Tranh luận nóng

Giải trình nguồn gốc nhà đất: Có quan chức 3-4 biệt thự...

Thứ Hai, 23/09/2019 07:07

(Tin tức thời sự) - Ông Lê Như Tiến cho hay, thực tế không ít quan chức có 3, 4 biệt thự khủng, nhiều người biết nhưng chỉ để nói với nhau cho vui.

Trước tình trạng hàng loạt quan chức, tướng lĩnh cấp cao ngã ngựa do những vi phạm về quản lý đất đai, công sản, chia sẻ trên báo Tiền phong, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT Đặng Hùng Võ cho biết, đây là thực trạng hết sức nhức nhối.

Ông Võ tin rằng sẽ có chuyện "động trời" khi Nhà nước yêu cầu tất cả các cán bộ phải công khai nhà đất của gia đình mình kèm theo giải trình về nguồn gốc.

Đồng tình với nhận định của nguyên Thứ trưởng Đặng Hùng Võ, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho hay, trong Luật Cán bộ, công chức và Luật Phòng chống tham nhũng đều quy định về việc công khai, minh bạch về tài sản, và mỗi lần hết nhiệm kỳ hay vào nhiệm kỳ mới thì cán bộ, công chức ở cương vị nhất định đều phải thực hiện kê khai tài sản.

Thế nhưng, việc kê khai tài sản ấy, như ông đã nhiều lần phản ánh trên diễn đàn Quốc hội, phần nhiều là kê khai không trung thực

"Nhiều quan chức không dại gì đứng tên một mình dăm ba biệt thự. Họ chuyển dịch tài sản cho con cháu, cho vợ, người thân trong gia đình, còn bản thân chỉ đứng tên một, hai bất động sản gắn liền với đất.

Có những quan chức cấp bộ như thứ trưởng vẫn ở căn hộ chung cư bình thường, nhưng cũng không ít lãnh đạo đầu tỉnh, quan chức cấp sở, phòng hoặc cục, vụ có hết biệt thự nọ đến biệt thự kia, có biệt thự khủng lên đến hàng trăm tỷ đồng. Tôi cũng biết nhiều quan chức cấp tỉnh về Hà Nội mua nhà nhưng họ cũng sử dụng chiêu trò, lấy tên con cái, người thân trong gia đình. Tiền ấy ở đâu ra?", ông Lê Như Tiến nói.

Giai trinh nguon goc nha dat: Co quan chuc 3-4 biet thu...
Nhiều quan chức chuyển dịch tài sản cho con cháu, vợ, người thân trong gia đình

Khẳng định việc công khai tài sản của tất cả cán bộ, công chức là chủ trương đúng đắn vì có như vậy mới kiểm soát và quản lý được song nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cũng đặt câu hỏi: Chúng ta giăng mắc rất nhiều cơ quan bảo vệ pháp luật như Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Kiểm tra các cấp, các cơ quan dân cử, cơ quan giám sát, cơ quan điều tra của công an, ngoài ra còn có các tổ chức quần chúng, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể thanh niên, phụ nữ, công đoàn... nhưng tại sao vẫn lọt được những đối tượng trên?

"Tôi biết nhiều quan chức 3-4 biệt thự lớn, nhưng chúng ta không hề công khai việc đó, nhiều người biết nhưng cũng chỉ để nói với nhau cho vui, không có hình thức xử lý nào cả.

Rõ ràng chúng ta chưa huy động được triệt để tai mắt của nhân dân, cử tri nên nhiều cán bộ có tài sản rất lớn, hết biệt thự khủng nọ đến biệt thự khủng kia nhưng lại chưa thể kê khai đầy đủ.

Đó chính là vấn đề cần phải nghiêm túc nhìn lại. Lâu nay chúng ta vẫn chưa thực sự quan tâm tới các giải pháp phòng chống tham nhũng trong lĩnh vực đất đai trong khi đất đai là thứ sinh lời rất lớn, tham nhũng trong lĩnh vực này vẫn là tham nhũng lớn nhất và có tới trên 80% các khiếu nại, tố cáo về đất đai, nhà cửa.

Vậy chúng ta có quyết tâm làm không? Nếu quyết làm thì chắc chắn làm được", ông Lê Như Tiến chỉ rõ.

Tài sản nói chung và bất động sản nói riêng không phải là cái kim nhỏ đến mức không ai biết, người dân nơi cư trú hoặc cử tri nơi công tác đều biết hết, do đó, theo ông Tiến, phải công khai, minh bạch và dựa vào tai mắt là người dân, cử tri nơi công tác/nơi cư trú, các tổ chức xã hội... Tài sản của cán bộ chuyển dịch thế nào, có bao nhiêu biệt thự khủng, bao nhiêu ô tô..., người dân đều biết.

"Không phải chúng ta không làm được mà là có quyết tâm làm không. Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, trong đó quan trọng nhất là dựa vào tai mắt của nhân dân.

Bên cạnh đó, việc kê khai, minh bạch tài sản cần phải làm từ Trung ương, sau đó đến tất cả các tỉnh thành, quan đầu tỉnh, đầu ngành, các cấp... Vấn đề ở chỗ không phải kê khai rồi cất trong tủ, khóa kỹ lại mà phải công khai để người dân được biết và giám sát được.

Trước nay, kê khai tài sản xong là cất vào ngăn tủ của tổ chức cán bộ hoặc cơ quan có trách nhiệm thì nó không có nhiều ý nghĩa gì. Nhiều người kê khai nhưng không trung thực, cuối cùng không có hình thức xử lý nào cả.

Một khi đã kê khai thì phải có các cơ quan giám sát, quản lý theo dõi việc kê khai đó", ông Lê Như Tiến nhấn mạnh.

Thành Luân