Tranh luận nóng

Cựu quan Đà Nẵng kêu 'không thực quyền': Thật không?

Thứ Sáu, 08/05/2020 13:29

(Tin tức thời sự) - Cựu Phó Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến than không có thực quyền, chữ ký chỉ mang tính hình thức...

Sáng 6/5, TAND cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm 20 bị cáo trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại TP.Đà Nẵng. Tại phiên xử, ông Chiến cho rằng, ông không có thực quyền trong vai trò quyết định bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất.

Không đồng tình với cách trả lời của ông Chiến, bà Lê Thu Ba  - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên ĐBQH Khóa XIII cho rằng, đứng trên cương vị, vị trí của một Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Chiến không thể biện minh cho chữ ký của mình là: "không có thực quyền". Là một lãnh đạo thành phố, ông Chiến phải chịu trách nhiệm về chữ ký đó.

Cuu quan Da Nang keu 'khong thuc quyen': That khong? 
Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến trước tòa. Ảnh: Dân Trí

Bà Ba phân tích, trong sai phạm chuyển nhượng đất đai cho Vũ Nhôm, việc ai đứng sau, ai chống lưng cho Vũ Nhôm các cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ.

Tuy nhiên, với vai trò là Phó chủ tịch UBND tỉnh, là lãnh đạo chính quyền địa phương, khi ký kết các văn bản, giấy tờ liên quan tới việc chuyển nhượng đất đai, tài sản công thì ông Văn Hữu Chiến phải xem xét, cân nhắc thận trọng.

Trong trường hợp phát hiện văn bản bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất nói trên không đúng quy định hoặc có dấu hiệu sai trái ông Chiến phải kịp thời báo cáo bằng văn bản với người ra quyết định để kịp thời sửa đổi. Nếu người ra quyết định vẫn quyết tâm thi hành thì ông Chiến hoàn toàn có quyền cân nhắc về trách nhiệm pháp lý cho bản thân đó là: chịu trách nhiệm nếu làm sai (tức là ký vào văn bản) hoặc từ chối ký nếu không muốn chịu trách nhiệm.

"Trong vụ án Vũ Nhôm, ông Văn Hữu Chiến đã lựa chọn cách ký vào giấy bán nhà, chuyển nhượng BĐS cho Vũ Nhôm, chỉ có thể được giải thích theo hai khả năng: một là, biết sai vẫn ký. Tức là thuận tình theo cái sai như vậy thì ông Chiến phải tự chịu trách nhiệm về chữ ký của mình làm sao chống chế, vòng vo, đổ tội do cấp trên chỉ đạo phải làm được?

Hai là, sợ làm trái lệnh sếp sẽ bị ảnh hưởng, gặp trở ngại trong công việc, thậm chí còn bị cản đường thăng tiến, ký để lấy lòng cấp trên. Ở trường hợp nào ông Chiến cũng phải chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình.

Một người lãnh đạo không dám làm trái lệnh cấp trên dù biết là sai, không dám từ chối những việc sai trái là thiếu bản lĩnh, không xứng đáng nắm giữ các cương vị, chức vụ quan trọng trong bộ máy quản lý nhà nước", bà Ba chỉ rõ. 

Cũng theo bà Ba, tình trạng làm sai rồi đổ lỗi cho cấp trên không phải bây giờ mới thấy. Tại các vụ đại án kinh tế tình trạng đổ lỗi cho cấp trên cũng đã diễn ra tại nhiều phiên tòa.
 
Cụ thể trong phiên xử phúc thẩm làm trái quy định về trần lãi suất gây thiệt hại cho Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank) hơn 2.000 tỷ đồng được đưa ra xét xử vào giữa năm 2018 là một ví dụ.
 
Khi đó, đứng trước tòa, nhiều bị cáo - nguyên là cán bộ quản lý, nhân viên ngân hàng đã ngậm ngùi lau nước mắt cho rằng, mình chỉ chấp hành mệnh lệnh cấp trên, không tư lợi, vậy mà phải bị tù tội.

Gần đây nhất là tại phiên toà xét xử các bị cáo trong vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG, trả lời trước toà, bị cáo Trương Minh Tuấn – cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT cũng cho rằng ký theo yêu cầu của Bộ trưởng...

Theo bà Ba, để ngăn chặn, hạn chế tình trạng trên không còn cách nào khác là làm thật tốt công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ. Bên cạnh đó, vấn đề xử lý sai phạm phải thực hiện thật nghiêm, không có né tránh, bao che.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến kháng cáo những gì?

Chúng ta nói mãi chuyện phải lựa chọn cho được những cán bộ đủ tâm, đủ tầm, đủ đức, đủ tài nhưng khi đề cử một người thì cũng khó tránh chuyện "nhìn đỏ nhưng chưa hẳn đã chín".

Chính vì vậy, các cơ chế pháp luật phải được thực hiện thật nghiệm khắc, đúng người đúng tội không dung túng, bao che, chỉ khi làm được như vậy mới bảo đảm được tính răn đe, khiến người muốn vi phạm không dám vi phạm nữa.

  •  Lam Nguyễn