Tranh luận nóng

Bộ Xây dựng nên xem xét việc tiếp tục thanh tra

Chủ Nhật, 23/06/2019 07:23

(Tin tức thời sự) - Theo LS Trần Quốc Thuận, cơ quan CSĐT đã vào cuộc, vì thế Bộ Xây dựng không cần phải tiếp tục thanh tra ở huyện Vĩnh Tường để tránh trùng lặp. 

Sau khi đoàn thanh tra cũ của Bộ Xây dựng gồm 5 người, trong đó có 3 người bị bắt vì hành vi nhận hối lộ, Bộ Xây dựng đã lập đoàn thanh tra mới tiếp tục nhiệm vụ thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đoàn thanh tra mới sẽ tiếp tục thanh tra công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch được duyệt; công tác cấp phép xây dựng, quản lý sau cấp phép và công tác quản lý đầu tư xây dựng tại một số dự án trên địa bàn 29 xã thuộc huyện Vĩnh Tường.

Theo LS Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã vào cuộc, thu hồ sơ tài liệu để điều tra làm rõ về hành vi đưa, nhận hối lộ cũng như việc có sai phạm gì tại huyện Vĩnh Tường khiến họ phải đưa hối lộ, nếu có dấu hiệu phạm tội thì sẽ xử lý luôn.

Mới đây, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam với bà Nguyễn Thị Kim Anh - Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng cùng hai thành viên là ông Đặng Hải Anh và Nguyễn Thuỷ Linh về tội “Nhận hối lộ”.

"Một đơn vị không tiếp 2, 3 đoàn thanh tra một lúc. Nếu cơ quan cảnh sát điều tra Công an  tỉnh Vĩnh Phúc đã vào cuộc mà Bộ Xây dựng lại cử một đoàn thanh tra khác xuống thanh tra tại huyện Vĩnh Tường thì không phù hợp và không cần thiết. Bộ Xây dựng cần phải xem xét lại chuyện này để tránh trùng lặp", LS Trần Quốc Thuận bày tỏ quan điểm.

Bo Xay dung nen xem xet viec tiep tuc thanh tra
Ông Chu Hồng Uy (thứ 2 từ trái sang), Phó Chánh thanh tra Bộ Xây dựng, Trưởng đoàn thanh tra lần 2 ở Vĩnh Tường.

Về thông tin 2/5 thành viên đoàn thanh tra bị bắt quả tang nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc không phải là công chức thuộc Bộ Xây dựng, LS Trần Quốc Thuận cho biết, phải xem lại Luật thanh tra quy định như thế nào, nhưng một người vào làm việc, ăn lương, có hợp đồng một thời gian rồi thi tuyển dụng công chức, đậu thì mới được coi là công chức.

"Nếu có quy định thành viên đoàn thanh tra phải là công chức thì ở đây phải xem xét trách nhiệm dây chuyền của người trình ký và người ký quyết định thành lập đoàn thanh tra, đặc biệt là trách nhiệm của người ký.

"Có ký thì mới thành lập được đoàn thanh tra. Lý sự "ký theo đề xuất, tham mưu của cấp dưới, ký theo quy trình" đã lỗi thời. Người nào ký thì phải chịu trách nhiệm. Anh là người có chức, có quyền thì phải có trách nhiệm. Người trình ký cũng phải chịu trách nhiệm theo", nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói.

Trước đó, đoàn thanh tra Bộ Xây dựng thực hiện thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, được ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ này, ra quyết định thành lập vào ngày 5/4.

Thành viên đoàn gồm: bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng Phòng Phòng, chống tham nhũng, làm trưởng đoàn; bà Lưu Vân Oanh, Phó trưởng phòng, thanh tra viên, làm phó trưởng đoàn. Thành viên đoàn thanh tra còn có bà Nguyễn Thị Kim Liên, thanh tra viên chính; ông Đặng Hải Anh, chuyên viên phòng Thanh tra xây dựng 2, và bà Nguyễn Thùy Linh.

Ngày 12/6, tại Ban Quản lý dự án huyện Vĩnh Tường, tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh phúc bắt quả tang ông Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng của anh Đỗ Ngọc Yên, Phó giám đốc Công ty Đức Trung.

Cùng ngày, tại UBND huyện Vĩnh Tường, tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh phúc bắt quả tang bà Nguyễn Thị Kim Anh về 2 hành vi: nhận 68 triệu đồng của ông Trần Hanh, kế toán UBND xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà UBND xã Tân Tiến là chủ đầu tư; nhận 91,5 triệu đồng của ông Đỗ Mạnh Cường, công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường.

Sau khi bị bắt, các cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khám xét khẩn cấp nơi làm việc của đoàn thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường, thu giữ nhiều hồ sơ của các đơn vị thi công công trình trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, 335 triệu đồng trong tủ do bà Nguyễn Thị Kim Anh quản lý và các máy tính, điện thoại cùng một số đồ vật liên quan khác.

Đến nay, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Kim Anh, ông Đặng Hải Anh và bà Nguyễn Thùy Linh thuộc đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Ngày 17/6, Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã yêu cầu Đảng ủy Công an Trung ương chỉ đạo khẩn trương làm rõ vụ "vòi tiền" của một số cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng.

Ban cán sự đảng Bộ Xây dựng rà soát việc bổ nhiệm Phó trưởng phòng với bà Kim Anh, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan nếu có sai phạm; báo cáo kết quả với Ban chỉ đạo trước ngày 30/6.

Thành Luân