Tranh luận nóng

Đà Nẵng tăng cường chống dịch, tình trạng bệnh nhân 416

Chủ Nhật, 26/07/2020 07:24

(Tin tức thời sự) - Hiện các y bác sĩ và các chuyên gia đang tập trung mọi nguồn lực cần thiết để cứu chữa bệnh nhân Covid-19 số 416.

Theo thông tin từ Tiểu Ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, ngày 25/7, bệnh nhân 416 mắc Covid-19 có diễn biến xấu rất nhanh phải chạy ECMO- kỹ thuật hỗ trợ tim phổi nhân tạo và lọc máu liên tục.
 
Bệnh nhân mắc Covid-19 số 416 (nam, 57 tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện Thành phố Đà Nẵng bệnh diễn biến xấu rất nhanh. Ngày 25/7, bệnh nhân được chạy ECMO, lọc máu liên tục lần 2. Hiện phổi thông khí tạm thời. Bệnh nhân hiện được chỉ định dùng thuốc an thần, kháng sinh, kháng virus, tăng cường miễn dịch, nuôi ăn qua sonde, lọc máu liên tục…

Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế, tổ hồi sức bệnh nhân Covid-19 nặng đã có cuộc hội chẩn lần thứ nhất để tìm biện pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Nhiều khả năng bệnh nhân sẽ vẫn phải tiếp tục thở máy và chạy ECMO.

Hiện các y bác sĩ và các chuyên gia đang tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực cần thiết để cứu chữa bệnh nhân Covid-19 này.

Da Nang tang cuong chong dich, tinh trang benh nhan 416
Các nhân viên y tế tiến hành cách ly đối tượng F1 với bệnh nhân 416. Ảnh: Infonet

Liên quan đến bệnh nhân số 416, trang Infonet (chuyên trang của báo VietNamNet) dẫn lời bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, đến chiều 25/7, ngành y tế thành phố đã xác định 1.079 trường hợp tiếp xúc trực tiếp (F1) và gián tiếp (F2) với bệnh nhân. Trong đó, 288 trường hợp là F1.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng đã lấy 175 mẫu bệnh phẩm để tiến hành xét nghiệm. 107 mẫu đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Riêng tại khách sạn For you, nơi bệnh nhân 416 đến dự đám cưới, cơ quan chức năng đã xác định khoảng 200 người tiếp xúc gần. Tại Bệnh viện C Đà Nẵng có hơn 900 trường hợp có tiếp xúc gần và đã được phong tỏa, cách ly tại chỗ.

Theo dự tính của ngành y tế Đà Nẵng, nếu tiếp tục mở rộng, số lượng F1 sẽ lên đến khoảng 500 người. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, toàn bộ F1 phải được cách ly tập trung, do đó, cần chuẩn bị kỹ và đảm bảo các yêu cầu về cơ sở vật chất để tiếp nhận, cách ly an toàn.

Cũng trong ngày 25/7, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng đã có Công văn truyền đạt ý kiến của Thường trực Thành ủy về việc chủ động triển khai các giải pháp trong kiểm soát, phòng, chống Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng, địa phương có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp kiểm soát, phòng, chống Covid-19 theo đúng kịch bản phòng, chống dịch và phù hợp với tình hình thực tế của từng địa bàn.

Khẩn trương tổ chức điều tra yếu tố dịch tễ, truy vết tất cả các khu vực, trường hợp có liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 để áp dụng các biện pháp khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, giám sát và theo dõi chặt chẽ theo quy định, không để bỏ sót trường hợp có nguy cơ cao.

Huy động mọi nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân với tinh thần quyết tâm cao nhất; tổ chức thực hiện nghiêm các quy trình tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, cơ sở vật chất để triển khai cách ly tập trung và xem xét việc giãn cách xã hội ở mức độ phù hợp với tình hình thực tế.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đề nghị cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, đúng tình hình thực tế liên quan đến phòng, chống Covid-19 trên địa bàn thành phố để ổn định tư tưởng, không tạo hoang mang trong dư luận xã hội; tuyên truyền cho mọi người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tại nơi công cộng, tập trung đông người; xử lý nghiêm đối với các trường hợp, hành vi đăng tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch bệnh và tình hình thành phố.

Bên cạnh đó, Công an thành phố và các địa phương cần tăng cường công tác quản lý địa bàn, quản lý cư trú, nhất là đối với người nước ngoài; yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc khai báo và xử lý nghiêm các trường hợp thực hiện không đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng cũng đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy tiếp tục chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền liên quan công tác phòng, chống Covid-19.

Các quận ủy, huyện ủy khẩn trương chỉ đạo chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương chủ động theo dõi sát địa bàn, sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19; phối hợp các ngành chức năng thành phố tăng cường công tác quản lý địa bàn, quản lý cư trú, nhất là đối với người nước ngoài; thực hiện tổng rà soát, kiểm tra, phát hiện, yêu cầu khai báo và xử lý nghiêm các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào thành phố.

Minh Thái