Tranh luận nóng

Bộ Nội vụ chưa có báo cáo vụ ông Trịnh Xuân Thanh

Thứ Năm, 01/09/2016 11:19

(Tin tức thời sự) - “Bộ Nội vụ chưa có báo cáo chính thức về việc đề bạt, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh”.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng  tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 31/8.

Theo Bộ trưởng Dũng, tại cuộc họp tháng 7, VPCP đã thông báo là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban cán sự Đảng Chính phủ và các cơ quan kiểm tra làm rõ việc thua lỗ tại Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) dưới thời ông Trịnh Xuân Thanh.

Bo Noi vu chua co bao cao vu ong Trinh Xuan Thanh
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh VGP

Liên quan đến vụ việc thuyên chuyển, đề bạt, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, Thủ tướng cũng đã giao Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ làm rõ việc thuyên chuyển này. Việc này Bộ Nội vụ được giao rà soát toàn bộ quy trình và báo cáo.

“Đến nay Bộ Nội vụ chưa có báo cáo chính thức lên Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, các cơ quan của Đảng, các cơ quan pháp luật cũng đã vào cuộc hết sức đồng bộ và việc chỉ đạo của Tổng Bí thư là quyết tâm chính trị rất cao của người đứng đầu Đảng, đó là kiên quyết chống tham nhũng, chống tiêu cực, chống lợi ích nhóm ngay cả trong bổ nhiệm, thuyên chuyển cán bộ, cũng như lợi dụng trong việc sử dụng tài sản, tiền của của nhân dân”, ông Dũng nhấn mạnh.

Người đứng đầu VPCP cũng khẳng định, đây là quyết tâm chính trị rất cao và tạo ra sự chuyển động của cả hệ thống, cả cơ quan lập pháp, hành pháp. Từ đó giao cho các bộ tiếp tục rà soát, xem xét lại tất cả các dự án của Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam.

“Sau này có thông tin chính thức, báo cáo chính thức từ Bộ Nội vụ và các cơ quan chức năng thì VPCP sẽ thông báo đến các cơ quan báo chí”, ông Dũng khẳng định.

Cũng trong buổi họp báo chính phủ, ông Mai Tiến Dũng cho biết thêm, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ theo chức năng và nhiệm vụ được giao chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành và các cơ quan liên quan điều tra làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ gần 3300 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013) tại PVC.

Bên cạnh đó tiến hành thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh của PVC giai đoạn 2008-2013, trọng tâm là việc đầu tư, thực hiện các dự án; kiểm tra, kết luận rõ đúng sai việc thực hiện quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước về việc thuyên chuyển, tiếp nhận, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 2/8, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin, vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh vẫn đang được dư luận rất quan tâm. Đây là vụ điển hình cho những bất cập, tồn tại kéo dài trong công tác bổ nhiệm cán bộ, cần phải được xử lý, chấn chỉnh. Riêng với vụ ông Trịnh Xuân Thanh cần điều tra, xem xét rõ trách nhiệm của các tổ chức liên quan.

Bộ trưởng  Mai Tiến Dũng cũng khẳng định, quan điểm của Chính phủ là sẽ xử lý nghiêm minh, cá nhân nào vi phạm đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hoàng Nam (Tổng hợp)