Tranh luận nóng

Chùa Tam Chúc đặt thiên thạch 14 tỷ để hút du khách

Thứ Hai, 22/10/2018 07:21

(Tin tức thời sự) - Thượng toạ Thích Minh Quang cho biết, thiên thạch “Mảnh ghép Mặt Trăng” sẽ được đưa về đặt tại chùa Tam Chúc.

Liên quan đến thông tin khối thiên thạch Mặt Trăng hơn 14 tỷ đồng sẽ được đặt tại chùa Tam Chúc, ngày 21/10, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện chùa Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) xác nhận và cho biết, mảnh thiên thạch Mặt Trăng hay còn gọi là "Mảnh ghép Mặt Trăng" được mua bởi doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường  (đóng tại tỉnh Ninh Bình).

"Doanh nghiệp này đã mua mảnh thiên thạch đó tại Trung tâm đấu giá RR Auction, bang Boston (Mỹ). Khu du lịch tâm linh Tam Chúc - Ba Sao sẽ là nơi tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc vào tháng 5/2019 nên có thể doanh nghiệp mua mảnh thiên thạch này đặt tại chùa là muốn tạo sức hút cho du khách khi đến nơi đây", đại diện chùa Tam Chúc nói.

Theo người đại diện này, đoàn của doanh nghiệp Xuân Trường mới về chùa Tam Chúc kiểm tra và còn có nhiều dự kiến lớn để chuẩn bị cho Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc năm 2019, không riêng gì mảnh thiên thạch Mặt Trăng.

Chua Tam Chuc dat thien thach 14 ty de hut du khach
Toàn cảnh chùa Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh HÀ Nam) Ảnh thượng tọa Thích Minh Quang cung cấp

Cùng ngày, theo thông tin trên báo Thanh Niên, thượng toạ Thích Minh Quang, trợ lý của thượng toạ Thích Thanh Nhiễu, trụ trì chùa Tam Chúc cho biết, khoảng hơn 10 ngày nữa, nhà chùa sẽ tổ chức lễ tiếp nhận thiên thạch.

Cũng theo thượng toạ Thích Minh Quang, sau khi tiếp nhận, nhà chùa sẽ mời các nhà điêu khắc nổi tiếng để đục đẽo, tạc khối thiên thạch trên thành tượng Phật. Khi hoàn thành, tượng Phật này sẽ được bày tại tháp Ngọc nằm ở trên núi thuộc quần thể chùa Tam Chúc.

“Ngôi chùa này đang được doanh nghiệp Xuân Trường đầu tư để xây dựng thành một ngôi chùa quy mô đứng trong nhóm các chùa lớn nhất toàn quốc.

Một trong những điểm nhấn của chùa Tam Chúc chính là tượng Phật bằng thiên thạch.

Lần đầu tiên tại Việt Nam và cũng là lần đầu tiên trên thế giới sẽ xuất hiện tượng Phật làm bằng thiên thạch mặt trăng”, thượng tọa Thích Minh Quang thông tin thêm.

Theo thông tin từ Trung tâm giao dịch đấu giá RR Auction, “Mảnh ghép Mặt trăng” là mảnh thiên thạch nguồn gốc từ mặt trăng có kích thước lớn nhất từ trước đến nay, gồm 6 phần gắn liền với nhau, với phần lớn nhất có trọng lượng khoảng 2,7 kg.

Khối thiên thạch được phát hiện vào năm 2017, tại Mauritania, phía tây bắc châu Phi. Mảnh thiên thạch có thể đã rơi xuống trái đất hàng nghìn năm trước.

Chua Tam Chuc dat thien thach 14 ty de hut du khach
Khối thiên thạch "Mảnh ghép Mặt Trăng" được trưng bày tại Amherst, bang New Hampshire, Mỹ. Ảnh: AP.

Theo ông Robert Livingston, Phó Chủ tịch của RR Auction, những mẫu đá Mặt Trăng được các phi hành gia Mỹ mang về Trái Đất đều là tài sản của chính phủ. Đấu giá là cách duy nhất để những nhà sưu tập tư nhân có thể sở hữu đá Mặt Trăng.

Trước đó, theo Fox News, mảnh thiên thạch nặng 5 kg, có tên gọi “Mảnh ghép Mặt Trăng”, đã được bán với giá 612.500 USD (14.3 tỷ đồng) trong phiên giao dịch ngày 19/10 tại Trung tâm đấu giá RR Auction, bang Boston, Mỹ.

Thanh Giang