Tranh luận nóng

Đại sứ Trung Quốc: Sẽ thúc tiến độ tuyến Cát Linh-Hà Đông

Thứ Năm, 25/06/2020 09:48

(Tin tức thời sự) - Theo Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, nếu kéo dài dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông sẽ gây bất lợi cho cả hai phía.

Ngày 24/6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Trung Quốc cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến độ các dự án trọng điểm tại Hà Nội, trong đó có dự án tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông.

Theo ông Hùng Ba, đây không phải là dự án thương mại bình thường, mà là dự án có sử dụng vốn của Chính phủ Trung Quốc, đồng thời tượng trưng cho tình hữu nghị giữa hai nước, do đó nếu kéo dài sẽ gây bất lợi cho cả hai phía.

Đại sứ Hùng Ba khẳng định sẽ đề nghị các doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt là Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc phải đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Dai su Trung Quoc: Se thuc tien do tuyen Cat Linh-Ha Dong
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba. Ảnh: Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội

Cảm ơn những chia sẻ của Đại sứ Hùng Ba, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam và Trung Quốc có cơ hội để gia tăng hợp tác đầu tư. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chỉ đạo nghiên cứu, cùng với các nước kiểm soát tốt dịch bệnh để từng bước nới lỏng đi lại, vừa đảm bảo phòng, chống dịch nhưng cũng gia tăng các hoạt động hợp tác đầu tư.

Về phía Thành phố, Hà Nội sẽ tạo điều kiện để tiếp nhận các chuyên gia Trung Quốc sang làm việc, trên cơ sở đảm bảo các điều kiện về dịch tễ. Hà Nội cũng sẵn sàng cùng với Đại sứ quán Trung Quốc để tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ chào mừng 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Về dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông, ông Vương Đình Huệ khẳng định, Hà Nội mong muốn có thể phối hợp với các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Tổng thầu Trung Quốc để thúc đẩy tiến độ, đưa dự án này sớm đi vào hoạt động, góp phần giảm tải ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố.

Trước đó, trao đổi với báo chí bên lề hành lang Quốc hội hồi đầu tháng 6, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải phấn đấu đưa dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông vào vận hành trong năm 2020. Bản thân Hà Nội mong muốn dự án hoàn thành, khai thác càng sớm càng tốt và trước tháng 10 càng tốt”.

Theo Bí thư Vương Đình Huệ, với dự án này, Bộ Giao thông vận tải là chủ đầu tư. Hà Nội sẽ tiếp nhận và vận hành dự án. Sau này, tất cả vốn đầu tư, nợ nần của dự án là Hà Nội tiếp nhận và có nghĩa vụ trả nợ.

Hà Nội có một Tổng Công ty đường sắt, đơn vị này sẽ phải đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý và vận hành dự án. Tuy nhiên, do dự án chậm tiến độ nên để càng lâu thì giữ chân được đội ngũ lao động này cũng rất khó khăn.

Dự án khai thác sớm được ngày nào tốt cho Hà Nội ngày đó. Vì thế Hà Nội, Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Bộ Giao thông vận tải, lập Tổ công tác liên ngành để gỡ vướng dự án. Lãnh đạo Tổ công tác phía Bộ Giao thông vận tải là Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông và Hà Nội là Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng.

“Tổ công tác sẽ trình phương án tổng thể lên Bộ Giao thông vận tải, việc gì liên quan tới Hà Nội thì Hà Nội sẽ giải quyết, việc gì vượt thẩm quyền sẽ trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ”, Bí thư Vương Đình Huệ nói.

Hiện, Tổ công tác giữa Bộ Giao thông vận tải và Hà Nội chưa có báo cáo cuối cùng về tiến độ dự án này.

Minh Thái