Tranh luận nóng

Dắt bộ xe vẫn bị CSGT phạt, dọa bỏ xe

Chủ Nhật, 02/08/2020 10:11

(Tin tức thời sự) - Người đàn ông có biểu hiện say rượu rồi dắt bộ xe vẫn bị CSGT mời vào kiểm tra và phát hiện người này vi phạm nồng độ cồn.

Tối ngày 1/8, đồng loạt các Đội, Trạm trực thuộc Phòng CSGT (PC08, Công an TP.HCM) đã ra quân thực hiện cao điểm xử phạt nồng độ cồn, ma túy, đua xe. Trong đợt ra quân này, CSGT đã đeo khẩu trang, găng tay và dùng ống thổi một lần để đo nồng độ cồn.

Tại ngã tư Phạm Văn Đồng – Lê Quang Định (quận Gò Vấp), phát hiện tài xế Lê Văn T. (ngụ quận Thủ Đức) dẫn bộ xe, có biểu hiện say rượu nên CSGT đã mời vào kiểm tra.

Qua kiểm tra, CSGT phát hiện anh T. có nồng độ cồn đến 0.785 mg/lít khí thở. Vừa gặp CSGT, người này liền bảo chỉ uống một chai bia và thanh minh việc bị mất giấy tờ xe và còn bị bể bánh xe, đang tìm chỗ vá. 

Khi CSGT lập biên bản, tạm giữ xe, T. nói: “Xe này mấy anh giam là chết em luôn. Em khổ lắm... em bỏ xe cũng được. Nhưng em đã bị bể bánh xe mà mấy anh còn bắt xe em vô. Em có men trong người. Em có lỗi em chịu…”.

Dat bo xe van bi CSGT phat, doa bo xe
Khi bị CSGT mời vào đo nồng độ cồn, người đàn ông nhất định phải xin đi mua chai nước để uống.

T. mở cốp xe lôi hết đồ ra bên ngoài, đòi CSGT cứ giam xe đi, còn mình thì bỏ xe, không chịu ký vào biên bản. “Em bị mất giấy tờ rồi. Quy định em biết hết. Mấy anh phạt nặng em bỏ xe luôn” – T. nói. 

Một trường hợp tương tự khác là ông Trần Văn H. (ngụ Đắk Nông). Qua kiểm tra, CSGT phát hiện ông H có nồng độ cồn 0.35mg/ lít khí thở. Ông cho biết mình làm nghề thợ hồ, vừa bàn giao nhà cho chủ xong nên được chủ nhà thiết đãi ăn uống tại gần vòng xoay Điện Biên Phủ và đã uống chừng ba, bốn chai bia. 

Ông cho là còn tỉnh táo để chạy xe nhưng cũng thừa nhận mình sai khi uống rượu bia mà vẫn lái xe. “Cái này là lỗi của mình. Mình đã lớn mà chưa biết giữ. Trong công việc làm ăn mình được mời một, hai chai bia. Nhưng đã uống bia rượu là có lỗi hết. Đáng ra tôi phải làm gương cho con cháu” - ông nói.

Dat bo xe van bi CSGT phat, doa bo xe
Vi phạm trách CSGT thấy mình bể bánh xe nhưng vẫn phạt.

Thừa nhận mình sai và chấp nhận đóng phạt nhưng ông xin CSGT không bị tạm giữ xe máy. “Tôi không có xe đi làm. Mùa dịch mà. Tiền phạt tôi sẽ lên đóng. Tôi chỉ xin xe thôi. Xe tôi chứa đồ nghề không à. Vì cuộc sống mưu sinh, tôi còn nuôi vợ con nữa” – vừa nói ông vừa mở cốp, lôi ra những “đồ nghề” thợ hồ của mình.

Được biết kế hoạch ra quân xử lý hành vi vi phạm bắt đầu từ ngày 1/8 đến hết ngày 31/12 với mục đích kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố.

Lúc 22h30, tại giao lộ Trần Hưng Đạo - Nguyễn Văn Cừ (quận 1), Đội CSGT Bến Thành lập chốt kiểm tra và bắt hàng loạt người vi phạm giao thông có nồng độ cồn.

Bị CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra, ông B.Q.T. chệch choạc tay lái nhưng vẫn cố gắng rồ ga để vượt qua mặt cán bộ. Thời điểm này, CSCĐ kịp thời có mặt ngăn chặn đưa ông T. cùng phương tiện vào vỉa hè để lập biên bản.

Người nồng nặc mùi rượu bia, ông T. cho biết gia đình có đám tang và đang trên đường về nhà riêng thì bị CSGT dừng xe kiểm tra. Kết quả, ông T. có nồng độ cồn 0,82mlg/1 lít khí thở

“Tôi biết uống rượu bia là không được lái xe. Bây giờ mình sai thì mình chấp nhận bị phạt. Phạt bao nhiêu tôi cũng chịu”, ông T. nói trong hơi men.

Tuy nhiên, khi lực lượng CSGT giao biên bản và thông báo số tiền phạt hơn 7 triệu đồng cùng với tạm giữ phương tiện thì ông T. có vẻ hối hận khi sử dụng rượu bia mà tham gia giao thông. Người đàn ông này sau đó phải đón xe ôm để về nhà.

Tương tự, ông Đ.T.P. điều khiển xe máy với biểu hiện say xỉn được các chiến sỹ CSGT mời vào làm việc. Phân trần với lực lượng chức năng, ông P. cho biết tửu lượng rất yếu và chiều tối ông đi đám giỗ có uống 4 lon bia.

Ngoài lỗi vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,90mlg/1 lít khí thở, ông P. còn bị lập thêm lỗi không mang theo bằng lái. Tổng số tiền nộp phạt hơn 7 triệu đồng.

"Phạt hơn 7 triệu đồng thì tiền đâu mà đóng giữa lúc dịch bệnh như thế này", ông P. than thở.

Thu Hà (Tổng hợp)