Tranh luận nóng

Giám đốc Bệnh viện E lên tiếng vụ xếp hàng tiêm vaccine

Thứ Sáu, 23/07/2021 14:53

(Tin tức thời sự) - Giám đốc Bệnh viện E kêu gọi người dân bình tĩnh, nghiêm túc chấp hành hướng dẫn phân luồng của nhân viên y tế để đảm bảo an toàn.

Lý giải phản ánh tình trạng người dân xếp hàng tiêm vaccine COVID-19 tại Bệnh viện E tăng đột biến vào ngày 21 và 22/7, báo VOV dẫn lời Giám đốc Bệnh viện E - GS Lê Ngọc Thành cho biết, diễn biến dịch phức tạp, tốc độ lây lan nhanh tại TP.HCM và khu vực phía Nam dẫn đến tâm lý lo lắng của người dân trên địa bàn TP. Hà Nội. Do đó, số lượng người dân có nhu cầu và đăng ký tiêm ngày càng tăng.

Bệnh viện E đã có kế hoạch sắp xếp, bố trí để cố gắng tối đa tiêm vaccine cho người dân. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân hạn chế trong việc sử dụng QR Code để khai báo y tế dẫn đến việc phải hướng dẫn, giải quyết tại chỗ, gây ùn tắc tại khu vực Khai báo y tế bắt buộc.

Ngay khi có thông tin về việc ùn tắc, tập trung đông tại khu vực Khai báo thông tin, Giám đốc Bệnh viện đã quyết định tạm dừng triển khai vaccine và chờ hướng dẫn của Bộ Y tế và UBND TP. Hà Nội.

Rút kinh nghiệm từ sự việc này, GS Lê Ngọc Thành cho biết sẽ thực hiện phân luồng, bố trí khoa học hơn khu vực đón tiếp khai báo y tế, sẽ điều thêm nhân viên bảo vệ giữ trật tự và điều tiết giãn cách phù hợp.

Đồng thời, ông Thành cũng kêu gọi người dân bình tĩnh, nghiêm túc chấp hành hướng dẫn phân luồng của nhân viên y tế để công tác tiếp đón, triển khai tiêm được diễn ra hiệu quả, đảm bảo an toàn cộng đồng.

Giam doc Benh vien E len tieng vu xep hang tiem vaccine
Đoàn người xếp hàng đợi đến lượt khai báo y tế và sàng lọc trước tiêm chủng chiều 22/7 tại Bệnh viện E. Ảnh: Tuổi trẻ

Việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 được Bệnh viện E thực hiện từ ngày 13/5/2021 theo chủ trương của Bộ Y tế. Qua hơn 2 tháng triển khai, Bệnh viện E đã hoàn thành yêu cầu triển khai đăng ký tiêm qua ứng dụng hồ điện tử App Hồ sơ sức khoẻ. Theo đó, 100% đối tượng được tiêm phải thực hiện khai báo thông tin tiêm chủng trước khi đến cơ sở y tế.

Người dân khi có lịch hẹn đăng ký tiêm sẽ phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc trước khi lên phòng tiêm, đây là việc làm cần thiết để kịp thời phát hiện và sàng lọc các trường hợp không đủ điều kiện để tiêm ( F1, F2, người mới từ vùng dịch về...), hạn chế tối đa việc lây nhiễm và dễ dàng khoanh vùng đối tượng nếu có phát sinh F1.

Nhìn nhận về sự việc này, Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (tỉnh Đồng Tháp) cho rằng, ai cũng có tâm lý được tiêm trước, được về sớm nên dẫn đến sự lộn xộn. Nếu có nhận thức, ý thức tự giác chấp hành theo lịch trình, số thứ tự, thời gian trong lịch hẹn thì sẽ không dẫn đến sự lộn xộn, chen lấn, gây mất trật tự, thậm chí dẫn đến nguy cơ lây nhiễm ở cộng đồng rất lớn, điều đó là không nên.

