Tranh luận nóng

Các tỉnh kiên quyết cấm biếu, tặng quà Tết cấp trên

Thứ Sáu, 03/01/2020 14:09

(Tin tức thời sự) - Yêu cầu các sở, ngành, cơ quan nhà nước không được để tình trạng tặng quà cấp trên diễn ra dưới mọi hình thức.

 Thực hiện nghiêm các quy định của Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của của cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, chủ chốt các cấp, các tỉnh, thành đều ra chỉ thị cấm biếu, tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức.

Tại Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã  ký chỉ thị về việc thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. 

Trong chỉ thị này, Chủ tịch TP Hà Nội nghiêm cấm cán bộ, công chức biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên; có những hành vi làm xấu đi hình ảnh của cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô.

Cac tinh kien quyet cam bieu, tang qua Tet cap tren 
Nghiêm cấm tặng quà cấp trên dưới mọi hình thức.

Tại  TP.HCM, UBND TP cũng yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước không để việc tặng quà cấp trên, tổ chức các đoàn thăm, chúc Tết lãnh đạo diễn ra dưới mọi hình thức.

Các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước không sử dụng kinh phí, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân, không tổ chức các đoàn đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các cấp. Việc vui xuân, đón Tết tại nội bộ cơ quan, đơn vị thuộc khối này phải được quản lý nghiêm túc.

Trong khi đó, ngày 3/1/2020, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy vừa ký ban hành Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu tuyệt đối không được tổ chức đi thăm, chúc Tết, tặng quà lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên; cấp trên “tranh thủ” cấp dưới với mọi hình thức.

Nghiêm cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi trong dịp Tết, vào các hoạt động mục đích cá nhân.

Trước đó, ngày 10/12/2019, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã ký ban hành Chỉ thị số 40-CT/TƯ của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2020.

Chỉ thị yêu cầu không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp. Thực hiện nghiêm chủ trương cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi trong dịp Tết.

Tiếp đó, tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương 31/12/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương không để tình trạng "tranh thủ dịp Tết cấp dưới biếu quà cấp trên".

"Tất cả các đồng chí đều phải nêu gương, các cấp không phải chạy ra Hà Nội để mang quà biếu, để xe ùn ùn tới các nhà lãnh đạo", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Những năm gần đây, Thanh tra Chính phủ cũng đã lập các đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người dân, doanh nghiệp tố cáo về tham nhũng, tặng hoặc nhận quà trái quy định dịp Tết Nguyên đán.

Theo báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 của Chính phủ, năm 2019 có 3 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị là 103 triệu đồng. Các trường hợp này ở Trà Vinh (1 người, 3 triệu đồng) và Thái Bình (2 người, 100 triệu đồng).

Minh Thái