Tranh luận nóng

Hà Nội dự đoán đỉnh dịch, Quảng Nam thêm ca nghi COVID-19

Chủ Nhật, 09/08/2020 16:05

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo Hà Nội cho biết, từ nay đến 20/8 là cao điểm, cần hết sức bình tĩnh, không chủ quan nhưng không quá lo lắng

Đã có bệnh nhân thế hệ thứ hai mắc COVID-19 từ Đà Nẵng

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, nhận định về bệnh nhân số 812 mới được Bộ Y tế công bố, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn bày tỏ mối lo mới.

Ha Noi du doan dinh dich, Quang Nam them ca nghi COVID-19
Hà Nội đã có bệnh nhân thế hệ thứ hai mắc COVID-19. Ảnh minh họa

Theo ông Tuấn, bệnh nhân số 812 là F1 làm cùng cửa hàng bánh Pizza, có tiếp xúc gần với bệnh nhân 447.

Nam bệnh nhân 63 tuổi, là nhân viên giao hàng, ở phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Ngày 29/7 Trung tâm Y tế Bắc Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm PCR lần 1, kết quả âm tính, được chuyển cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố. Ngày 3/8, bệnh nhân có sốt, mệt mỏi được chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn cách ly, điều trị.

Ngày 4/8, Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm PCR (lần 2) ngày 4/8 kết quả âm tính. Ngày 7/8 các triệu chứng bệnh tăng lên, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm (lần 3) gửi CDC Hà Nội xét nghiệm, ngày 8/8 có kết quả dương tính.

"Bệnh nhân 812 có thời gian tiếp xúc 9 ngày (từ ngày 16-24/7) với bệnh nhân 447, đặc biệt trong ngày 23 và 24/7 khi bệnh nhân 447 khởi bệnh hai người vẫn tiếp xúc với nhau.

Từ trường hợp bệnh nhân 882 cho thấy Hà Nội đã có thế hệ thứ 2 nhiễm COVID-19 liên quan đến ca bệnh từ Đà Nẵng, điều này cho thấy nguy cơ cho tất cả đối tượng từ Đà Nẵng trở về" ông Tuấn nói.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hà Nội, có 7 ca mắc mới, có lịch trình di chuyển phức tạp tại cộng đồng. Đặc biệt, ca bệnh mới (bệnh nhân 812) là trường hợp thứ phát, lây từ BN447, đã 2 lần xét nghiệm RT-PCR âm tính, lần thứ ba phát hiện dương tính.

Đánh giá diễn biến dịch bệnh đang ngày càng phức tạp, ông Chung yêu cầu, các quận, huyện, thị xã phải tổ chức mua sắm đủ vật tư y tế cho các cơ sở y tế địa phương. Địa phương nào chưa kịp mua sắm thì liên hệ với CDC Hà Nội để nhận dụng cụ y tế như găng tay, bảo hộ, sát khuẩn...

Bên cạnh đó, tục tập trung rà soát các trường hợp F1, F2 của tất cả bệnh nhân trên địa bàn Hà Nội và các trường hợp bệnh nhân các tỉnh, thành khác có đi đến Hà Nội.

Theo ông Trung, tất cả trường hợp F1 phải lập tức cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR ngay khi cách ly và trước khi hết thời hạn cách ly 14 ngày; F2 phải được theo dõi, cách ly tại nhà và cũng được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Lúc này công tác lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR rất quan trọng để có thể kịp thời phát hiện ca bệnh, ngăn chặn nguồn lây.

"Tất cả trường hợp đi Đà Nẵng về từ ngày 15/7 phải được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Trường hợp từ ngày 7/7 đến 15/7 thì lấy mẫu máu để xét nghiệm Elisa", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu.

Với những diễn biến đang xảy ra, ông Chung tính toán người từ Đà Nẵng về Hà Nội từ ngày 15/7 – 24/7 đến nay được khoảng trên dưới 3 tuần, tuần tới lấy mẫu xét nghiệm xong, có thể khoanh vùng, dập dịch.

Vì thế, từ thời điểm này đến 20/8 là những ngày cao điểm, có thể còn lắt nhắt những ca nhiễm mới, nhưng chúng ta hết sức bình tĩnh, không chủ quan, nhưng không quá lo lắng.

“Cứ bình tĩnh xử lý như vừa rồi, ca bệnh diễn ra ở đâu thì làm triệt để từng điểm nhỏ như vậy, truy vết nhanh chóng”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bày tỏ.

Tam Kỳ ghi nhận bệnh nhân nghi nhiễm mới

Tại Tam Kỳ (Quảng Nam), sáng 9/8, chia sẻ từ lãnh đạo địa phương này cho biết trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận trường hợp đầu tiên nghi nhiễm COVID-19. Đó là một học sinh 11 tuổi (ở P.Phước Hòa, TP.Tam Kỳ).

Theo khai báo của gia đình, học sinh này sống cùng mẹ tại một khu trọ trong hẻm ở đường Phan Đình Phùng (P.Phước Hòa), ngay cạnh chợ Tam Kỳ.

Từ ngày 14 - 24/7, sau khi được nghỉ hè, em này ra TP.Đà Nẵng ở chơi với ông nội. Khi về TP.Tam Kỳ, gia đình chủ động đi khai báo y tế và được yêu cầu tự cách ly tại nhà.

Kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy em học sinh trên dương tính với COVID-19.

Mẹ của học sinh này buôn bán quần áo bằng xe đẩy cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính.

Hiện lực lượng y tế tỉnh Quảng Nam và lực lượng chức năng TP.Tam Kỳ đã phong tỏa khu phố gần chợ Tam Kỳ, diệt khuẩn, truy vết F1, F2 đưa đi cách ly ngay trong ngày.

An An