Còn theo PGS.TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, tâm lý của người dân khi đi tiêm luôn có sự lo lắng nhưng cũng cần phải bình tĩnh, làm theo sự bố trí của cơ sở y tế. Bởi nếu không hậu quả sẽ khôn lường hơn nếu xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh.

Liên quan đến sự việc này, sau khi nghe báo chí nêu tình hình, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã gọi điện nhắc Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo quận Bắc Từ Liêm yêu cầu dừng ngay điểm tiêm ở Bệnh viện E, tránh tình trạng rối loạn, lan truyền ra cả thành phố là rất nguy hiểm.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết để chống dịch hiệu quả, khi tiếp nhận phản ánh từ dư luận, TP sẽ chỉ đạo kiểm tra và xử lý ngay.

Sau khi Bí thư Thành ủy Hà Nội có ý kiến, Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện E tạm dừng tổ chức tiêm chủng, chấn chỉnh tình trạng tập trung quá đông người tại khu vực tiêm chủng không đảm bảo giãn cách xã hội.

Theo đó, bệnh viện sẽ tạm dừng tiêm chủng ngay từ ngày 23/7 để rà soát lại các khâu tổ chức tiêm chủng, đảm bảo giãn cách và phòng dịch trước khi tổ chức tiêm chủng trở lại.

Sử dụng công nghệ thông tin để đảm bảo tiêm chủng giãn cách

Hà Nội đang đặt ra yêu cầu thực hiện tối đa 200.000 mũi tiêm vaccine ngừa Covid-19 mỗi ngày. Để tránh xảy ra tình trạng quá tải tại điểm tiêm, bảo đảm giãn cách phòng dịch, trả lời trên báo Lao động, PGS.TS Trần Đắc Phu, chuyên gia cố vấn ở Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, hiện nay có những ca bệnh lẩn khuất trong cộng đồng nên các đơn vị phải đảm bảo tiêm chủng giãn cách.

Tốt nhất, các đơn vị nên ứng dụng công nghệ thông tin, sắp xếp lên kế hoạch gọi từng nhóm đến tiêm chủng, nhắc theo thời gian sắp xếp hợp lý để tránh việc “ùn tắc” trong tiêm chủng. Đặc biệt, các đơn vị thực hiện tiêm đến đâu an toàn đến đó, việc tiêm đạt số lượng cao nhưng cũng phải đảm bảo chất lượng, an toàn.

Hà Nội cũng cần rút kinh nghiệm từ tình hình tiêm chủng từ một số địa phương khác thời gian qua, vì chạy nhanh tiến độ, không kịp sắp xếp, lên kế hoạch tiêm, dẫn đến việc tập trung đông người.

Vì vậy, Hà Nội cần có kế hoạch cụ thể. Đặc biệt, tất cả các điểm tiêm phải luôn nắm được các kế hoạch. Đơn cử, một ngày chúng ta tiêm được bao nhiêu người, từ đó, đơn vị lên số liệu tổng thể cho từng điểm tiêm để TP đạt được kế hoạch. Đồng thời, Hà Nội sắp xếp các điểm tiêm ở mức độ vừa phải, tránh tập trung đông người, không để dồn vào cùng một thời điểm.

Các đơn vị nên dựa vào phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin để gọi từng nhóm tiêm chủng ra tiêm trong thời gian sao cho hợp lý. Vì vậy, công tác phối hợp giữa các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp hoặc các tập thể cộng đồng dân cư với điểm tiêm chủng vô cùng quan trọng.

Còn với người dân, các đơn vị có thể thông báo trên các phương tiện như nhắn tin online hoặc qua điện thoại để họ ra tiêm trong thời gian hợp lý. Điều quan trọng, chúng ta điều phối các đối tượng đến từng điểm tiêm một cách hợp lý, tránh quá tải ở điểm tiêm chủng này mà lại không đủ người ở điểm tiêm chủng kia, tránh người dân đến nhiều cùng một thời điểm.

Minh Thái