Tranh luận nóng

Cảnh cáo Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa: Xác định rõ thêm...

Thứ Năm, 03/08/2017 07:04

(Tin tức thời sự) - Quyết định cảnh cáo Thứ trưởng Hoa vì các sai phạm là hợp lòng dân. Việc xem xét miễn nhiệm các chức vụ Chính phủ cũng cần làm nghiêm túc.

Quyết định hợp lòng dân

Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) vừa công bố kết luận việc xem xét, thi hành kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

UBKT Trung ương nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng.

Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Canh cao Thu truong Ho Thi Kim Thoa: Xac dinh ro them...
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

UBKT Trung ương cũng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Trao đổi với Đất Việt, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá cao quyết định trên của UBKT Trung ương.

Theo ông Hùng, vấn đề của bà Hồ Thị Kim Thoa dư luận tỏ ra hết sức quan tâm thời gian qua. Việc kiểm tra, làm rõ và kết luận sai phạm của bà Thoa ở mức độ nghiêm trọng cho thấy sự làm việc nghiêm túc của các cơ quan chức năng, thỏa mãn được mong mỏi, nguyện vọng của người dân.

“Việc xử lý bà Thoa bằng hình thức cảnh cáo và cho miễn nhiệm tất cả các chức đang nắm giữ là thỏa đáng, đúng người đúng tội. Tuy nhiên ngoài vấn đề xử lý về Đảng, về tổ chức, chúng ta cũng cần xem xét xử lý trách nhiệm về kinh tế.

Việc này cũng cần phải xem xét cụ thể. Bởi vì những sai phạm của bà Thoa dính líu rất nhiều đến vấn đề lợi ích kinh tế. Chúng ta cần xác định rõ, bà Thoa sai ở điểm nào, có gây tổn thất về mặt tài chính hay không? Nếu có phải tiến hành truy thu theo quy định của pháp luật”, ông Hùng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Minh Quang - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương cũng khẳng định việc xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm kỷ luật là cần thiết và bắt buộc phải làm.

Trường hợp bà Hồ Thị Kim Thoa, ông Quang cho rằng việc thi hành kỷ luật cũng tương tự như các vụ việc liên quan đến ông Vũ Huy Hoàng hay Trịnh Xuân Thanh.

“Việc này dứt khoát phải làm và làm nghiêm túc. Bên chính quyền và bên tổ chức đều phải có những hình thức kỷ luật phù hợp với bà Thoa. Việc xem xét cho miễn nhiệm các chức vụ bà này đang nắm giữ vừa thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật vừa thể hiện tính nhân văn”, ông Quang khẳng định.

Chính phủ phải vào cuộc

Nói đến vấn đề miễn nhiệm các chức vụ bà Hồ Thị Kim Thoa đang nắm giữ, ông Vũ Quốc Hùng cho rằng việc này phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Tức là cơ quan nào đề bạt và thông qua việc bà Hồ Thị Kim Thoa làm Thứ trưởng Bộ Công Thương sẽ quyết định miễn nhiệm.

“Trong trường hợp bà Thoa, Bộ Nội vụ làm công tác tham mưu để Thủ tướng Chính phủ quyết định việc này. Nơi nào bổ nhiệm thì nơi đó có quyền cách chức, miễn nhiệm. Luật quy định rõ ràng, cụ thể như vậy”, ông Hùng nhấn mạnh.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng xử lý trường hợp bà Thoa không chỉ để xử lý cho xong. Quan trọng là từ việc xử lý sai phạm đó chúng ta rút ra bài học gì.

“Rõ ràng vấn đề công tác cán bộ phải xem xét lại.  Một người có rất nhiều chuyện lùm xùm như vậy mà vẫn cứ lên và thăng tiến. Điều này phản ánh công tác tổ chức cán bộ của chúng ta vẫn còn yếu kém.

Chúng ta phải thấy rằng đây là bài học đau đớn về mặt công tác cán bộ và phải sớm sửa chữa đi. Nếu như công tác cán bộ kịp thời thì đã ngăn chặn được bà Thoa không sai phạm ngay từ đầu và tránh những tổn thất không đáng có.

Cho nên công tác kiểm tra, giám sát của các tổ chức phải rất rõ ràng. Đặc biệt cần chú ý đến vấn đề khai báo tài sản của các cán bộ, quan chức nhà nước. Những sự việc tồn tại thời gian qua cho thấy còn tồn tại sự nể nang, né tránh thậm chí bị mua chuộc để bỏ qua các sai phạm”, ông Hùng khẳng định.

Ông Nguyễn Minh Quang cũng thừa nhận thời gian vừa qua hướng dẫn kê khai tài sản chưa đầy đủ, chặt chẽ nên hiệu quả đạt được không cao. Trường hợp hàng loạt cán bộ sai phạm thời gian gần đây cho thấy có những lỗ hổng đang tồn tại và dần dần chúng ta phải nghiên cứu, đề xuất kê khai trung thực hơn.

“Hiện nay đối với cán bộ lãnh đạo, đặc biệt là cán bộ trong lĩnh vực môi trường dễ xảy ra chuyện tiêu cực thì phải tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát để tránh tình trạng tham nhũng.

 Nếu chúng ta làm tốt thì sẽ hạn chế được nhiều tình huống tiêu cực, các hiện tượng xấu trong bộ máy quan chức lãnh đọa. Đây cũng là bài học để chúng ta rút kinh nghiệm”, ông Quang nêu quan điểm.

Thứ trưởng Thoa xin thôi việc

Tối 1/8, nhiều tờ báo dẫn nguồn tin từ Bộ Công Thương cho biết Thứ trưởng Bộ này, bà Hồ Thị Kim Thoa đã gửi đơn xin thôi việc đến lãnh đạo Bộ Công Thương.

Theo đó, trong các ngày chủ nhật và thứ 2 (30,31/7) vừa qua, bà Thoa vẫn có lịch hoạt động tại Bộ, nhưng đến thứ 2 (1/8), bà Thoa đã tạm nghỉ phép.

Tuy nhiên do bà Thoa là cán bộ cấp Ban Bí thư Trung ương quản lý, nên quyền quyết định cho bà Thoa nghỉ việc hay không, không thuộc thẩm quyền của Bộ Công thương mà do cấp cao hơn quyết định.

Nguyễn Hoàn