Tranh luận nóng

Cán bộ thuế Đắk Nông bị bắt: Lộ chiêu trò hù dọa

Thứ Hai, 06/07/2020 13:47

(Tin tức thời sự) - Mặc dù không biết mức phạt đối với hành vi vi phạm của bà V. là bao nhiêu nhưng Nghĩa thông báo bà V. bị phạt hơn 500 triệu đồng để...hù dọa.

Xung quanh xôn xao vụ cán bộ thuế ở Đắk Nông bị bắt, ngày 6/7, theo thông tin trên nhiều tờ báo, VKSND tỉnh Đắk Nông đã ký phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Nghĩa (40 tuổi, Phó đội trưởng Đội quản lý liên xã, phường thuộc Chi cục Thuế Gia Nghĩa – Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, tháng 5/2020, Nghĩa được phân công tham gia Đoàn kiểm tra công tác quản lý, sử dụng hóa đơn của Chi cục Thuế Gia Nghĩa – Đắk G’long. Trong danh sách kiểm tra theo kế hoạch không có tên cửa hàng H.M (ở TP Gia Nghĩa, do hộ L.H.V làm chủ).

Can bo thue Dak Nong bi bat: Lo chieu tro hu doa
Bị can Nghĩa cán bộ thuế ở Đắk Nông khi bị bắt quả tang. Ảnh: TPO

Tuy nhiên, Nghĩa vẫn yêu cầu bà V. cung cấp hóa đơn, sổ sách để tiến hành kiểm tra. Quá trình kiểm tra, Nghĩa phát hiện trong quý III/2017, cửa hàng H.M của bà V. kê khai thiếu doanh thu và có nhiều hóa đơn bán các mặt hàng không có trong Giấy phép đăng ký kinh doanh. Do đó, Nghĩa mời bà V. lên Chi cục để giải trình.

Tại buổi làm việc, mặc dù không biết mức phạt đối với hành vi vi phạm của bà V. cụ thể là bao nhiêu nhưng Nghĩa thông báo bà V. bị phạt tổng số tiền hơn 500 triệu đồng để hù dọa. Lúc này, bà V. giải trình sai sót do lỗi đánh máy và nhờ Nghĩa giúp đỡ để không bị phạt.

Kết thúc buổi làm việc, bà V. đồng ý đưa cho Nghĩa 10 triệu đồng để không xử lý hành vi kê khai hóa đơn không đúng mặt hàng đăng ký kinh doanh, nhưng vẫn xử phạt và truy thu 8,3 triệu đồng hành vi kê khai thiếu doanh thu.

Ngày 4/6 vừa qua, bà V. đưa cho Nghĩa 10 triệu đồng, đồng thời dùng camera để ghi lại.

Chưa dừng lại, cuối tháng 6/2020, Nghĩa tiếp tục yêu cầu bà V. đưa thêm 5 triệu đồng để hủy bỏ quyết định xử phạt hành vi kê khai thiếu doanh thu. Bà V. đồng ý và hẹn sáng ngày 30/6 đến nhà  riêng (tại phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa) để giao tiền.

Khi đang nhận 5 triệu đồng từ bà V., Nghĩa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang.

Được biết, sáng ngày 30/6, cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã khám xét phòng làm việc của Nghĩa để thu thập tài liệu. Ngoài ra, Công an tỉnh này cũng làm việc với lãnh đạo Chi cục thuế TP Gia Nghĩa để ký xác nhận vào biên bản khám xét.

Thùy Dung (Tổng hợp)