Tranh luận nóng

Điều tra người bay lòng vòng làm lây dịch: Xử nghiêm

Thứ Tư, 14/07/2021 16:07

(Tin tức thời sự) - Cần làm rõ các hành vi gian dối, bay lòng vòng, cố ý nhằm "rửa nguồn lây" để không bị cách ly, làm lây dịch cho nhiều người

UBND TP Đà Nẵng vừa giao công an tỉnh phối hợp với công an Quảng Nam điều tra, xử lý nghiêm với một người đàn ông được cho là giám đốc một dự án BĐS đã bay lòng vòng TP.HCM - Đà Nẵng, Đà Nẵng - Hà Nội, Hà Nội - Đà Nẵng - Hội An với mục đích được cho là nhằm "tránh né cách ly".  Tính tới nay, Đà Nẵng đã ghi nhận 17 ca mắc mới, trong đó có 4 ca mắc mới liên quan đến vị giám đốc này.

Dieu tra nguoi bay long vong lam lay dich: Xu nghiem
Nhiều chỉ đạo yêu cầu kiểm soát chặt người về từ vùng dịch. Ảnh minh họa: TTO

Bày tỏ bức xúc trước vụ việc trên, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, cần phải điều tra, xác minh và xử lý nghiêm với những hành vi gian dối, ích kỷ, làm lây lan dịch bệnh.

Riêng với trường hợp của vị giám đốc dự án BĐS nói trên, ông Hòa nhấn mạnh có mấy vấn đề cần phải làm rõ. Cụ thể là các hành vi gian dối, bay lòng vòng, tiếp đến là tính toán cố ý nhằm "rửa nguồn lây", tránh bị cách ly và cuối cùng là để lại hậu quả làm lây dịch cho nhiều người khác.

Ông Hòa nói rõ, diễn biến dịch bệnh tại TP.HCM cũng như cả nước đang bùng phát, lây lan trên diện rộng với mức độ rất nghiêm trọng. Đặc biệt là TP.HCM và những người trở về từ TP.HCM có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Thực tế, cũng đã có rất nhiều địa phương như: Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Đồng Tháp... đều xuất hiện ca mắc mới có liên quan tới trường hợp trở về từ TP.HCM. Điều này cho thấy, việc kiểm soát chặt các nguồn lây từ TP.HCM là rất cần thiết, nhằm hạn chế nguy cơ lan của dịch bệnh.

Cùng với đó, Chính phủ cũng liên tiếp có những chỉ đạo phải kiểm soát chặt những người trở về từ TP.HCM, yêu cầu khai báo, thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống bệnh dịch. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, sự hợp tác, ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân chính là động lực, là yếu tố quan trọng giúp cả nước sớm khống chế được dịch bệnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những người dân có ý thức chấp hành quy định rất tốt lại vẫn xuất hiện những người được cho là có trình độ, học thức, có địa vị, chức vụ cao nhưng lơ là, thiếu ý thức, coi thường mạng sống và công sức của cả xã hội. Điển hình là trường hợp giám đốc dự án BĐS đang được Đà Nẵng yêu cầu điều tra.

Với trường hợp này, thái độ bất hợp tác, không chịu cách ly, nói dối, rồi bay lòng vòng làm lây lan dịch bệnh cần phải áp dụng mức phạt thật nặng, rất nặng để làm gương.

"Ông D. từ TP.HCM ra sân bay Đà Nẵng trên chuyến bay VN0128 (TP.HCM - Đà Nẵng) lúc 12h45 được yêu cầu cách ly tập trung lại không đồng ý, rồi xin cách ly 1 đêm để hôm sau quay lại TP.HCM.

Tuy nhiên, hôm sau ông này không bay vào TP.HCM mà lại từ Đà Nẵng bay ra Hà Nội rồi sau đó từ Hà Nội vào Đà Nẵng để không phải cách ly vì tính từ Hà Nội vào thì không phải người đến từ địa phương có dịch nên không cách ly.

Một sự tính toán tỉ mỉ như vậy chỉ có thể nói là một hành vi nguy hiểm, có chủ ý, cần điều tra, xử lý thật nghiêm. Nếu quá trình điều tra làm rõ được đó là hành vi cố ý trốn khai báo, bay lòng vòng để "rửa nguồn lây", tránh cách ly thì cần phải truy tố hình sự, xử phạt với khung cao nhất để làm gương.

Không thể để sự ích kỷ cá nhân, vì sự an toàn, sung sướng của bản thân mà tìm cách trốn tránh sự kiểm soát, bất chấp những nguy cơ gây bệnh cho người dân và cả xã hội", ông Hòa kiến nghị.

Ông Hòa cũng nói rõ, thái độ ỉ lại, cậy thế, cậy tiền, phách lối, hống hách, xem thường pháp luật thì càng cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

"Khi cả xã hội phải vất vả, khổ sở để chống dịch thì không cho phép một cá nhân nào vì ích kỷ, nghĩ mình có tiền mà muốn làm gì thì làm.

Càng với những người giàu có, nhiều tiền, những người có trình độ, hiểu biết thì càng phải có ý thức rõ hơn về trách nhiệm của mình với người dân và xã hội. Đại diện một doanh nghiệp, một dự án lớn mà không vì cái chung, không tôn trọng sự an toàn và lợi ích chung của toàn xã hội thì khó có thể là một ông chủ tốt, do đó, phải xử lý thật nghiêm", ông Hòa nhìn nhận.

Cần nghiêm khắc, nghiêm minh

Bên cạnh đó, ông Hòa cũng đề cập tới những trường hợp từng vi phạm các quy định phòng, chống dịch trước đây đã được xử lý như thế nào.

Ông Hòa đặt câu hỏi: "Trước đây nhiều trường hợp đã bị điều tra, yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự do trốn cách ly, không khai báo hoặc khai báo gian dối làm lây dịch cho người khác, dư luận rất đồng tình, ủng hộ.

Tới nay, nhiều trường hợp không biết vì lý do đang chữa bệnh hay đã khỏi bệnh nhưng chưa đủ yếu tố để khởi tố, truy tố mà chưa được xử lý.

Tôi rất trông chờ xem cơ quan chức năng sẽ xử lý các trường hợp này như thế nào? Vi phạm nguyên tắc phòng, chống dịch không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn có nguy cơlàm phương hại tới sự an toàn của tính mạng, tiền của, tài sản, cho toàn xã hội, phải được xử lý thật nghiêm để răn đe. Do đó, với những trường hợp đã vi phạm, bị xem xét xử lý cần sớm đưa ra xử lý trước pháp luật để làm gương", ông Hòa nói.

Theo ông Hòa, với những trường hợp này cần phải được xử lý nghiêm minh, công khai trước dư luận, công chúng để người dân được biết.

Thái Bình