Tranh luận nóng

Công trình xâm hại vùng lõi Tràng An: Chắp tay vái giời...

Thứ Bảy, 02/06/2018 07:25

(Tin tức thời sự) - Do gặp nhiều khó khăn về thời tiết, cũng như nhân công nên việc tháo dỡ công trình sai phạm núi Cái Hạ phải gia hạn đến 15/6.

Giờ chỉ chắp tay vái trời

Trao đổi với Đất Việt, ngày 1/6, ông Nguyễn Thế Vịnh - Chủ tịch UBND xã Trường Yên (huyện Hoa Lư, Ninh Bình) cho biết, công trình sai phạm trên núi Cái Hạ thuộc khu vực Tràng An cổ vẫn đang tiếp tục được tháo dỡ, số lượng đã tháo dỡ cũng khá nhiều.

Bên phía đoàn thanh tra cũng đã đưa ra thời hạn 15/6 phải hoàn thiện, nhưng có làm được hay không thì còn phụ thuộc thời tiết, hàng ngày đoàn thanh tra vẫn có bộ phận đôn đốc.

Vừa qua việc tháo dỡ chậm cũng do thời tiết nắng nóng nên tháo dỡ lâu, ít thợ cứng tay nghề, vì trên núi đá cheo leo, ít người leo trèo được.

"Bên phía công ty tháo dỡ cũng ý thức được thời hạn, cũng đốc thúc làm nhanh nhưng thuê thợ khó nên cũng đành chậm, xin thêm gia hạn lần nữa.

Cong trinh xam hai vung loi Trang An: Chap tay vai gioi...

Từ ngày 30/3, hơn 100 công nhân được thuê tháo dỡ công trình vi phạm tại vùng lõi di sản danh thắng Tràng An

UBND tỉnh giao UBND huyện Hoa Lư chủ trì, phối hợp với các Sở ngành liên quan và Đoàn thanh tra liên ngành đôn đốc, kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình tháo dỡ công trình xây dựng trái phép của Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An.

Tôi cũng đã đi lên xem qua hiện trường tháo dỡ, việc tác động cũng không có quá nhiều, nhưng khá khó khăn", ông Vịnh nói thêm.

Trong khi đó, chia sẻ với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Son - Giám đốc Công ty cổ phần du lịch Tràng An tâm sự: "Chúng tôi cũng gặp khá nhiều khó khăn vì địa hình núi đá cheo leo, thời tiết lại nắng nóng khắc nghiệt, trong khi tất cả các khâu không khâu nào được dùng máy móc đại trà, phải dùng máy móc cầm tay.

Hạn thời gian mới 15/6, chúng tôi cũng đang quyết tâm để hoàn thiện đúng mốc này, tất cả giờ chỉ chắp tay vái trời.

Tôi cũng đã đem tất cả sự cố gắng của bản thân, không nhận bất cứ sự giúp đỡ từ phía nào, mong mọi việc thuận lợi".

Sẽ xử lý trên tinh thần quyết liệt

Về phía thanh tra, giám sát, ông Đinh Chung Phụng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Trưởng đoàn thanh - kiểm tra cho hay, hiện phía công ty du lịch Tràng An có xin gia hạn đến 15/6 sẽ tháo dỡ nốt toàn bộ công trình.

UBND tỉnh Ninh Bình đã chấp thuận, đồng thời bày tỏ thái độ kiên quyết, nếu hết thời hạn trên, đơn vị chủ đầu tư không tháo dỡ được toàn bộ công trình sẽ tổ chức cưỡng chế, chứ không kéo dài thêm.

Cong trinh xam hai vung loi Trang An: Chap tay vai gioi...

Sẽ có 900 bậc thang có chiều dài 510m sẽ được tháo dỡ để trả lại nguyên trạng cho danh thắng

Đồng thời, phía công ty du lịch Tràng An phải tập trung huy động nhân lực, phương tiện, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên núi Cái Hạ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, phương tiện, không xâm hại đến cảnh quan của di sản.

"Tất cả đều đang trên tinh thần tập trung xử lý quyết liệt, tập trung chỉ đạo sát sao. Với những đoạn đã phá dỡ qua sự giám sát chặt chẽ thì cũng không có nhiều tác động, thời gian tới tôi sẽ tiếp tục giám sát", ông Phụng nói rõ.

Về vấn đề này, từng trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Xuân Khiển - Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học địa chất và khoáng sản từng dự báo trước: "Ngay từ đầu khi doanh nghiệp này đề xuất xin tự phá dỡ tôi đã cảnh báo là sẽ rất khó khăn vì chưa có kinh nghiệm cũng như tìm kiếm nhân lực.

Đặc biệt, khi không có những chuyên gia hiểu biết về di sản tư vấn thì việc phá dỡ đôi khi vô thức sẽ xâm hại thêm di sản.

Tôi cũng không quá bất ngờ khi việc tháo dỡ bị chậm tiến độ, khó thuê nhân công vì nói chung với công trình có độ cao, lại nhạy cảm phải làm cẩn thận thì cần nhân lực vừa có kinh nghiệm, tương đương với chi phí thuê lớn.

Tôi đã từng nói cần có một Hội đồng thành phần gồm các nhà địa chất khoáng sản, các nhà kiến trúc sư, đề đưa ra phương án cứu vãn lại công trình di sản dù ít hay nhiều, tránh tổn hại nhất, dù không thể được như cũ".

Trước việc doanh nghiệp không tháo dỡ đúng tiến độ, theo ông Khiển, đó là trách nhiệm giám sát, xử lý của chính quyền địa phương vì di sản giao cho địa phương quản lý, có Ban quản lý di tích riêng, nên đây là trách nhiệm của họ.

KTS Ngô Doãn Đức - Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cũng cho rằng, đáng lẽ về mặt pháp lý khi đồng ý cho công ty CP Tràng An tự tháo dỡ phải đi kèm với quy định trong bao ngày, công khai thông tin quy định này ra cho tất cả mọi người cùng biết.

Nếu không đảm bảo tiến độ thì hình thức xử lý ra sao cũng cần có quy định cụ thể, còn đây cứ chạy theo doanh nghiệp từ khâu xây dựng đến tháo dỡ.

Châu An