Tranh luận nóng

Cá nhân trúng 233 lô đất ở Thái Bình: Lời trái ngược

Thứ Bảy, 04/07/2020 14:06

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo xã Đông Lâm khẳng định nhu cầu của người dân mua đất xây nhà là rất lớn thì phía huyện lại cho rằng, không nhiều người muốn mua.

Ngày 3/7/2020, ông Ngô Văn Cảo - Phó Chủ tịch UBND xã Đông Lâm, huyện Tiền Hải, Thái Bình cho biết, người trúng đấu giá 233 lô đất tại KDC xã Đông Lâm đang tiến hành bán lại cho người dân.

"Hiện đang có rất nhiều người nhu cầu muốn mua nhưng không hiểu sao cơ quan cấp trên lại có chủ trương bán gộp cho một người sở hữu rồi bạn lại cho người dân" - ông Cảo nói.

Theo ông Cảo, dự án KDC xã Đông Lâm do UBND huyện Thái Bình làm chủ đầu tư với diện tích 34.650,8 m2. Dự án đã được xây dựng xong hạ tầng, phân chia ra làm 233 lô đất nền. Thời điểm mở đấu giá, có 6 - 7 đơn vị tham gia tiến hành đấu giá nhưng một cá nhân tên Nguyễn Huy Trung có địa chỉ tại xã Nguyên Xá, Đông Hưng, Thái Bình trúng trọn gói 233 lô đất với giá 152 tỷ đồng.

Trung bình mỗi m2 đất tại KDC Đông Lâm được ông Trung mua với giá 4,3 triệu đồng/m2. Nhưng hiện tại, tùy vào từng vị trí lô đất mà ông Trung rao bán với giá hơn 12 triệu đồng/m2, tăng gần gấp ba lần so với giá trúng đấu giá.

Ca nhan trung 233 lo dat o Thai Binh: Loi trai nguoc
Dự án KDC xã Đông Lâm được chia làm 233 lô đất.

"Giá mà ông Trung đưa ra là cao nhất, chênh so với mức giá khởi điểm 30 tỷ đồng nên theo quy định, người này trúng đấu giá" - Phó Chủ tịch UBND xã Đông Lâm cho hay.

Nói về người trúng đấu giá, ông Cảo chia sẻ, bản thân không biết được thông tin gì về người đàn ông tên Trung này, chỉ biết rằng đó là người đến từ huyện khác và bỏ giá thầu cao nhất, còn "có quan hệ" hay không thì không rõ.

Về chủ trương bán đấu giá 233 lô đất cho một đầu mối, ông Cảo cho biết, phía xã không được hỏi về vấn đề này, cũng không có thẩm quyền quyết định.

"Nhu cầu của người dân mua đất nền xây nhà trên địa bàn là rất lớn. Sau khi ông Trung trúng đấu giá, thực hiện bán lại cũng đang có rất nhiều người quan tâm, muốn mua. Nhưng có điều chắc chắn là người dân sẽ phải bỏ ra tổng số tiền cao hơn mức đấu giá mà phiên đấu giá đưa ra nếu muốn sở hữu đất nền tại dự án này, giá đất sẽ bị đội lên cao hơn" - ông Cảo cho hay.

Liên quan đến vấn đề này, một lãnh đạo UBND huyện Tiền Hải cho biết, chủ trương bán đấu giá gộp 233 lô đất tại KDXC xã Đông Lâm dựa trên nhu cầu thực tiễn của người dân.

Trong số 233 lô đất tại dự án sẽ có những lô vị trí đẹp, những lô ở sâu bên trong. Nếu tiến hành đấu giá riêng lẻ thì những lô có vị trí xấu sẽ khó bán.

Ca nhan trung 233 lo dat o Thai Binh: Loi trai nguoc
Nhiều người dân chấp nhận phải bỏ ra giá cao để mua đất tại KDC Đông Lâm.

Trả lời báo chí, ông Bùi Đức Phàn - Phó Giám đốc Trung phát triển quỹ đất huyện Tiền Hải cũng cho hay:  “Nếu đấu lẻ sẽ không bao giờ đấu hết được. Vì người dân chỉ muốn mua những lô ngoài mặt đường, còn phía trong thì không ai mua.

Vì thế phải đưa ra phương án đấu giá trọn gọn để thu hồi nhanh ngân sách. Trung tâm phát triển quỹ đất và công ty đấu giá đã thực hiện đầy đủ quy trình đấu giá, thông tin công khai minh bạch trên đài phát thanh”.

Ông Phàn khẳng định, việc cá nhân trúng đấu giá tại KDC xã Đông Lâm đang tổ chức rao bán, nhận cọc các lô đất nền tại dự án là không đúng quy định pháp luật, bởi người trúng đấu giá chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, cũng như chưa được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ thì không được mua bán.

Ngọc Vân