Tranh luận nóng

Cháy rừng thông: Người phụ nữ ra bìa rừng đốt rác

Thứ Bảy, 11/07/2020 21:15

(Tin tức thời sự) - Liên quan đến vụ cháy rừng ở Nghệ An, cơ quan chức năng nhận định trước đó có người phụ nữ ra bìa rừng thu dọn và đốt rác.

Vụ cháy xảy ra vào chiều 10/7 tại khu rừng thông ở xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Sáng 11/7, thông tin từ Hạt kiểm lâm huyện Diễn Châu, Nghệ An cho biết, bà P.T.T. (ngụ xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu) đã bị cơ quan chức năng triệu tập để lấy lời khai liên quan đến vụ cháy rừng thông xảy ra tại xã này.

Bước đầu, cơ quan chức năng nhận định trưa 10/7, bà T. ra bìa rừng để thu dọn và đốt rác. Sau đó bà T. trở vào nhà và không kiểm tra tàn lửa.

Đến khoảng 13h chiều 10/7 do thời tiết nắng nóng, gió Tây Nam thổi mạnh nên tàn lửa từ khu vực đốt rác đã bốc lên bén vào lớp thực bì dày tại bìa rừng, khiến ngọn lửa bùng phát và lây lan nhanh.

Chay rung thong: Nguoi phu nu ra bia rung dot rac
Lực lượng chữa cháy vất vả khống chế vụ cháy rừng ở huyện Diễn Châu, Nghệ An

Phát hiện đám cháy, người dân đã hô hoán nhau để dập lửa đồng thời báo chính quyền địa phương. Tuy nhiên do gió lớn, lá khô phủ đầy nên đám cháy ngày càng lan rộng từ xã Diễn Lộc sang xã Diễn Phú.

 Nhận được tin báo, lực lượng chức năng huyện Diễn Châu đã huy động hơn 1.000 người cùng nhiều phương tiện tham gia dập lửa. Đến tối cùng ngày, đám cháy được khống chế nhưng có hơn 2 ha rừng thông và hỗn giao đã bị lửa thiêu rụi.

Được biết, rừng thông bị cháy có hàng chục năm tuổi, đồi núi dốc nên việc dập tắt ngọn lửa gặp nhiều khó khăn.

Thời điểm này, tại khu vực xảy ra cháy rừng nhiệt độ khoảng 40 độ C, lớp thực bì dày nên đám cháy bùng phát dữ dội đang lan rộng.

Đây là vụ cháy rừng thứ 6 chỉ trong vòng 2 tuần qua ở các địa phương tại Nghệ An trong thời điểm nắng nóng kéo dài, không có mưa. Công an tỉnh Nghệ An tình nghi do một số người gây ra và đã triệu tập để xác minh.

Thu Hà (Tổng hợp)