Tranh luận nóng

Đề nghị ngăn chặn việc TQ cấm đánh cá ở Biển Đông

Thứ Hai, 26/03/2018 14:06

(Tin tức thời sự) - Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối quy chế cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông và khẳng định quyết định này là vô giá trị.

Trên website của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc thông báo điều chỉnh quy chế cấm đánh bắt cá trên biển bao gồm một số vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, có hiệu lực từ 12h ngày 1/5 đến 12h ngày 16/8/2018.

Theo Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam, hành động đơn phương ban hành quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và vùng biển vịnh Bắc Bộ, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam.

Hành động này cũng vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan, đi ngược lại tinh thần và lời văn Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) ký giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002.

Quy chế cấm đánh bắt cá trên biển Đông của Trung Quốc cũng không phù hợp với xu thế phát triển của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trong bối cảnh hiện nay, không có lợi cho duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực.

De nghi ngan chan viec TQ cam danh ca o Bien Dong
Quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông mà Trung Quốc đưa ra là vô giá trị

"Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động đơn phương và không có giá trị pháp lý của phía Trung Quốc. Quyết định trên của phía Trung Quốc là vô giá trị", Hội Nghề cá Việt Nam nêu quan điểm.

Để bảo vệ ngư dân, tạo điều kiện cho ngư dân an tâm sản xuất trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam đề đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp hữu hiệu sớm ngăn chặn để chấm dứt hành động trên của Trung Quốc.

Hội Nghề cá cũng đề nghị Việt Nam cần thường xuyên có lực lượng tàu chấp pháp trên biển để tăng cường công tác bảo vệ ngư dân.

Bên cạnh đó Hội Nghề cá Việt Nam cũng có văn bản gửi Hội Nghề cá, Hội Thủy sản các tỉnh, TP ven biển chủ động phối hợp với các Sở NN-PTNT, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tăng cường tuyên truyền, động viên ngư dân tiếp tục bám biển sản xuất.

Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho ngư dân hiểu rõ về chủ quyền biển đảo Việt Nam, ngư dân có quyền khai thác hải trên trên vùng biển Việt Nam, đồng thời không vi phạm vùng biển các nước để đánh bắt hải sản.

Hướng dẫn cho ngư dân đánh bắt theo mô hình tổ, đội sản xuất nhằm hỗ trợ nhau lúc gặp nạn trên biển, giúp tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ hậu cần, đánh bắt hiệu quả.

Kiến nghị cơ quan chức năng địa phương tăng cường lực lượng chức năng để bảo vệ, hỗ trợ cho ngư dân, tổ chức cứu hộ, cứu nạn cho ngư dân khi gặp sự cố trên biển. Đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân khi hoạt động sản xuất trên biển.

Kịp thời thông tin cho Trung ương Hội nghề cá Việt Nam về những vụ việc mà lực lượng nước ngoài gây cản trở ngư dân Việt Nam hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên ngư dân khi gặp tai nạn, có khó khăn trong cuộc sống.

Minh Thái