Tranh luận nóng

Cát Linh - Hà Đông: Đang nghiệm thu, cuối 2020 vận hành?

Thứ Bảy, 11/07/2020 09:17

(Tin tức thời sự) - Tổng thầu cho biết đã bổ sung hoàn công để nghiệm thu, dự kiến cuối năm 2020 dự án đủ điều kiện đưa vào vận hành khai thác.

Thông tin từ Tổng thầu EPC dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc) ngày 10/7 cho biết, đã bổ sung hồ sơ hoàn công theo yêu cầu của Ban quản lý dự án và dự án đang trong giai đoạn nghiệm thu các hạng mục công trình.

Cat Linh - Ha Dong: Dang nghiem thu, cuoi 2020 van hanh?
Cuối năm 2020 có thể vận hành đường sắt Cát Linh - Hà Đông?. Ảnh: VnE

Dự kiến, trong tháng 7 này, các hạng mục dự án được nghiệm thu xong. Sau đó, Tổng thầu sẽ được thanh toán kinh phí theo quy định của hợp đồng.

Dự án vận hành thử toàn hệ thống 20 ngày, trong thời gian này, chủ đầu tư sẽ mời Hội đồng nghiệm thu Nhà nước vào đánh giá. Trong quy trình tiếp theo, Bộ Giao thông - Vận tải sẽ nghiệm thu và bàn giao dự án cho thành phố Hà Nội.

Nếu mọi việc thuận lợi, cuối năm 2020 dự án sẽ được đưa vào vận hành khai thác.

Trước đó, ông Đường Hồng - Giám đốc Tổng thầu EPC Trung Quốc thực hiện dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông gửi yêu cầu Bộ GTVT chuyển số tiền 50 triệu USD.

Số tiền này được cho là tiền thấp nhất, cơ bản nhất để đáp ứng nhân sự tiếp tục sang làm việc tại dự án. Nếu không có số tiền 50 triệu USD thì các nhà cung cấp thiết bị không cử người sang Việt Nam.

Ông Đường Hồng nói: "Mặc dù 100% thiết bị đã về hiện trường được lắp đặt và căn chỉnh 2 năm nay, nhưng một số chi phí chưa được chi trả. Nguyên nhân là chưa nghiệm thu được nên không thể quyết toán.

Toàn bộ dự án có 11 nhà cung cấp thiết bị chuyên ngành, chỉ 1 trong số 11 nhà cung cấp không cử người sang thì không thể hoàn thành được công việc nghiệm thu”.

Tổng thầu Trung Quốc đòi 50 triệu USD: 'Không tiền, không người'

Tuy nhiên, yêu cầu trên đã bị từ chối.

"Nếu Tổng thầu Trung Quốc có khó khăn tài chính tại thời điểm này cũng phải chạy thử tàu, phía Việt Nam không có trách nhiệm phải quyết toán thêm khoản tiền đó", Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông khẳng định.

Thái An (tổng hợp)