Tranh luận nóng

Đề xuất nghỉ 5 ngày dịp 2/9 để kích cầu du lịch

Thứ Ba, 09/06/2020 07:23

(Tin tức thời sự) - Tổng cục Du lịch đề xuất kéo dài kỳ nghỉ lễ 2/9 từ thứ 4 đến hết tuần nhằm kích cầu du lịch nội địa.

Chiều 8/6, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Sở Du lịch TP.HCM về một số nội dung triển khai thực hiện nhiệm vụ của Sở trong năm 2020.

Tại buổi làm việc, ông Khánh thông tin: “Ngay thời điểm lễ 30/4 - 1/5 hoạt động du lịch bắt đầu được khởi động lại. Đó như một phép thử, du lịch, hàng không chịu ảnh hưởng nặng nề nhưng lại phục hồi nhanh chóng.

Trong kỳ nghỉ lễ này, nhiều bãi biển tràn ngập khách, các địa phương không chuẩn bị kịp cơ sở lưu trú, ăn uống cho khách”.

Do đó, ông Khánh cho biết đang kiến nghị kéo dài kỳ nghỉ lễ 2/9 (năm nay rơi vào thứ tư, cũng là dịp kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh) có thể kéo dài đến hết tuần nhằm kích cầu du lịch, cơ hội để người dân đi khám phá, du lịch trong nước, sau đó bố trí thời gian làm bù lại phù hợp.

De xuat nghi 5 ngay dip 2/9 de kich cau du lich
Du lịch nội địa cơ bản đã phục hồi

Theo ông Khánh, phát động kích cầu du lịch nội địa được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các hãng hàng không, các điểm du lịch nên đã đạt được những hiệu quả nhất định.

Dự báo đến cuối năm, khách du lịch nội địa có thể đạt 60 - 65 triệu lượt khách, đạt được 2/3 so với kế hoạch đề ra.

Theo đánh giá, đến nay hoạt động du lịch nội địa cơ bản đã phục hồi, đặc biệt là du lịch biển dịp cuối tuần. Có những điểm đến công suất sử dụng buồng phòng 80 - 90%, có những nơi 100% khách không thể đặt thêm vào dịp cuối tuần.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của các tập đoàn về lưu trú ở khu vực miền núi, công suất sử dụng buồng phòng cũng đang hồi phục, đạt hiệu quả cao.

Ngược lại, tại khu phố cổ của Hà Nội, vẫn còn những khách sạn chưa thể mở cửa trở lại vì chưa có khách quốc tế.

Cũng theo ông Khánh, hiện Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines, Đài Loan đã đề nghị Việt Nam sớm khôi phục đường bay nhưng do tình hình dịch còn phức tạp, Chính phủ vẫn đề nghị tiếp tục phát huy thị trường nội địa.

Ngày 12/6 tới, Tổng cục Du lịch sẽ làm việc với Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an để bàn về những kiến nghị cụ thể nhằm khôi phục thị trường du lịch quốc tế.

Được biết, 5 tháng đầu năm, toàn ngành du lịch chỉ đón 3,7 triệu lượt khách du lịch quốc tế, chủ yếu rơi vào quý I. Tháng 4, 5 hầu như không có khách, giảm 50% so với cùng kỳ. Khách nội địa khoảng 16 triệu lượt, giảm hơn 60%. Tổng thu toàn ngành giảm 47,4%.

Từ nay đến cuối năm, ngành du lịch kỳ vọng số khách du lịch nội địa có thể đạt 60-65 triệu, đạt 2/3 so với kế hoạch đầu năm. Với khách quốc tế, nếu có thể đón khách từ đầu quý 3/2020 (tháng 7) có thể đạt 6-8 triệu lượt. Nếu đón khách quốc tế từ quý IV có thể đạt 4,5-5 triệu lượt năm 2020.

Mai Thùy (Tổng hợp)