Tranh luận nóng

Dân dẫm hỏng vỉa hè phục vụ APEC: Tiết lộ sốc

Thứ Sáu, 26/01/2018 07:51

(Tin tức thời sự) - ''Mác thi công vỉa hè chủ yếu chỉ để ngăn cỏ. Mác của vữa có tỷ lệ thấp như vậy vì thiết kế chỉ chịu tải trọng cho người đi bộ''.

Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng vừa có thông báo kết luận cuộc họp liên quan đến chất lượng xây dựng công trình Cải tạo chỉnh trang một số tuyến đường phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sau khi có ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.

Cụ thể, Sở xây dựng đã yêu cầu Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn khẩn trương rà soát chất lượng thi công 31 tuyến đường thuộc công trình cải tạo chỉnh trang vỉa hè một số tuyến đường phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Trong quá trình kiểm tra phải đánh dấu, chụp hình, thống kê cụ thể vị trí hư hỏng, đồng thời, chỉ đạo các đơn vị thi công khắc phục ngay các tồn tại đảm bảo chất lượng an toàn và mỹ quan đô thị.

Tiết lộ sốc

Đáng chú ý, trao đổi với Tiền Phong, một cán bộ kỹ thuật của Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đà Nẵng, cho biết:

Các công trình này đều được chỉ định thầu. Quá trình thi công vỉa hè phục vụ APEC được giám sát kỹ càng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, đơn vị thi công không rào chắn, thời gian gấp gáp nên người dân và phương tiện trong đó có cả ô tô di chuyển lên nên xảy ra hư hỏng, sụt lún, bong tróc cục bộ ở một số vị trí.

Vị cán bộ thậm chí còn tiết lộ rằng: Vỉa hè chỉ chịu tải trọng cho người đi bộ nên theo thiết kế phía dưới được lót một lớp vữa bê tông dày 8cm. Tuy nhiên, vữa này chỉ có mác 100. Đây là vữa có mác thấp nhất và chủ yếu để ngăn cỏ mọc.

''Mác thi công vỉa hè chủ yếu chỉ để ngăn cỏ. Mác của vữa có tỷ lệ thấp như vậy vì thiết kế chỉ chịu tải trọng cho người đi bộ'', vị cán bộ này cho biết.

Dan dam hong via he phuc vu APEC: Tiet lo soc
Công nhân sửa lại vỉa hè tại Đà Nẵng. Ảnh: Hồng Sơn

Trước đó, giải thích về việc một số công trình vỉa hè đầu tư mới đón APEC tại Đà Nẵng đã hư hỏng chỉ sau vài tháng đưa vào sử dụng, ông Phan Đình Đức, Phó giám đốc Ban quản lý các Dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn TP Đà Nẵng (đơn vị điều hành, triển khai thực hiện dự án) cho rằng:

Do áp lực về thời gian thi công gấp nên trong quá trình triển khai đã phát sinh các yếu tố khách quan, ảnh hưởng đến chất lượng tại một số vị trí cục bộ của công trình. Bên cạnh đó, trong quá trình cải tạo, nâng cấp vỉa hè người đi bộ đã nhiều lần dẫm lên gạch mới lát dẫn đến hư hỏng kết cấu, bong bật gạch.

Về lời giải thích này, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh, chất lượng công trình không thể đổ thừa cho dân. Trách nhiệm là của đơn vị thi công, quản lý công trình. Những đơn vị thi công, chủ quản, điều hành, giám sát dự án phải chịu trách nhiệm dẫn đến việc hư hỏng xuống cấp vỉa hè.

Phải làm rõ trách nhiệm

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề trên, ĐBQH Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nhận định: "Trong các hồ sơ thầu công trình thường quy định rất chặt chẽ từ tổ chức tư vấn thiết kế đến tổ chức đấu thầu thi công, rồi lựa chọn đơn vị thi công trúng thầu để ký kết hợp đồng.

Trong quá trình thi công, nhà thầu phải đảm bảo tiến độ thi công, chất lượng công trình từ vật liệu như sỏi, cát, xi măng, sắt thép đúng theo quy định của đơn vị tư vấn thiết kế, nhà thẩm định chất lượng, cùng với đó, tuyển chọn đội ngũ nhân công chất lượng có tay nghề xây dựng.

Tất nhiên về mặt khách quan thì cũng có thể hiểu được vấn đề bị ép tiến độ, nhưng về chủ quan cần kiểm tra lại, đơn vị thi công có làm đúng yêu cầu, người có trách nhiệm có giỏi, có đủ bằng cấp đảm nhận nhiệm vụ hay không? rồi khi thi công vật liệu có đảm bảo đúng như quy định hay không?.

Tất cả theo tôi cần phải làm rõ, đừng đổ lỗi cho bên này, bên khác, đặc biệt, người dân có đi bộ thì lực tác động không là gì so với thiết kế nó cần chịu tải, ở đây ai sai thì phải chịu trách nhiệm''.

Theo ông Hòa, chịu trách nhiệm chính với những sai sót là chủ đầu tư và nhà thầu thi công, nhưng các đơn vị liên đới khác như đơn vị thẩm định, tư vấn giám sát, tư vấn xây dựng, đơn vị thi công, cũng phải gánh vác phần của mình một cách bình đẳng.

"Với bất cứ công trình nào nguyên nhân chính đều do thi công chất lượng không đảm bảo hoặc chất lượng con người chưa đảm bảo.

Bây giờ cần làm rõ nguyên nhân dẫn đến xuống cấp là gì, cần một đơn vị thanh tra độc lập để tìm hiểu cho khách quan, để xác định trách nhiệm thuộc đơn vị nào rồi xử lý thẳng tay", ĐBQH Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

Ngọc Hà