Tranh luận nóng

Dỡ công trình xâm hại lõi Tràng An: Không hỏi chuyên gia?

Thứ Ba, 17/04/2018 07:30

(Tin tức thời sự) - Việc phá dỡ công trình trái phép trên núi Cái Hạ đang gặp nhiều khó khăn do mưa và phương án tháo dỡ vừa mới phê duyệt.

Quá trình phá dỡ gặp nhiều khó khăn

Liên quan đến việc triển khai tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên núi Cái Hạ thuộc khu vực Tràng An cổ (thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình), trao đổi với Đất Việt, ngày 16/4, ông Nguyễn Văn Son - Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Tràng An - đơn vị xây dựng công trình vi phạm này khẳng định đang thực hiện tháo dỡ.

Bên cạnh đó, ông Son cho biết: "Hiện nay, việc tháo dỡ công trình đang gặp 2 khó khăn lớn: một là, thời tiết mưa nhiều nên khá khó khăn cho tiến độ thi công; hai là, phương án phá dỡ công trình mới được phê duyệt cách đây 3-4 ngày, nên việc tuyển nhân công khá khó khăn".

Cũng theo ông Son, tiến độ, chất lượng, mức độ ảnh hưởng khi tháo dỡ thì cứ liên hệ với đoàn Thanh tra liên ngành của tỉnh.

Do cong trinh xam hai loi Trang An: Khong hoi chuyen gia?

Hơn 100 công nhân được thuê tháo dỡ công trình vi phạm tại vùng lõi di sản danh thắng Tràng An. Ảnh Kinh tế đô thị

Trong khi đó, cũng chia sẻ với Đất Việt, ông Nguyễn Thế Vịnh - Chủ tịch UBND xã Trường Yên (huyện Hoa Lư) cho biết thêm: "Công trình trên vẫn đang được tiến hành phá dỡ, tính đến nay đã được hơn 100m, cũng không gặp khó khăn gì nhiều, chỉ có thuê thợ phá dỡ khó vì công trình khá đặc thù".

Là trưởng đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh, ông Đinh Chung Phụng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình cho biết: "Công trình sai phạm đang tiến hành phá dỡ và yếu tố được quan tâm nhiều nhất là sự an toàn khi thực hiện".

Không tham vấn phương án phá dỡ

Trong một diễn biến liên quan, trao đổi với Đất Việt, ông Đỗ Văn Dung - Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Ninh Bình cho hay: "UBND tỉnh thành lập một Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh chứ không có mời hay tham vấn ý kiến của Liên hiệp hội.

Kể cả lúc xây dựng hay lúc phá dỡ đều không xin ý kiến của bên Liên hiệp hội, phương án tháo dỡ chúng tôi cũng không được tham vấn".

Trước đó, ngày 30/3, hơn 100 công nhân đã triển khai tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên núi Cái Hạ thuộc khu vực Tràng An cổ.

Do cong trinh xam hai loi Trang An: Khong hoi chuyen gia?

Đơn vị thi công - Công ty cổ phần du lịch Tràng An làm đơn xin tự dỡ bỏ công trình

Phương pháp tháo dỡ chủ yếu là khoan cắt bê tông và dùng sức người di chuyển các khối bê tông. Sau đó, nhóm thợ sẽ dùng ròng rọc đưa các khối bê tông xuống mặt đất nhằm giữ nguyên hiện trạng vùng lõi Di sản Tràng An. Công trình xây dựng trên vách núi cao nên việc tháo dỡ được thực hiện tỉ mỉ, cẩn trọng.

Kiểm soát quá trình tháo dỡ còn có đại diện các ngành trong thành phần đoàn thanh tra liên ngành, lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Hoa Lư.

Thực tế, khi đề cập đến phương án tháo dỡ, chia sẻ với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Xuân Khiển - Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học địa chất và khoáng sản, người có nhiều kinh nghiệm về khai thác núi đá cho rằng sẽ rất khó khăn, với địa hình cheo leo như núi Cái Hạ.

Ông cho biết: "Về nguyên tắc không được phép xây dựng bê tông cốt thép lên tất cả các địa danh được công nhận là di sản, UNESCO đã khuyến cáo đây là điều tối kị.

Cũng như các Tập đoàn muốn làm cáp treo vào hang Sơn Đoòng nhưng UNESCO đã cảnh báo không bao giờ được nghĩ tới chuyện này, phải bảo tồn giá trị của di sản đó một cách nguyên trạng, vì con người can thiệp sẽ làm mất tính nguyên sơ.

 Tràng An Ninh Bình là một di sản quý, di sản duy nhất được công nhận là Di sản Thế giới với các tiêu chí về văn hóa, về vẻ đẹp thẩm mỹ và về địa chất - địa mạo, nên việc xây dựng công trình trên đá là không được".

Đồng tình quan điểm, ĐBQH Dương Trung Quốc nêu quan điểm: "Dù cho phương án nào được đưa ra cũng phải cố gắng ít tổn hại nhất, nhưng tất nhiên dù có phá dỡ cũng không còn nguyên trạng như ban đầu, nhưng nếu để lại thì nguy.

Nói ngay đơn giản nếu chủ đầu tư cứ bất chấp sử dụng công trình, mà đây lại là một công trình xây dựng ở khu vực cheo leo, không có giấy phép thì ngay cả an toàn cho người sử dụng cũng không có.

Đặc biệt, với di sản mà không xử lý thật nghiêm, UNESCO sẽ rút lại danh hiệu di sản cho cả khu vực, tôi nghĩ, ở đây do cơ quan quản lý kém, theo nghĩa năng lực kém hoặc quyết tâm kém".

Châu An