Tranh luận nóng

Hà Nội 2 ca; chưa mở chốt các cửa ngõ...

Thứ Ba, 21/09/2021 20:03

(Tin tức thời sự) - Chiều 21/9, Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca mắc mới, cả 2 ca đều trong khu vực phong tỏa. Số mắc trong ngày là 13.

Số mắc mới thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt, tại quận Hoàng Mai (1), Thanh Trì (1).

Ha Noi 2 ca; chua mo chot cac cua ngo...
Hà Nội chưa có chủ trương mở các cửa ngõ để người dân đi lại tự do. Ảnh minh họa

Các ca bệnh gồm:

1. N.L.G.L, nam, sinh năm 2010, địa chỉ tại P2502A chung cư Đồng Phát, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai. Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân L.T.T.H đã được cách ly, ngày 20/9, được lấy mẫu xét nghiêm, kết quả dương tính.

2. N.Đ.C, nam, sinh năm 1953, địa chỉ tại tập thể Z179 Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội. Bệnh nhân là F1 của P.T.T được lấy mẫu xét nghiệm âm tính và chuyển cách ly tập trung từ ngày 9/9. Ngày 18/9, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng, được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 từ ngày 29/4 đến nay là 3944 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1598 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2346 ca.

Mặc dù số ca mắc liên tục giảm, Hà Nội cũng nới lỏng nhiều hoạt động kinh doanh, bỏ giấy đi đường nhưng chủ trương là chưa mở cửa ngõ để người dân đi lại bình thường.

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội thông tin tại hội nghị giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo T.Ư, ngày 21/9.

Phó Bí thư Hà Nội nhận định, nguy cơ dịch bệnh từ bên ngoài vào là rất cao. Chính vì vậy, TP tiếp tục duy trì 22 chốt ở cửa ngõ và 33 chốt ở đường ngang lối tắt của các huyện giáp ranh với các tỉnh tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16, còn trong nội bộ TP thực hiện Chỉ thị 15.

TP cũng xác định không thể đóng chặt cửa ngõ giống như một số tỉnh thành đã làm vì Hà Nội là thủ đô, là trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế, ngoại giao của cả nước.

Hà Nội cũng không hạn chế lưu thông xe luồng xanh, vẫn tạo điều kiện thuận lợi mọi việc.

Nhưng hiện nay Hà Nội chưa có chủ trương mở để người dân đi lại bình thường ở các cửa ngõ, mà chỉ có người công vụ, người có công việc đã đăng ký của các tổ chức, doanh nghiệp.

Người dân tiêm đủ 2 mũi vaccine được sản xuất, vận chuyển hàng

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa đưa ra yêu cầu Bộ Y tế sẽ hướng dẫn các địa phương cho phép người dân tiêm đủ 2 mũi vaccine được sản xuất, lưu thông và tiêu thụ hàng hoá nông sản.

Yêu cầu trên được nêu ra tại Chỉ thị thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ thị này được Phó thủ tướng Lê Văn Thành thừa uỷ quyền ký, ban hành ngày 21/9.

Theo đó, Thủ tướng giao cụ thể cho từng bộ ngành phụ trách các lĩnh vực của mình nhằm thực hiện đồng bộ các giải pháp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phục hồi sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản.

An An