Tranh luận nóng

GS Nguyễn Anh Trí tự ứng cử ĐBQH lần hai

Thứ Bảy, 06/03/2021 13:43

(Tin tức thời sự) - GS Nguyễn Anh Trí cho biết, ông đang làm hồ sợ tự ứng cử Quốc hội khóa mới.

GS Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cũng là một trong hai người tự ứng cử thành công vào Quốc hội khóa đương nhiệm và đang chuẩn bị nộp hồ sơ tự ứng cử khóa mới.

GS Nguyen Anh Tri tu ung cu DBQH lan hai
GS Nguyễn Anh Trí phát biểu tại nghị trường. Ảnh: Quốc hội

Theo quy định tại Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, người ứng cử ĐBQH phải đáp ứng được các tiêu chuẩn của ĐBQH quy định tại Luật Tổ chức Quốc hội (Điều 2 Luật số 57/2014/QH13 ban hành ngày 20/11/2014).

Theo đó, người ứng cử hoặc tự ứng cử phải tôn trọng các tiêu chuẩn được quy định trong các văn bản pháp luật, đồng thời phải thực sự tiêu biểu về năng lực, đạo đức để xứng đáng đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của cử tri cả nước.

Là ĐBQH đương nhiệm, GS Nguyễn Anh Trí chia sẻ: "làm đại biểu là cơ hội lớn để đóng góp xây dựng đất nước".

Theo vị ĐB, sau 5 năm làm nhiệm vụ đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, ông cảm thấy đây là nơi mình có thể đóng góp nhiều nhất vào công cuộc phát triển đất nước; nêu ý kiến về những vấn đề nóng và đưa tiếng nói của người dân đến nghị trường...

"5 năm qua, tôi có ý kiến ở tất cả các lĩnh vực từ y tế, bảo hiểm, môi trường, giáo dục đào tạo, chống tham nhũng, tổ chức cán bộ, đến vấn đề Biển Đông, bảo vệ biên giới... Nhiều nội dung đã được tiếp thu, lãnh đạo và một số thành viên Chính phủ từng cảm ơn tôi sau những lần tôi đăng đàn trên nghị trường.

Trong đó, với góc độ đại biểu ngành y, tôi cảm thấy hạnh phúc nhất là đề xuất về vấn đề đảm bảo truyền thống nhưng phải giữ gìn vệ sinh môi trường, không làm phát sinh bệnh tật khi mai táng người đã khuất. Nội dung này được đưa vào luật Bảo vệ Môi trường (sửa đổi). Từ góc độ đại biểu TP Hà Nội, tôi cùng nhiều vị khác đã nêu ý kiến về đường sắt Cát Linh - Hà Đông, đề nghị Thủ tướng đứng ra chủ trì cuộc họp giải quyết dứt điểm sự trì trệ của dự án này. Chúng tôi được biết thời gian qua Bộ trưởng Giao thông Vận tải đã phải tập trung cao độ để giải quyết các vấn đề liên quan. Như vậy, cùng với nhiều kênh khác, tiếng nói của chúng tôi đã được ghi nhận. Các cơ quan chức năng cùng vào cuộc quyết liệt để tuyến đường sắt đô thị đầu tiên ở thủ đô chạy thử và dự kiến bàn giao trong tháng 3.

Ngoài tâm huyết, lòng nhiệt tình, tôi thấy mình còn sức khỏe, đủ minh mẫn để tiếp tục đóng góp", GS Nguyễn Anh Trí chia sẻ trên tờ VnExpress.

Đến nay 63 tỉnh, thành đã giới thiệu 1.076 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Ngoài ra, Uỷ ban bầu cử các địa phương đang tiếp tục nhận hồ sơ ứng cử theo Luật định, trong đó có hồ sơ của những người tự ứng cử.

An An