Tranh luận nóng

Hà Nội thêm 2 ca; nhiều người ho, sốt không khai báo

Thứ Năm, 22/07/2021 07:54

(Tin tức thời sự) - Bộ Y tế sáng 22/7 cho biết, tính từ 19h30 ngày 21/7 đến 6h ngày 22/7 Việt Nam có 2.967 ca mắc mới, trong đó có 2.965 ca ghi nhận trong nước.

Tại TP. HCM  có 2.433, Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca. Số ca tại các địa phương Long An, Bình Dương, Đồng Nai... vẫn tiếp tục tăng nhanh.

Tính đến nay, tổng số ca mắc tại Việt Nam đã lên đến 71.144. Hơn 4,36 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 đã được tiêm chủng tại Việt Nam và gần 12.000 bệnh nhân đã được điều trị khỏi.

Ha Noi them 2 ca; nhieu nguoi ho, sot khong khai bao
Hà Nội còn mầm bệnh bên ngoài các ổ dịch. Ảnh minh họa: VNN

Nhiều người ho, sốt không khai báo

Tối 21/7, trao đổi với báo chí, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, Hà Nội đã qua 2 ngày triển khai chiến dịch xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho người ho sốt chưa có nguyên nhân rõ ràng, không cần yếu tố dịch tễ.

Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có hơn 300 người dân từ các quận huyện tới trạm y tế hoặc gọi đường dây nóng khai báo để được lấy mẫu xét nghiệm. Đây là con số khá ít so với thực tế mà ngành y tế Hà Nội dự kiến.

Cụ thể, thống kê tới trưa 21/7, có tổng số 329 người dân có triệu chứng tại 14/30 quận huyện, thị xã ở Hà Nội đăng ký xét nghiệm.

Trong đó, Quốc Oai (140), Cầu Giấy (35), Hà Đông (25), Long Biên (20), Thạch Thất (20), Sóc Sơn (16), Hoàng Mai (15), Sơn Tây (12), Thường Tín (12), Đan Phượng (10), Chương Mỹ (8), Hoàn Kiếm (8), Thanh Oai (5), Ba Đình (3).

CDC Hà Nội đã phát hiện được 7 ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng (đều tại huyện Quốc Oai) từ số này.

Các quận huyện: Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Xuân, Ba Vì, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Thanh Trì, Ứng Hòa tới trưa 21/7 chưa có người đăng ký.

"Việc xét nghiệm sàng lọc các đối tượng ho, sốt có ý nghĩa rất quan trọng trong phòng chống dịch ở Hà Nội hiện nay", ông Tuấn nói với tờ VietNamnet.

Do đó, ông kêu gọi người dân nên trung thực khai báo khi có triệu chứng để giúp sức cùng chính quyền và ngành y tế Hà Nội kiểm soát dịch bệnh.

Ông Khổng Minh Tuấn cũng nhận định, thời gian tới, Hà Nội có khả năng tiếp tục ghi nhận các ca dương tính SARS-CoV-2. Đây là điều “khó tránh” bởi mỗi ngày, thành phố vẫn đón 3000-5000 người dân Hà Nội từ tỉnh thành khác về nhà, bao gồm cả tỉnh thành có dịch.

Dự kiến thành lập 5 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 quốc gia ở 3 miền

Trong một diễn biến khác, tại cuộc họp trực tuyến góp ý đề án tăng cường năng lực hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 nặng chiều 21/7, Bộ Y tế nhận định tình hình dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, tốc độ và mức độ lan truyền nhanh, gia tăng nhanh chóng về số ca mắc tại hầu hết các tỉnh trong cả nước.

Do đó, các địa phương cần phát triển các trung tâm hồi sức tích cực, bảo đảm cứu chữa bệnh nhân COVID-19 kịp thời.

Theo dự thảo đề án, Việt Nam sẽ có 5 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 quốc gia ở 3 miền Bắc-Trung-Nam và được đặt tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế; Bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 TP HCM (tại cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP HCM).

Mỗi trung tâm sẽ có từ 500-1.000 giường bệnh. Ngoài ra, có gần 30 bệnh viện được giao nhiệm vụ thành lập Trung tâm hồi sức tích cực của vùng, mỗi bệnh viện từ 50-100 giường bệnh.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), đề án xây dựng trên nguyên tắc, các bệnh viện, các địa phương đều phải phát triển chuyên ngành cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng không chỉ tình hình dịch mà còn cho các bệnh lý không lây nhiễm khác. Tuy nhiên, trong đề án này cần chọn lựa các bệnh viện có năng lực chuyên môn tốt hơn để hỗ trợ các địa phương khác.

Tại cuộc họp, các chuyên gia cũng đề nghị cần phát triển các trung tâm cấp cứu, hồi sức tích cực trên cơ sở sẵn có, chỉ cần sửa chữa, bổ sung thêm trang thiết bị là có thể đưa vào hoạt động, đáp ứng kịp thời nhu cầu điều trị người bệnh.

An An