Tranh luận nóng

Chủ tịch Đà Nẵng:Cần phần mềm rà lỗi chính tả cán bộ

Chủ Nhật, 29/12/2019 07:08

(Tin tức thời sự) - Tình trạng nhiều văn bản sở, ngành lỗi chính tả, sai lên sai xuống được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra ngày 28/12.

 Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển KT – XH năm 2020 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết hiện nay, ngày nào UBND TP Đà Nẵng cũng nhận đơn khởi kiện từ đền bù giải tỏa không thỏa đáng đến nhà đất công sản, đấu giá… Qua đó, cho thấy sự thiếu sót trong các văn bản của TP Đà Nẵng rất nhiều, kể cả "lỗi chính tả, rồi sai lên sai xuống".

"Văn bản qua bao nhiêu cấp, tới tôi rồi mà vẫn còn phải sửa", tờ Infonet dẫn lời ông Huỳnh Đức Thơ cho hay và Chủ tịch Đà Nẵng bất ngờ đề nghị ông Đoàn Ngọc Hùng Anh, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng cần có "phần mềm rà soát lỗi chính tả" trong các văn bản.

“Phần nội dung sâu xa chưa nói mà đếm giùm cho tôi lỗi chính tả. Tôi hỏi, lỗi chính tả mà còn không đọc được thì làm sao nghĩ ra nội dung cho chỉn chu được? Cán bộ mình như thế đó các đồng chí. Cái lỗi chính tả mà anh không thèm đọc thì làm sao anh ngồi thẩm định những nội dung pháp lý trong "ruột” văn bản được?”, ông Huỳnh Đức Thơ nói gay gắt.

Chu tich Da Nang:Can phan mem ra loi chinh ta can bo
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: PLO

Và ông cho biết, trên thực tế, đã có những trường hợp từ lỗi chính tả đã dẫn tới nhiều cái sai, trong đó có những cái sai nghiêm trọng. Đơn cử như trường hợp Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng tham mưu lãnh đạo UBND TP ký Quyết định 5589/QĐ-UBND phê duyệt Danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào TP Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025.

“Báo chí đưa tin rùm beng UBND TP Đà Nẵng kêu gọi đầu tư dự án nhà hát 50.000 tỉ đồng. Nghe cái hoảng hồn luôn. Không biết trên trời rơi xuống hay sao mà nhà hát gì lên tới 2 tỉ đô la ghê thế? Thật ra TP Đà Nẵng kêu gọi đầu tư dự án nhà hát 5.000 tỉ thôi, nhưng dưới đó lại ghi thành 50.000 tỉ. Mà văn bản đó đi “lang thang” từ một Phòng nào xa lắc xa lơ ở Ban Xúc tiến đầu tư lên mãi tới UBND TP mà vẫn còn sai cái 50.000 tỉ đó!”, ông Huỳnh Đức Thơ cho hay.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ngán ngẩm: “Nghe câu chuyện không ra làm sao cả!”. Không những thế, ông còn cho biết: “Vậy mà ông cán bộ (“biến” 5.000 tỉ thành 50.000 tỉ – PV) đó cũng được loại A, cũng được công chức xuất sắc, cũng nâng lương trước thời hạn… Chướng ơi là chướng. Đọc lên mà không biết dị à? Ít ra mình thấy như thế mình dị chứ".

Theo ông, tình trạng cẩu thả đến mức không thèm đọc, không thèm kiểm tra nên cứ thế văn bản có sai sót đi qua bao nhiêu lớp, lên tới UBND TP, thậm chí được ký ban hành ra bên ngoài cho thấy những lổ hổng trong quy trình ban hành văn bản cũng như sự mẫn cán, tác phong chuyên nghiệp của cán bộ, công chức.

“Tất nhiên việc sai sót thì ở đâu cũng có thể xảy ra, nhưng xảy ra nhiều quá, sai những việc như vậy là không chấp nhận được. Vậy mà cũng công chức, cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hết. Để đó tôi coi thử!”, ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Về tiếp công dân, ông Thơ đề nghị các chủ tịch quận, huyện nên mở rộng cửa nhà để mời người dân vào lắng nghe ý kiến. Lãnh đạo suốt ngày nghe báo cáo “toàn màu hồng” thì không ổn.

“Tôi có cái chịu khó là 6 giờ sáng dậy mở cửa tiếp dân tại nhà. Một số anh nói thôi đừng có tiếp như thế nhưng tôi cứ mở cửa vô nghe họ nói, có những cái trật nhưng cũng có những cái đúng”, tờ Thanh niên dẫn lời ông Thơ nói.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã giao mỗi sở ban ngành, quận, huyện, đầu năm 2020 phải đề xuất 10 sáng kiến cải tiến, đổi mới trong công việc của đơn vị.

Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP.Đà Nẵng ngoài 10 cải tiến của đơn vị còn góp ý 20 vấn đề của đơn vị khác.

Ông Thơ cũng giao Sở Nội vụ TP Đà Nẵng tìm ra khoảng 50 người yếu kém trong bộ máy hành chính.

“Chỗ nào không có anh mạnh anh yếu, mạnh cũng nhiều nhưng yếu cũng có chứ, phải chỉ ra được để anh em tiến bộ. Đợt này chỉ ra, các ông sợ sẽ cố gắng thoát khỏi danh sách yếu đó”, ông Thơ nhấn mạnh.

Minh Thái (Tổng hợp)