên quan hiệu thuốc 95 Láng Hạ (1).

Ha Noi them 26 ca; phong toa tam thoi BV Chuong My
Hà Nội ghi nhận thêm 26 ca dương tính

Thông tin cụ thể 26 ca dương tính mới ghi nhận như sau:

Chùm sàng lọc ho, sốt cộng đồng: 2 trường hợp

2 bệnh nhân nữ là mẹ con cùng có địa chỉ tại Văn Chương, Đống Đa. Ngày 28/7, các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho, sốt. Ngày 30/7, 2 bệnh nhân đến Bệnh viện Xanh Pôn khám bệnh, được xét nghiệm sàng lọc dương tính và chuyển mẫu lên CDC Hà Nội làm xét nghiệm khẳng định, kết quả dương tính.

Chùm ho, sốt thứ phát: 16 trường hợp

16 ca dương tính có địa chỉ tại: Bắc Từ Liêm (1 ca), Thanh Trì (3 ca), Thường Tín (1 ca), Gia Lâm (1 ca), Thạch Thất (1 ca), Hoàng Mai (2 ca), Hoàn Kiếm (1 ca), Ba Đình (6 ca).

Các bệnh nhân đều là F1 của các trường hợp F0 được phát hiện qua sàng lọc người ho, sốt trong cộng đồng. Đáng chú ý, có 6 ca cùng trong một gia đình tại Phúc Xá, Ba Đình.

Chùm liên quan Tân Mai, Hoàng Mai: 3 trường hợp

Các bệnh nhân đều là nam có địa chỉ tại Tây Hồ, Sơn Tây và Hoàng Mai. Cả 3 bệnh nhân là F1 của bệnh nhân Đ.Q.H. (đồng nghiệp), đã được cách ly tập trung từ ngày 23/7, ngày 30/7 được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 cho kết quả dương tính (CDC Hà Nội thực hiện).

Chùm liên quan hiệu thuốc 95 Láng Hạ, Đống Đa: 1 trường hợp

Bệnh nhân là bà L.T.B., sinh năm 1960, địa chỉ tại Trung Liệt, Đống Đa. Bệnh nhân có tiền sử đi mua thuốc tại hiệu thuốc 95 Láng Hạ ngày 15/7. Ngày 21/7, bệnh nhân được cách ly tập trung, ngày 29/7 có biểu hiện sốt, đau họng, được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính (CDC Hà Nội thực hiện).

Chùm liên quan Bệnh viện Phổi Hà Nội: 2 trường hợp

2 ca dương tính có địa chỉ tại Bắc Từ Liêm và Hai Bà Trưng, đều là bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Phổi Hà Nội. Ngày 30/7 các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính (CDC Hà Nội thực hiện).

Chùm liên quan Bắc Giang tại công ty S., KCN Thăng Long:  2 trường hợp

Các bệnh nhân có địa chỉ tại Thanh Xuân và Yên Lạc, Vĩnh Phúc, là công nhân công ty S., được cách ly từ ngày 5/7. 2 bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm nhiều lần âm tính. Ngày 30/7, các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, đau họng được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) là 1.149 ca, trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 679 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 470 ca.

Phong tỏa tạm thời Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ

Trưa 31/7, lãnh đạo UBND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết, tối 30/7, chính quyền địa phương đã thiết lập rào chắn, tạm phong tỏa Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ để thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19, sau khi ghi nhận 1 ca dương tính SARS-CoV-2 từng đến đây điều trị.

Ca dương tính SARS-CoV-2 là nữ (28 tuổi, trú tại xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức), công nhân làm việc tại khu công nghiệp Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ) - nơi ghi nhận bốn ca nhiễm liên tiếp trong những ngày qua.

Ông Đặng Trần Chiến - Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ cho biết, vào ngày 18/7, nữ bệnh nhân này có dấu hiệu sảy thai vào bệnh viện theo dõi, điều trị và xuất viện vào ngày 25/7.

Ngày 27/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm vì liên quan đến chùm ca nhiễm tại công ty đang làm việc. Ngày 30/7 được thông báo dương tính SARS-CoV-2.

Theo ông Chiến, ngay sau khi có thông tin về việc nữ bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 từng nằm điều trị tại bệnh viện, đơn vị đã cho tạm phong tỏa, chỉ đón bệnh nhân cấp cứu, và điều trị cho các bệnh nhân trong viện, không tiếp nhận bệnh nhân tới thăm khám mới.

Một thành viên đội tự quản trật tự phường dương tính SARS-CoV-2

UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cũng vừa cho biết, trên địa bàn phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm) ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (sinh năm 1991, nhà tại phố Bạch Đằng) là đội viên đội tự quản trật tự đô thị phường.

Hiện tại, Trung tâm Y tế quận phối hợp với các lực lượng khẩn trương điều tra truy vết xác định các trường hợp liên quan. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm PCR các trường hợp F1, F2; chuyển cách ly tập trung các F1, cách ly tại nhà các F2 và phun khử khuẩn môi trường.

Quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong khu vực tạm thời phong tỏa.

UBND quận Hoàn Kiếm đã thành lập vùng cách ly y tế địa bàn phường Chương Dương quận Hoàn Kiếm kể từ 00h00 ngày 31/7 đến 0h ngày 14/8.

Trong thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế, người dân tại địa bàn dân cư phường Chương Dương không tiếp xúc với người khác, không ra khỏi vùng cách ly trừ trường hợp phải chuyển cơ sở khám chữa bệnh theo quy định hoặc những trường hợp khác.

Tùy tình hình sẽ xem xét kéo dài thời gian giãn cách

Liên quan tới tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Chỉ thị số 05 về “Tăng cường trách nhiệm của hệ thống chính trị và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19".

Đồng thời, yêu cầu phải nâng cao hiệu quả chấp hành nguyên tắc giãn cách xã hội của người dân, của cơ quan, đơn vị, tổ chức; quyết tâm tận dụng tối đa "thời gian vàng" giãn cách xã hội để đẩy lùi dịch bệnh.

Trước mắt, thời gian giãn cách là 15 ngày, tùy mức độ kiểm soát dịch thành phố sẽ quyết định có gia hạn hay không. Đây là giải pháp mạnh phù hợp với tình hình thực tế, được dư luận nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Nhấn mạnh việc thành phố có tận dụng được "thời gian vàng" thực hiện giãn cách hay không phụ thuộc rất lớn vào kết quả triển khai, tổ chức thực hiện 6 nội dung trọng tâm trong Chỉ thị số 05-CT/TU, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kêu gọi mọi người dân Thủ đô cùng chung tay thực hiện, chia sẻ, tự giác chấp hành nghiêm nguyên tắc giãn cách xã hội để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng…

An An