Tranh luận nóng

CSGT chặn đầu xe quá tải: Không thể tăng hết ga

Thứ Năm, 20/08/2020 07:44

(Tin tức thời sự) - CSGT chặn đầu xe quá tải kể, khi đó xe tải không thể tăng hết ga vì đang chở hàng nặng.

Theo tìm hiểu ban đầu, sự việc xảy ra vào lúc 6h5 sáng ngày 19/8 tại Km 275+200, QL1A đoạn qua phường Yên Bình, thành phố Tam Điệp (Ninh Bình).

Vào thời điểm trên, khi tổ công tác của Trạm CSGT Tam Điệp đang làm nhiệm vụ trên quốc lộ 1A, đoạn qua P.Yên Bình (TP.Tam Điệp, Ninh Bình) thì phát hiện xe tải đầu kéo do tài xế Lê Minh Hạnh (42 tuổi, ngụ tại TT.Thiệu Hóa, H.Thiệu Hóa, Thanh Hóa) điều khiển, đang lưu thông theo hướng Ninh Bình - Thanh Hóa, có dấu hiệu chở quá tải, nên ra tín hiệu dừng để kiểm tra hành chính.

Lúc này CSGT đề nghị lái xe Lê Mai Hạnh xuất trình giấy tờ và đưa xe về trạm cân tải trọng kiểm tra nhưng xe vẫn nổ máy và tài xế nói "xe em chở nhẹ, không quá tải" nhưng tổ công tác vẫn yêu cầu kiểm tra tải trọng.

Là người trực tiếp đứng trước xe, ngăn cản và yêu cầu tài xế chấp hành việc kiểm tra, Thiếu tá Đặng Ngọc Hòa - cán bộ Trạm CSGT Tam Điệp (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình) kể lại: "Tưởng là tài xế leo lên xe lấy giấy tờ nhưng không ngờ tài xế đóng cửa rồi cho xe chạy tiến về phía trước.

CSGT chan dau xe qua tai: Khong the tang het ga
Hình ảnh Thiếu tá Đặng Ngọc Hòa trước đầu xe tải ngăn cản, yêu cầu tài xế Hạnh dừng xe chấp hành việc kiểm tra

Tôi đang đứng ở đầu xe thì thấy xe chạy chậm về phía trước nên đã liên tục thổi còi yêu cầu tài xế dừng lại nhưng tài xế vẫn không chấp hành. Khi thấy tài xế có biểu hiện tăng ga bỏ chạy tôi liền nhày sang một bên và các CSGT trong tổ dùng xe công vụ đuổi theo".

Hình ảnh Thiếu tá đứng trước đầu xe tải cũng khiến không ít người lo sợ, giải thích cho hành động này, Thiếu tá Hòa cho biết khi dừng xe, anh đứng ở bên cạnh đầu xe để kiểm tra. Lúc này, xe không thể tăng hết ga vì đang chở hàng nặng.

Sau khi tài xế không chịu hợp tác tăng ga bỏ chạy, CSGT trong tổ công tác cũng lập tức lên xe công vụ đuổi theo. Quá trình truy đuổi, tổ công tác đã điện thoại cho chủ xe để chủ xe yêu cầu lái xe chấp hành việc kiểm tra. Được khoảng 5km thì CSGT dừng được xe và đưa về kiểm tra tải trọng.

"Qua kiểm tra, xe này chở quá tải trên 44%. Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm về lỗi chở quá tải và lỗi vi phạm không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người kiểm soát giao thông" - đại diện lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình cho biết. Được biết cả chủ xe và lái xe bị phạt 22 triệu đồng, tước GPLX 3 tháng.

Clip CSGT chặn đầu xe quá tải

Thu Trang (Tổng hợp)