Tranh luận nóng

GĐ Sở GD&ĐT Sơn La nghỉ hưu: 'Không hạ cánh an toàn'

Thứ Tư, 29/05/2019 13:39

(Tin tức thời sự) - Các quy định xử lý cán bộ sai phạm cũng đã thể hiện rất rõ, không có chuyện "hạ cánh an toàn".

Ngày 29/5/2019, trao đổi với Đất Việt, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, việc ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La chuẩn bị về hưu vào ngày 1/7/2019 không ảnh hưởng tới việc điều tra, xem xét trách nhiệm, sai phạm cá nhân cán bộ Đảng viên trong vụ việc sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 diễn ra tại tỉnh này.

"Các quy định xử lý sai phạm cán bộ Đảng viên của chúng ta hiện nay rất rõ ràng, ngay cả những cán bộ cấp cao như nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng... có sai phạm trong quá trình công tác cũng bị đề nghị xử lý đích đáng kể cả khi đã về hưu thì đối với Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cũng không phải là ngoại lệ" - ông Hùng nói.

Theo nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đối với Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La hiện nay đang bị xem xét về 2 khía cạnh, một là về tư cách Đảng viên, hai là lời khai của bị can Trần Xuân Yên - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La khai rằng, ông Đức đã trực tiếp đưa bản danh sách ghi thông tin 8 thí sinh để nhờ nâng điểm.

GD So GD&DT Son La nghi huu: 'Khong ha canh an toan'
Ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La.

"Về xem xét tư cách Đảng viên đối với Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La thì cơ quan kiểm tra Tỉnh ủy cần vào cuộc ngay, không cần phải chờ đợi gì nữa.

Còn về mặt điều tra từ lời khai của cấp dưới, phía công an đang thực hiện và sớm có kết quả để công bố cho dư luận được rõ. Vụ việc này không có điều gì là ghê gớm cả mà phải cân nhắc, nể nang trong khi cả nước mong muốn công khai chuyện này" - ông Hùng để nghị.

Về những nghi vấn xung quanh việc nhờ cấp dưới sửa điểm cho 8 thí sinh, ông Đức bày tỏ sự bất ngờ và có đề nghị cơ quan cấp trên làm sáng tỏ vấn đề này. Ông Đức sẵn sàng hợp tác với cơ quan chức năng để cung cấp thông tin.

Theo thông tin từ tờ VTC News, trong kết luận điều tra giai đoạn một vụ việc sửa điểm thi ở Sơn La, cơ quan an ninh đã triệu tập ông Đức để làm rõ động cơ, mục đích việc nhận thông tin từ người thân thí sinh, trực tiếp thí sinh hoặc thông qua người trung gian khác.

Ông Hoàng Tiến Đức thừa nhận trước khi chấm thi, có một số trường hợp là lãnh đạo cơ quan trên địa bàn tỉnh; cán bộ Sở GD&ĐT và ngoài xã hội có con, em dự thi tìm gặp ông đưa thông tin cá nhân nhờ "xem truớc kết quả thi" cho thí sinh.

Sau đó, ông Đức có gọi ông Yến đến phòng làm việc và đưa cho 2 tờ danh sách có nội dung thông tin cá nhân của 8 thí sinh trên và nhờ Yến xem điểm trước.

Về động cơ, mục đích, ông Đức khai chỉ nhận và chuyển thông tin cá nhân 8 thí sinh để nhờ ông Yến giúp "xem điểm thi" cho những thí sinh này, chứ không được hưởng lợi về vật chất từ người chuyển thông tin thí sinh cũng như từ gia đình các thí sinh.

Ông Đức thừa nhận theo quy chế thi, có Bộ GD&ĐT mới có thẩm quyền công bố điểm cho các thí sinh. Do vậy, việc ông Đức cung cấp thông tin cá nhân của 8 thí sinh cho ông Yến trước khi Bộ công bố là sai, vi phạm quy chế thi.

Tuy nhiên, sau đó ông Đức thay đổi lời khai, phủ nhận nội dung đã khai, cho rằng không nhận hay đưa thông tin thí sinh cho Trần Xuân Yến.

Bình luận về việc có 2 lời khai khác nhau chỉ trong một thời gian ngắn của Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, ông Hùng bày tỏ: "Những lời khai của các bên liên quan để được cơ quan điều tra xem xét về mặt lý tính, kết hợp với những chứng cứ thu thập được từ các bên. Từ đó sẽ kết luận lời khai của cá nhân đó đúng hay sai".

Việc thay đổi lời khai của nghi phạm, bị can trong một vụ án là điều bình thường. Quan trọng là phía cơ quan điều tra đưa ra được những luận điểm, chứng cứ để chứng minh lời khai của nghi phạm, bị can đó.

  • Vân Hưng