Tranh luận nóng

Chọn cây xanh đô thị: Hà Nội nên nghe nhiều hơn

Thứ Sáu, 23/04/2021 13:40

(Tin tức thời sự) - Hà Nội cần lấy ý kiến của các nhà khoa học để chọn cây trồng phát triển tốt, tạo được cảnh quan, góp phần "điều hòa không khí" cho Thủ đô.

Chủ tịch Hội Công viên xây xanh Việt Nam Trần Ngọc Chính cho rừng, sau bài học từ cây phong lá đỏ trồng trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng, Hà Nội cần tham vấn kỹ cả cộng đồng và các nhà khoa học để tránh lặp lại sai lầm.

Chon cay xanh do thi: Ha Noi nen nghe nhieu hon
Hàng phong lá đỏ chết khô trên tuyến đường đẹp nhất. Ảnh: VietnamPlus

Theo ông Chính, phong lá đỏ là một loại cây ôn đới, quen sống trong khí hậu lạnh, không thể thích nghi với môi trường đô thị nhiệt đới nắng nóng, mưa nhiều. Tuy nhiên, trước khi trồng cây phong lá đỏ, đơn vị trồng đã không nghiên cứu kỹ thổ nhưỡng, khí hậu tại Hà Nội nên thất bại (cây chết) là điều tất yếu.

Có chung quan điểm, GS.TS.Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho rằng sau thời gian trồng thử nghiệm cây phong trên tuyến đường Trần Duy Hưng-Nguyễn Chí Thanh cho thấy Hà Nội đã thất bại trong việc trồng thử nghiệm cây phong lá đỏ. Do đó, thay thế cây phong lá đỏ bằng một loại cây khác để đảm bảo mỹ quan đô thị là điều cần thiết.

Từng nêu sáng kiến về chọn lựa cây xanh tại Hà Nội, chuyên gia lâm nghiệp Lê Huy Cường - Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp khuyến cáo, Hà Nội nên cân nhắc chọn cây bản địa để tạo dấu ấn, tránh lãng phí không cần thiết.

Ông Cường cho hay cây bàng lá nhỏ, hay còn gọi là cây bàng Đài Loan... cũng giống cây phong lá đỏ là loại cây nhập ngoại. Loại cây này không phù hợp để trồng trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng, tuyến đường đặc biệt, được mệnh danh là con đường đẹp nhất Việt Nam.

Ông cho rằng, những tuyến phố đẹp như vậy cần phải nghiên cứu trồng những loại cây bản địa để tạo những dấu ấn đặc trưng. Ông Cường từng kiến nghị trồng cây sau sau trước đó nhưng Hà Nội từ chối.

Ông Cường lưu ý, Hà Nội là thành phố có mật độ dân số cao, tốc độ bê tông hóa nhanh, đất dành cho cây xanh, công viên rất ít, vì thế, cần phải lựa chọn những cây có tán, tạo bóng mát, không chỉ trồng cây làm cảnh.

Một số loại cây như cây sau sau, lát hoa, nhội... rất phù hợp với điều kiện khí hậu, môi trường của Hà Nội.

"Giống như khi Hà Nội quyết định trồng cây phong lá đỏ, lần này tôi lại khuyên Hà Nội nên trồng cây sau sau, đó là cây bản địa, cây tái sinh có sẵn tại nhiều khu rừng của Việt Nam. Trồng cây này vừa dễ kiếm, chi phí thấp lại rất đẹp, đẹp không kém gì phong lá đỏ của Hàn Quốc khi vào mùa rụng lá. Tôi không hiểu vì sao Hà Nội không lựa chọn cây này mà lại sính ngoại, nhập cây về trồng trong khi Việt Nam có rất nhiều loại cây phù hợp" - ông Cường nói.

Chon cay xanh do thi: Ha Noi nen nghe nhieu hon
Cây bàng lá nhỏ cũng không hoàn toàn phù hợp với Hà Nội. Ảnh: Tuổi Trẻ

Tại thời điểm trồng cây phong lá đỏ trên tuyến phố này vào đầu năm 2018, giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng cho biết thời điểm ấy ông đã có ý kiến không tán thành việc này bởi “chúng ta chưa có bất cứ tài liệu nào thử nghiệm trồng cây phong lá đỏ tại các vùng đô thị như Hà Nội.” Nhưng Hà Nội vẫn trồng thử nghiệm và đã thất bại…

Từ bài học nêu trên, ông Lung tiếp tục lưu ý về việc thay thế cây phong lá đỏ bằng cây bàng lá nhỏ. Theo ông Lung, mặc dù cây bàng lá nhỏ là cây đã được trồng nhiều tuyến phố tại Hà Nội, nhưng việc trồng cây phải có tiêu chuẩn phù hợp với đô thị vì vậy cần xem xét kỹ để không gây lãng phí, tốn kém.

Sở Xây dựng Hà Nội nói gì?

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, trong số 262 cây phong trồng trên 2 tuyến đường của Hà Nội do Công ty cổ phần Đầu tư Tân Đại Đường tặng và được trồng từ năm 2018, tuyến Nguyễn Chí Thanh có 119 cây, tuyến Trần Duy Hưng 143 cây. Đến nay đã có 45 cây chết, còn lại hơn 200 cây sống nhưng sinh trưởng và phát triển kém, thường xuyên ghi nhận tình trạng héo lá; cành, nhánh khô và sâu bệnh.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết thành phố dự kiến sẽ trả lại toàn bộ cho Công ty cổ phần Đầu tư Tân Đại Đường. Mặt khác, vì số cây này được tặng để trồng thử nghiệm nên lãnh đạo Sở Xây dựng, Công ty Công viên cây xanh Hà Nội và Công ty Tân Đại Đường sẽ làm việc trực tiếp về hướng xử lý. Các đơn vị sẽ đánh giá chi tiết khả năng sinh trưởng của từng cây và đưa ra phương án phù hợp.

Về kinh phí di chuyển cây phong lá đỏ, phía Sở Xây dựng dự kiến thực hiện bằng nguồn kinh phí của cơ quan này và Công ty Tân Đại Đường. Kinh phí trồng cây mới sẽ được chi từ nguồn sự nghiệp kinh tế của thành phố, nằm trong 10% chi phí dự phòng theo địa bàn giao Công ty Công viên cây xanh Hà Nội thực hiện.

Khi được hỏi về kế hoạch thay thế, ông Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tổng giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho biết hiện vẫn đang phối hợp với các bên thông nhất kế hoạch, dự kiến sẽ làm trước ngày 30/4-1/5. Còn loại cây nào sẽ chính thức được chọn thì ông từ chối trả lời.

Loại cây thay thế được Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất là cây bàng lá nhỏ, có đường kính thân cây khoảng từ 10-15cm, cao 6-8m, hoặc trồng đan xen giữa bàng lá nhỏ và cọ dầu đường kính 40-60cm, cao khoảng 2m. Việc trồng cây thay thế sẽ được thực hiện trong tháng 4/2021.

Cúc Phương (Tổng hợp)