Tranh luận nóng

Cấm tặng quà Tết cấp trên: Biến hóa tinh vi, chống sao?

Thứ Ba, 02/01/2018 07:55

(Tin tức thời sự) - Bởi hình thức tặng quà ngày càng tinh vi nên không có bằng chứng hay cớ gì để nói được rằng người ta hối lộ.

Xung quanh việc nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên "tranh thủ" cấp dưới với mọi hình thức, GS.TS Phạm Phố, nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Sài Gòn thông qua một số câu chuyện mà ông nghe hay được tận mắt chứng kiến để chứng minh rằng, để cấm được tình trạng này rất khó khi hình thức biếu, tặng quà ngày càng trở nên tinh vi.

GS.TS Phạm Phố khẳng định, việc biếu, tặng quà Tết ngày nay đã bị biến tướng đi nhiều và trở thành một hình thức hối lộ trá hình. Trong xã hội hiện nay, nếu cấp dưới không có "quà" - thực chất là biếu xén lớn, thì công việc không chạy. Ngược lại, cấp trên cũng lợi dụng những dịp này để kiếm chác, kinh doanh. Điều này không giới hạn trong một lĩnh vực nào, nó trở nên phổ biến trong toàn xã hội... Đây là một tệ nạn không lành mạnh và không ngăn chặn được.

Theo vị chuyên gia, người ta không đợi đến Tết mới biếu, tặng quà mà có thể nhân bất cứ dịp gì, từ đám hỏi, đám giỗ đến ma chay, sinh nhật, ngày lễ...

"Nhiều quan chức tổ chức sinh nhật đình đám cho bản thân, cho con hoặc bố mẹ không phải vì người ta thương cán bộ, hiếu khách mà người đến dự phải kèm theo phong bì.

Hay dịp Trung thu, có gia đình một quan chức được tặng rất nhiều bánh trung thu nên cho bớt đi mà không hề biết trong bánh để rất nhiều vàng. Khi người được cho cắt bánh ra thì mới biết. Đó là chuyện có thật.

Cam tang qua Tet cap tren: Bien hoa tinh vi, chong sao?
Việc tặng quà Tết ngày càng tinh vi

Người ta còn lợi dụng cả đám giỗ để kinh doanh, mời hết từ nhân viên đến bạn bè... Cấp dưới thì muốn nhân dịp này để cán bộ lãnh đạo lưu ý giúp đỡ nên kèm theo giỏ hoa quả là phong bì lớn.

Còn nhiều chuyện "đi đêm" khác diễn ra hàng ngày trong nhiều ngành, nhiều lĩnh vực. Từ chuyện muốn mở công ty thì phải có "quà" mới được làm nhanh hay chỉ một chuyện đơn giản, không cần bỏ công sức như xin giấy quyết định cho thôi việc cũng không phải dễ nếu không có phong bì... Trong những trường hợp ấy, cán bộ cấp dưới hay người dân sẵn sàng chi để cho xong việc, còn cán bộ cấp trên thì lợi dụng cái đó để làm tiền.

Có những cán bộ từ cấp vụ đến cấp bộ có con đi du học Mỹ, thậm chí có tiền mua nhà ở Mỹ cho con. Một căn hộ ở Little Saigon- Mỹ có giá khoảng 500.000 USD, trong khi ở tiểu bang khác chỉ 100-150.000 USD nhưng người Việt mua nhà ở Little Saigon khá nhiều. 

Hay vừa rồi có trường hợp một giám đốc Sở TN-MT có biệt thự, trang trại hàng chục tỷ đồng. Tiền ấy ở đâu ra?", GS.TS Phạm Phố dẫn ra hàng loạt câu chuyện ông mắt thấy tai nghe.

Nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Sài Gòn chỉ ra rằng, nạn hối lộ trá hình nói trên ngày càng diễn ra với hình thức tinh vi. Người đưa hối lộ không đưa thẳng cho cấp trên, mà đưa cho vợ, con cấp trên, hay chuyển khoản... thành ra không có bằng cớ gì để nói.

"Việc tặng quà ngày càng đơn giản, năm mới người ta chỉ cần tặng vài quyển sổ, kèm theo thẻ tín dụng và người được tặng ra rút ngay thì ai biết? Ai hay? Chính tôi đã được tận mắt thấy, sờ thấy cái này", GS.TS Phạm Phố kể.

Tha thiết tặng quà cấp trên và cũng sẽ được giúp đỡ chút ít nhưng khi sự việc vỡ lở, bản thân cấp dưới sẽ phải gánh chịu hết, còn cấp trên tránh né vì sợ trách nhiệm, vị chuyên gia nhận xét. Do đó, ông cho rằng, trong những trường hợp đó, cán bộ có thân thì tự chịu vì không ai muốn dây dưa vào.

Để việc biếu, tặng quà Tết trở lại đúng ý nghĩa tốt đẹp ban đầu, theo GS.TS Phạm Phố, điều quan trọng nhất là những người lãnh đạo phải gương mẫu, trong sạch.

"Pháp luật không chỉ dành cho người dân mà còn cho cả cán bộ lãnh đạo. Muốn trừ được nạn hối lộ trá hình thì người đứng đầu phải nghiêm túc, không nhận một đồng xu, có như vậy mới triệt được tình trạng này ở cấp dưới.  

Còn như bây giờ, nhiều người không muốn làm vất vả nhưng cứ muốn giàu, để lại tài sản cho con cháu, vậy làm sao mà trừ được?", GS.TS Phạm Phố trăn trở.

  • Thành Luân