Tranh luận nóng

Bước tiến lớn của quy hoạch phân khu sông Hồng

Thứ Bảy, 27/02/2021 07:38

(Tin tức thời sự) - Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng thực hiện trong khu vực quy mô khoảng 40km, quỹ đất khoảng 11.000 ha...

Thường trực Thành ủy Hà Nội hôm 25/2 đã thống nhất về chủ trương đối với cả 6 đồ án quy hoạch phân khu (1/2.000) nội đô lịch sử bao phủ 4 quận, gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Dự kiến, 6 quy hoạch này sẽ được trình Ban Thường vụ Thành ủy trong thời gian sớm nhất trước khi UBND TP chính thức phê duyệt, ban hành.

Cùng với đó, Thường trực Thành ủy cũng nghe báo cáo về quy hoạch phân khu sông Hồng và góp ý các chủ trương, định hướng lớn vào bản dự thảo quy hoạch; giao Ban Cán sự Đảng UBND TP tiếp tục hoàn thiện, trình Ban Thường vụ Thành ủy trước khi làm việc với các bộ, ngành Trung ương để thống nhất các nội dung quan trọng trước khi phê duyệt.

Như vậy sau gần 10 năm chờ đợi, khu vực nội đô lịch sử sẽ có quy hoạch phân khu, làm căn cứ triển khai tổ chức đầu tư, xây dựng và phát triển đô thị vừa bảo tồn những giá trị văn hóa, lịch sử, vừa thực hiện mục tiêu xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại. Trong khi đó, quy hoạch phân khu sông Hồng đã có bước tiến lớn sau thời gian dài lâm vào bế tắc vì vướng quy hoạch thoát lũ.

Buoc tien lon cua quy hoach phan khu song Hong
Đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng đã cơ bản hoàn thành

Nói thêm về quy hoạch phân khu sông Hồng, báo Tiền phong dẫn lời Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, theo quy hoạch chung của Thủ đô, sông Hồng là một khu vực phát triển đô thị, là một hành lang xanh, mang tính chất không gian trung tâm của đô thị trung tâm, kết nối phía Bắc sông Hồng và phía Nam sông Hồng, tạo ra những đặc thù, thành không gian riêng có, và đây cũng là nội dung cơ bản của quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội.

"Trước đây quy hoạch sông Hồng là một kỳ vọng lớn, tuy nhiên vướng phải nhiều vấn đề. Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng phải thực hiện trong khu vực quy mô khoảng 40km, quỹ đất khoảng 11.000 ha, số lượng dân tương tương theo quy hoạch khoảng 170.000 người.

Đây là một khu vực phức tạp, có nhiều tồn tại do lịch sử để lại về quản lý đất đai xây dựng, vấn đề an sinh. Đặc biệt, mục tiêu số 1 của đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống phải đạt được, chính là giải quyết tốt mục tiêu phòng chống lũ và đê điều. Khó khăn trước đây cũng chính từ nội dung cơ bản này.

Chúng ta phải đảm bảo một không gian thoát lũ tốt đối với đê cấp đặc biệt tả ngạn và hữu ngạn sông Hồng. Các chỉ tiêu kỹ thuật liên quan tới khu vực này, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch phòng chống lũ trong đó có sông Hồng, tại quyết định số 257 năm 2016, quy định chặt chẽ các khu vực an toàn phòng chống lũ.

Trải qua một quá trình triển khai, đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và sông Đuống đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo tốt các nội dung, đồng bộ hóa, triển khai quy hoạch chung thủ đô và quy hoạch phòng chống lũ, đồng thời khai thác một vùng phát triển đô thị để kiến tạo không gian trung tâm. Trước đây chúng ta hay nói là chúng ta quay lưng với sông Hồng, thì ngày nay sẽ quay mặt ra sông Hồng để kiến tạo không gian giá trị của một trục không gian, hành lang xanh quan trọng", ông Dương Đức Tuấn chia sẻ.

Cũng theo Phó Chủ tịch Hà Nội, cùng quy trình với quy hoạch phân khu nội đô lịch sử, thành phố sẽ xin ý kiến hoàn chỉnh đồ án, trên cơ sở đó Ban Cán sự Đảng UBND thành phố, UBND thành phố sẽ báo cáo thông qua với Bộ NN-PTNT xử lý các vấn đề phù hợp khi triển khai quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống về quy hoạch phòng chống lũ, đồng thời cũng báo cáo Bộ Xây dựng theo quy trình để sớm nhất có thể phê duyệt.

Theo dự kiến, tháng 3/2021 sẽ cố gắng phê duyệt 6 quy hoạch phân khu nội đô lịch sử. Tháng 6/2021 sẽ phê duyệt cơ bản xong quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống để kết thúc 8 phân khu đô thị còn lại.

"Bao nhiêu khó khăn gian khổ kéo dài chục năm, làm ách tắc các điều kiện đầu tư sẽ được gỡ bỏ để kiện toàn không gian chức năng đô thị, kể cả khu vực trung tâm cũng như khu vực đô thị mới, đồng bộ để triển khai hoàn chỉnh quy hoạch chung phát triển thủ đô Hà Nội.

Trên nền tảng này, các quy hoạch phân khu nội đô lịch sử và quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống cũng được nghiên cứu, điều chỉnh những nội dung tại thời điểm phù hợp để triển khai đồng bộ, hoàn chỉnh quy hoạch Thủ đô. Thời gian tới, chúng tôi sẽ rà soát, tích hợp trong quy hoạch lớn hơn kèm theo điều chỉnh tổng thể quy hoạch Thủ đô trong thời kỳ mới, tầm nhìn đến năm 2050", Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Minh Thái (Tổng hợp)