Tranh luận nóng

Giáo viên tham gia làm giả hàng nghìn chứng chỉ, văn bằng

Thứ Hai, 03/05/2021 14:07

(Tin tức thời sự) - Nắm bắt nhu cầu tạo nhanh chứng chỉ, văn bằng giả để xin việc của nhiều người, nhóm đối tượng đã tạo đường dây làm giả.

Các đối tượng bị truy tố về hành vi "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" là Nguyễn Trọng Vĩnh (45 tuổi, trú tại khu Ngoại giao đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội); Lê Đăng Thoa (47 tuổi, trú tại xã Hoằng Quý, huyện Hoằng Hoá, Thanh Hoá); Trần Thị Hiền (34 tuổi, ở tại xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) và 4 đối tượng khác.

Từ tháng 10/2018, trong quá trình môi giới, tiếp nhận hồ sơ của các cá nhân, khách hàng đăng ký học tại một số trường trên địa bàn Hà Nội, Vĩnh nắm bắt được nhu cầu sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ công nghệ thông tin, chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, chứng chỉ môn học quản lý hành chính nhà nước và quản lý ngành giáo dục - đào tạo, bằng tốt nghiệp trung cấp, bảng điểm, giấy xác nhận điểm, công văn xác nhận kết quả thi của nhà trường (gọi chung là văn bằng, chứng chỉ để hoàn thiện hồ sơ học tập, xin việc làm…) của một số cá nhân.

Vĩnh kết nối với Thoa, thỏa thuận việc làm giả các loại chứng chỉ, văn bằng. Sau khi thống nhất về giá tiền, Vĩnh và Thoa thống nhất phương thức giao và nhận "hàng" nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan công an.

Theo đó, sau khi nhận thông tin của khách hàng có nhu cầu làm chứng chỉ giả, Vĩnh sẽ chuyển cho Thoa qua email hoặc qua ô tô khách tuyến Hà Nội - Thanh Hóa. Xong giấy tờ giả, Thoa chuyển lại cho Vĩnh qua ô tô khách. Quá trình giao dịch, Vĩnh sử dụng tên giả là An, còn Thoa sử dụng tên giả là Hải.

Giao vien tham gia lam gia hang nghin chung chi, van bang
Nhóm đối tượng tại cơ quan điều tra

Đến khoảng tháng 10/2019, Thoa lôi kéo Thuỷ vào đường dây phạm tội. Thuỷ có trách nhiệm chuyển văn bằng, chứng chỉ giả cho Vĩnh và nhận tiền công làm văn bằng, chứng chỉ giả do Vĩnh chuyển về cho Thoa.

Đến tháng 9/2019 thì Trần Thị Hiền, em dâu Vĩnh tiếp tục tham gia vào đường dây phạm tội. Hiền tham gia soạn thảo công văn, giấy xác nhận điểm giả; nhận văn bằng, chứng chỉ giả; nhận các văn bằng, chứng chỉ giả tại Bến xe Giáp Bát do Thuỷ chuyển ra Hà Nội để chuyển đến đối tượng trung gian hoặc khách hàng mua văn bằng, chứng chỉ.

Đồng thời, thu tiền của đối tượng trung gian hoặc khách hàng mua văn bằng, chứng chỉ và chuyển lại cho Vĩnh; chuyển tiền công làm giả cho Thoa qua xe khách và được Vĩnh trả công từ 1-2 triệu đồng/1 tuần hoặc 2 tuần…

Công an cũng xác định hành vi phạm tội của hai trung gian trong đường dây làm giả văn bằng, chứng chỉ giả là Vũ Thị Thái Hoà và Nguyễn Thị Thuỳ Linh.

Trong đó, Hoà là giáo viên đã nghỉ hưu còn Linh vào thời điểm phạm tội đang là giáo viên của một trung tâm ngoại ngữ.

Cơ quan công an cho biết, Vĩnh đã tiếp nhận thông tin của 192 khách hàng, 4 công văn để gửi cho Thoa làm giả 199 văn bằng, chứng chỉ và 6 công văn trả lời; đồng thời gửi cho đối tượng khác làm giả 3 văn bằng…

Tổng cộng Vĩnh chịu trách nhiệm liên quan 208 văn bằng, chứng chỉ, công văn giả. Thoa đã tiếp nhận thông tin của 190 khách hàng, 4 công văn từ Vĩnh để làm giả 199 văn bằng, chứng chỉ và 6 công văn trả lời… Thoa chịu trách nhiệm liên quan 205 văn bằng, chứng chỉ, công văn giả.

Vũ Thị Thái Hòa chịu trách nhiệm liên quan 213 văn bằng, chứng chỉ, công văn giả; Nguyễn Thị Thùy Linh chịu trách nhiệm liên quan 212 văn bằng, chứng chỉ, công văn giả; Lê Đình Thủy đã tham gia giao, nhận văn bằng, chứng chỉ, công văn giả từ Thoa, Vĩnh và nhận tiền công làm giả từ Vĩnh để chuyển cho Thoa, đã thu lợi bất chính 10 triệu đồng. Quá trình điều tra, Vĩnh, Thoa, Hiền, Thủy và các đối tượng liên quan đã nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính lên đến hàng tỷ đồng.

Quá trình điều tra, mở rộng vụ án, Cơ quan điều tra đã xác định được trách nhiệm của một số cá nhân có liên quan cũng như việc sử dụng của một số cá nhân để hợp thức hoá các văn bản, giấy tờ xin việc của một số cá nhân…, qua đó kiến nghị hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước thực trạng xảy ra nhiều vụ làm bằng giả, trước đó trao đổi với báo Đất Việt, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng việc sử dụng bằng giả là rất nguy hiểm.

"Hầu hết những người sử dụng bằng giả đều là người không có trình độ, nếu có năng lực thì không ai sử dụng bằng giả mà họ sẽ học thật, thi thật. Ở đây cần làm rõ người mua bằng giả với động cơ gì?

Cái giả nó rất nguy hiểm, đặc biệt những người dùng bằng giả với mục đích để thăng quan tiến chức hay làm trong lĩnh vực y tế, giáo viên thì càng nguy hiểm gấp bội lần. Bởi người dùng bằng giả để thăng quan tiến chức thì rất dễ dẫn đến tham ô, hối lộ.

Đây là việc rất đáng nghiêm trị, đáng lên án cả người làm bằng giả và người sử dụng bằng giả. Phải có người sử dụng bằng giả thì mới có người sản xuất ra nó", PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nói.

"Vấn đề này Bộ GD-ĐT phải có ý kiến một cách mạnh mẽ, đồng thời phải rà soát lại tất cả bằng cấp và có những hướng dẫn cho các đơn vị cách nhận biết bằng giả, bằng thật để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra", PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nhấn mạnh.

Thu Hà