Tranh luận nóng

Bộ Y tế: Vẫn chờ phiếu kiểm nghiệm vaccine từ Hàn Quốc

Thứ Tư, 03/03/2021 07:51

(Tin tức thời sự) - Hiện nay lô vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca đã về tới Việt Nam song chưa thể triển khai tiêm vì còn chờ phiếu kiểm nghiệm vaccine từ Hàn Quốc. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại cuộc họp báo chiều ngày 2/3 cho biết, ngày 24/2 lô vaccine đầu tiên của AstraZeneca do Hàn Quốc sản xuất đã về đến Việt Nam.

Bo Y te: Van cho phieu kiem nghiem vaccine tu Han Quoc
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Bộ Y tế đã giao cho Viện Kiểm định vaccine quốc gia của Bộ Y tế thẩm định và cơ bản đã xong. Tuy nhiên, cần một phiếu kết quả kiểm định vaccine nữa của phía cơ quan y tế Hàn Quốc thì chưa có. Hiện nay, Bộ Y tế đang hối thúc Bộ Y tế Hàn Quốc sớm chuyển về tờ phiếu này.

"Chúng tôi hy vọng cuối tuần này, đầu tuần sau sẽ nhận được phiếu kết quả kiểm định này. Khi có phiếu kết quả này thì việc tiêm sẽ được triển khai ngay" - ông Cường cho biết.

Lô vaccine này sẽ được triển khai tiêm theo Nghị quyết 21 của Chính phủ về ưu tiên tiêm cho các đối tượng cần tiêm và các đối tượng miễn phí. Đối tượng ngoài Nghị quyết 21 thì sẽ ưu tiên các tỉnh, thành phố đang có dịch bệnh. Trong tỉnh, thành phố sẽ ưu tiên các vùng đang có dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Hải Dương có dịch nên sẽ là một trong những tỉnh được ưu tiên tiêm trước, theo các đối tượng quy định tại Nghị quyết 21.

"Việc ưu tiên tiêm cho các đối tượng được quy định theo Nghị quyết 21, ngoài những đối tượng được ưu tiên, cho những tỉnh thành có dịch bệnh. Hải Dương sẽ là một trong những tỉnh được ưu tiên tiêm trước theo các đối tượng được ưu tiên" - Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thông tin.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, hiện nay chúng ta đang có 117.600 liều vaccine phòng COVID-19 được nhập khẩu ngày 24/2. Cuối tháng 4, lô vaccine tiếp theo sẽ về, dự kiến một triệu liều. Vì vậy, tinh thần là "có vaccine đến đâu thì tiêm đến đó".

"Chúng ta có đến đâu sẽ tiêm đến đấy, hiện Bộ đã chuẩn bị mọi điều kiện để sẵn sàng tiêm vaccine" - Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Cuối cùng, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin, trong Nghị quyết 21 có nội dung khuyến khích cá nhân, tổ chức tiêm khi có nhu cầu, khi có đủ vaccine sẽ tiêm cho tất cả các đối tượng.

"Bộ Y tế đang sẵn sàng cơ sở vật chất, con người, dây chuyền, kho lạnh để tiêm vaccine Covid-19. Nếu đủ vaccine trong năm nay thì sẽ mở rộng tiêm cho tất cả những người có nhu cầu để tạo miễn dịch cộng đồng", ông Cường nói.

Bo Y te: Van cho phieu kiem nghiem vaccine tu Han Quoc
Lô vaccine được phun xịt khử khuẩn khi vừa về đến sân bay. Ảnh: BYT

Trước đó, ngày 26/2, Chính phủ ban hành Nghị quyết, nêu rõ lực lượng tuyến đầu được ưu tiên tiêm và miễn phí vaccine Covid-19, gồm người làm việc trong cơ sở y tế, tham gia phòng chống dịch, quân đội, công an; người làm việc tại cơ sở y tế; thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp; người làm việc trong khu cách ly, truy vết, điều tra dich tễ; tổ Covid-19 dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên; lực lượng quân đội, công an...

Việt Nam dự kiến nhận 150 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm nay và đầu năm sau, chia thành 7 đợt, được cung ứng từ AstraZeneca, Covax và sản xuất trong nước.

Cúc Phương