Tranh luận nóng

Chùa Ba Vàng vội kết thúc khóa tu khi bị phản ánh

Thứ Sáu, 31/07/2020 07:27

(Tin tức thời sự) - Bị phản ánh duy trì khóa tu dù có chỉ đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chùa Ba Vàng cho rằng chỉ biết thông tin qua truyền thông.

Tối ngày 30/7/2020, trên trang mạng xã hội chính thức của chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí, Quảng Ninh) đã đăng tải thông báo về việc kết thúc sớm khóa tu mùa hè lần 1 năm 2020.

Theo thông tin từ chùa Ba Vàng đưa ra, trưa ngày 30/7/2020, qua phương tiện truyền thông, chùa Ba Vàng mới biế được Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có công văn về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Trong đó có nội dung tạm dừng việc tổ chức khóa tu mùa hè cho giới trẻ.

"Chùa Ba Vàng quyết định kết thúc sớm (so với dự kiến) khóa tu mùa hè lần thứ nhất năm 2020 vào ngày mai - thứ 6 ngày 31/7/2020... Quý phụ huynh làm thủ tục đón khóa sinh vào thứ 7 ngày 1/8/2020" - thông báo của chùa Ba Vàng nêu.

Chua Ba Vang voi ket thuc khoa tu khi bi phan anh
Sáng 30/7, chùa Ba Vàng bắt đầu chương trình tu tập hồi hướng cầu nguyện hóa giải nạn dịch Covid-19 (Ảnh: chùa Ba Vàng)

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí thông tin, ngày 30/7/2020, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có văn bản gửi Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố; Học viện Phật giáo Việt Nam, Trường trung cấp Phật giáo, các cơ sở đào tạo Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố; tăng ni các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Văn bản do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn ký, khẳng định hiện nay tình hình dịch Covid-19 xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại một số tỉnh, thành, việc kiểm soát diễn biến của dịch bùng phát lần này rất phức tạp.

Vì vậy, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị tạm dừng việc tổ chức các lễ hội, pháp hội, các khóa lễ, khóa tu mùa hè cho giới trẻ và các khóa tu tập trung đông người.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đề nghị xem xét việc lùi lại thời gian tổ chức Đại giới đàn ở các ban trị sự đã được giáo hội chấp thuận lịch tổ chức.

Các trường hạ an cư tập trung có thể chuyển sang hình thức an cư tại chỗ. Tùy tình hình thực tế mỗi địa phương, ban trị sự và ban chức sự các hạ trường có thể cho các tăng ni về các trụ xứ tâm niệm an cư để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh.

Đối với trường hạ thuộc các Học viện Phật giáo Việt Nam và các cơ sở đào tạo Phật giáo thực hiện nghiêm việc cấm túc an cư, nội bất xuất, ngoại bất nhập để đảm bảo an toàn sức khỏe cho tăng ni sinh.

Các cơ sở Phật giáo cũng cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 như thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, thực hiện khai báo y tế, tự cách ly và theo dõi sức khỏe nếu có qua vùng dịch.

Tuy nhiên, chùa Ba Vàng vẫn ầm rộ tổ chức khóa tu mùa hè năm 2020 lần thứ nhất với số lượng đông đảo các em nhỏ đến từ nhiều tỉnh, thành.

Trang Facebook Thích Trúc Thái Minh ngày 29/7 liên tục đăng tải những hình ảnh, video về khóa tu mùa hè này.

Ngoài ra, chùa này còn tổ chức chương trình tu tập hồi hướng cầu nguyện hóa giải nạn dịch visus corona, bắt đầu từ rạng sáng hôm nay 30/7, theo thông tin, hình ảnh được quảng bá trên Facebook Thích Trúc Thái Minh và và website chuabavang.com.

Chư tăng ni, Phật tử tại chùa này đã tập trung cùng nhau kinh hành xung quanh khuôn viên chùa và tán tụng bài kinh Tam Bảo.

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 hồi đầu năm, chùa Ba Vàng cũng gây phản ứng mạnh mẽ trong xã hội vì tổ chức chương trình tu tập đông người nhằm "hóa giải nạn dịch".

Ngọc Vân