Tranh luận nóng

Cán bộ nhận tiền dân...tự nguyện hỗ trợ: 'Hai bên vui vẻ'

Thứ Tư, 15/09/2021 07:52

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo xã Hướng Việt cho rằng, do thấy cán bộ làm việc cả thứ 7, Chủ nhật nên  người dân hỗ trợ mấy chục nghìn đồng để cán bộ uống nước.

Liên quan đến vụ cán bộ xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị nhận tiền dân tự nguyện hỗ trợ khi cấp phát tiền khôi phục ruộng lúa bị bồi lấp do thiên tai năm 2020, ngày 14/9, trao đổi với PV, một lãnh đạo xã Hướng Việt cho biết, đoàn thanh tra của huyện đã về xã kiểm tra, nắm lại tình hình sự việc.

"Đoàn thanh tra xuống xã nắm tình hình xem việc cán bộ nhận tiền dân tự nguyện hỗ trợ có như dư luận phản ánh hay không. Tuy nhiên sự việc là không có như thế bởi số tiền người dân hỗ trợ cán bộ chỉ có mấy chục nghìn đồng.

Dù nhỏ hay to, xã cũng đều phải giải quyết cho thỏa đáng. Cả các cán bộ và người dân đều vui vẻ, trao đổi và cùng ngồi lại làm việc với nhau, hiện giờ không có áp lực gì", vị lãnh đạo trên cho biết.

Can bo nhan tien dan...tu nguyen ho tro: 'Hai ben vui ve'
Diện tích đất sản xuất và đất lúa ở xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị bị đất đá bồi lấp sau trận sạt lở cuối năm 2020. Ảnh: Lao động

Nói thêm về việc người dân tự nguyện hỗ trợ cán bộ, vị lãnh đạo trên cho biết, do một số người dân thấy các cán bộ làm việc cả thứ 7, Chủ nhật nên hỗ trợ mấy chục nghìn đồng để các cán bộ uống nước. Đây là tình cảm của bà con dành cho các cán bộ. Hoàn toàn không có sự gợi ý nào từ phía các cán bộ.

Về việc này, cùng ngày, ông Lê Quang Thuận – Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết, mặc dù số tiền mà người dân hỗ trợ cho các cán bộ không lớn nhưng vụ việc nhạy cảm nên UBND huyện Hướng Hóa đề nghị Thanh tra huyện vào cuộc tìm hiểu kỹ để có hướng xử lý.

Như đã thông tin, sau trận lũ vào cuối năm 2020, hơn 30 ha ruộng lúa của 240 hộ dân ở xã Hướng Việt bị vùi lấp, gây thiệt hại nặng. Nhằm hỗ trợ người dân cải tạo, khôi phục sản xuất, các hộ này được hỗ trợ 550 triệu đồng (gồm tiền mặt, phân bón).

Vào tháng 7/2020, xã Hướng Việt lập tổ cấp phát tiền hỗ trợ thiệt hại của người dân. Tuy nhiên, theo phản ánh, quá trình cấp phát tiền, cán bộ đã gợi ý dân hỗ trợ tiền nước uống và tiền làm giấy tờ.

Ông Hồ Văn Sinh - Chủ tịch UBND xã Hướng Việt xác nhận, sau khi người dân phản ánh, lãnh đạo xã tìm hiểu thì biết nhiều hộ dân “tự nguyện hỗ trợ” cán bộ, công chức cấp phát tiền từ 20.000 - 50.000 đồng.

Mai Thùy