Tranh luận nóng

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

Thứ Ba, 20/07/2021 10:01

(Tin tức thời sự) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ lên đường thăm Việt Nam, Singapore và Philippines vào cuối tuần này.

Tờ Nikkei Asia dẫn lời Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc John Kirby ngày 19/7 thông báo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ công du Singapore, Việt Nam và Philippines từ cuối tuần này.

Đây là chuyến thăm đầu tiên đến Đông Nam Á của một quan chức hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Ông Kirby cho biết: "Chuyến thăm của Bộ trưởng Austin chứng tỏ sự coi trọng của chính quyền Biden - Harris đối với Đông Nam Á và ASEAN, coi đây như một phần thiết yếu của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Chuyến thăm này sẽ nhấn mạnh cam kết lâu dài của Mỹ đối với khu vực, và lợi ích của chúng tôi trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trong khu vực này, đồng thời thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN".

Bo truong Quoc phong My sap tham Viet Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ sớm tới Singapore, Việt Nam và Philippines. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Theo Nikkei Asia, trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng gây căng thẳng ở Biển Đông, Washington hy vọng có thể hợp tác với các nước trong khu vực, nhằm đạt được cách tiếp cận thống nhất trong chính sách với Trung Quốc.

Ông Kurt Campbell, điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hội đồng An ninh Quốc gia, cho biết: “Để có một chiến lược châu Á hiệu quả, một cách tiếp cận khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hiệu quả, cần phải nỗ lực hơn nữa ở Đông Nam Á”.

Với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng, ông Austin từng đến châu Âu hai lần để thảo luận với các đồng minh của Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng từng đến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ, nhưng vẫn chưa đến Đông Nam Á.

Trước đó, ông Austin dự kiến tham dự Đối thoại Shangri-La của Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế ở Singapore vào tháng trước, nhưng sự kiện này đã bị hủy bỏ vì đại dịch Covid-19.

An Nhiên