Tranh luận nóng

BOT Pháp Vân-Ninh Bình:Mở tài khoản ETC vẫn bị thu tiền mặt

Thứ Năm, 23/01/2020 13:58

(Tin tức thời sự) - Ngày 22/1 (28 Tết), chủ phương tiện mở tài khoản ETC cho xe chạy vào làn ETC vẫn bị thu tiền mặt.

Ngày 28 Tết là ngày cao điểm đi lại đầu tiên của dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán. Trên các ngả đường dẫn ra các cửa ngõ Hà Nội đều đông đúc phương tiện.

Trên cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình, báo Tiền phong dẫn lời đại diện Cục CSGT cho biết, lượng xe lưu thông trong ngày đã tăng cao gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Lượng phương tiện tăng đột biến khiến các dòng phương tiện chỉ có thể lưu thông được từ 60 – 80 km/h trong khi tốc độ cho phép là 100 – 120h/h, nhưng không ùn tắc. Tuy nhiên tại hai đầu tuyến - khu vực có các trạm thu phí, luôn trong tình trạng ùn ứ kéo dài. Phương tiện mất khá nhiều thời gian để qua trạm.

Nguyên nhân của tình trạng này là do phương tiện khi qua trạm phải dừng lại để trả phí bằng tiền mặt. Trước việc ùn tắc kéo dài, các trạm thu phí đã phải tăng cường thêm “cửa bán vé” bằng việc cho nhân viên đứng ra cả bên ngoài cabin thu phí.

BOT Phap Van-Ninh Binh:Mo tai khoan ETC van bi thu tien mat
Chủ phương tiện mở tài khoản ETC cho xe chạy vào làn ETC tại BOT Pháp Vân-Ninh Nình vẫn bị thu tiền mặt. Ảnh: Tiền phong

Theo phản ánh của Tiền phong, một số làn thu phí có biển hiệu ghi “Làn thu phí ETC (thu phí không dừng)”. Tuy nhiên khi chủ phương tiện mở tài khoản ETC cho xe chạy vào làn này, vẫn bị thu tiền mặt. Nhiều chủ xe hỏi sao không thu phí không dừng, nhân viên liền trả lời: “Chưa nhận được chủ trương”.

Theo quy định của Chính phủ, hết năm 2018 tất cả các trạm thu phí trên quốc lộ trong đó có cả các tuyến cao tốc nằm trên quốc lộ 1A, quốc lộ 1B phải thực hiện thu phí không dừng. Do đến thời gian trên quốc lộ, nhiều trạm, trong đó có tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ vẫn chưa sẵn sàng thực hiện quy định trên nên các đơn vị quản lý nhà nước đã cho các nhà đầu tư lùi đến thời điểm hết tháng 11/2019. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều trạm trên QL1 và cao tốc Pháp Vân – Ninh Bình (quốc lộ 1B) vẫn chưa triển khai nội dung trên.

Ngày 27/12/2019, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã thực hiện việc kiểm tra tiến độ thực hiện thu phí tự động không dừng trên tuyến cao tốc Pháp Vân-Ninh Bình do 2 nhà đầu tư là Công ty CP BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ và Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).

Qua kiểm tra thực tế, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đến thời điểm 27/12/2019 việc lắp đặt đã thiết thị thu phí không dừng đã cơ bản xong, riêng đoạn tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ đã xong cả năm nay, do vậy đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu từ 1/1/2020 toàn tuyến cao tốc Pháp Vân – Ninh Bình phải triển khai thu phí không dừng.

Tuy nhiên, với thực trạng như phản ánh ở trên, rõ ràng, kế hoạch thu phí tự động không dừng tại tuyến Pháp Vân - Ninh Bình một lần nữa lại bị trì hoãn.

An Nhiên (Tổng hợp)