Tranh luận nóng

Cát Linh-Hà Đông: Chuẩn bị xong hết, vẫn chưa rõ ngày chạy

Thứ Năm, 22/10/2020 07:29

(Tin tức thời sự) - Quy định quản lý, khai thác tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông đã được ban hành, hàng trăm lao động đang chờ nhưng vẫn chưa biết bao giờ tàu chạy.

Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quy định về quản lý, vận hành, khai thác và bảo trì tuyến đường sắt đô thị Hà Nội số 2A Cát Linh - Hà Đông.

Theo đó, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội có trách nhiệm ban hành biểu đồ chạy tàu tuyến đường sắt đô thị Hà Nội số 2A Cát Linh-Hà Đông để tổ chức triển khai thực hiện và gửi cơ quan chức năng để giám sát việc thực hiện biểu đồ chạy tàu chậm nhất 10 ngày trước ngày biểu đồ chạy tàu có hiệu lực thi hành.

Sau khi ban hành biểu đồ chạy tàu, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội có trách nhiệm công bố biểu đồ chạy tàu trên phương tiện thông tin đại chúng, trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp và tại các ga.

Vé hành khách được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 54 Luật Đường sắt; giá vé vận tải hành khách trên đường sắt đô thị do UBND thành phố Hà Nội quy định và được niêm yết tại các ga đường sắt, công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, trên trang thông tin điện tử của Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội trước thời điểm áp dụng.

Việc miễn, giảm giá vé cho hành khách sử dụng đường sắt đô thị thực hiện theo Luật Đường sắt, Chương V Nghị định số 65/2018/NĐ-CP ngày 12/5/2018 của Chính phủ, các quy định hiện hành có liên quan và quy định của Thành phố.

Cat Linh-Ha Dong: Chuan bi xong het, van chua ro ngay chay
Đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông nằm chờ chạy thương mại. Ảnh: Lao động

Công tác quản lý tài chính trong hoạt động kinh doanh đường sắt đô thị tuân thủ theo Mục 4 Chương VI Luật Đường sắt và các quy định hiện hành có liên quan.

Nguồn thu do hoạt động kinh doanh đường sắt đô thị bao gồm: Thu từ vé; thu từ quảng cáo, từ các hoạt động kinh doanh thương mại dịch vụ và những nguồn thu khác theo quy định của pháp luật; trợ giá của thành phố Hà Nội và các khoản hỗ trợ khác theo quy định.

Nguồn chi cho hoạt động kinh doanh đường sắt bao gồm: chi cho công tác quản lý, vận hành, khai thác, bảo trì kết cấu hạ tầng và phương tiện giao thông đường sắt đô thị, công tác vận hành khai thác tuyến đường sắt đô thị.    

Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội được hưởng chính sách trợ giá theo quy định hiện hành của Chính phủ, HĐND, UBND thành phố Hà Nội.

Căn cứ phương án vận hành, phương án kinh doanh được cấp thẩm quyền duyệt, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội xây dựng phương án, đề xuất nhu cầu kinh phí chi trợ giá, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, để bố trí ngân sách hàng năm.

Có thể thấy Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cho ngày đường sắt Cát Linh-Hà Đông vận hành. Tuy nhiên, đến nay ngày nào tàu chạy vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp.

Tháng 6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu sớm hoàn thiện và đưa vào khai thác các dự án giao thông trọng điểm trong năm 2020, trong đó có tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông, báo cáo Chính phủ đầy đủ những vướng mắc của các dự án này, trình Quốc hội để có hướng xử lý.

Đến tháng 7/2020, đại diện Tổng thầu Trung Quốc cũng khẳng định: "Nếu các công việc diễn ra đúng kế hoạch, cuối năm 2020 dự án đủ điều kiện đưa vào vận hành khai thác".

Tuy nhiên, trong dự thảo báo cáo về tiến độ dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông đang được Văn phòng Chính phủ lấy ý kiến các thành viên Chính phủ được báo Pháp luật TP.HCM dẫn lại cho biết, theo báo cáo của Bộ GTVT, đến nay tổng thầu vẫn chưa cam kết, xác định chính xác thời gian hoàn thành dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Theo Chính phủ, tồn tại vướng mắc chủ yếu của dự án hiện nay là công tác đánh giá, chứng nhận an toàn hệ thống. Hiện liên danh Apave - Certifer - Tricc (Pháp), tư vấn độc lập do Việt Nam thuê, đang thực hiện các công đoạn này nhưng không có tiến triển.

Nguyên nhân là do tổng thầu - Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc chưa cung cấp được các chứng chỉ mức độ an toàn, kết quả thử nghiệm an toàn từ nhà sản xuất.

Đơn vị này cũng chưa thực hiện đầy đủ giải pháp đánh giá bằng thử nghiệm thực tế tại hiện trường, dẫn đến chưa đủ cơ sở để tư vấn độc lập hoàn tất đánh giá an toàn của đoàn tàu.

Đầu tháng 10, trao đổi với báo Lao Động, ông Vũ Hồng Trường - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội, cho biết, hiện 681 lao động của đơn vị vẫn đang nghỉ chờ việc không hưởng lương, do đó rất mong công trình dự án đưa sớm đưa vào hoạt động để đảm bảo đời sống và giữ chân người lao động.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông có chiều dài 13,05km gồm 12 ga và 1 khu Depot. Tổng mức đầu tư ban đầu là 8.770 tỷ đồng (gần 553 triệu USD), sau đó điều chỉnh lên 18.002 tỷ đồng (hơn 868 triệu USD).

Dự án này khởi công vào tháng 10/2011, nhưng đến nay sau 12 năm, Tổng thầu EPC chưa xác định được mốc thời gian hoàn thành nên dự án không có cơ sở trình cấp thẩm quyền cho phép kéo dài thời gian thực hiện.

Minh Thái