Tranh luận nóng

Bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo: Từng rất đúng quy trình

Chủ Nhật, 17/12/2017 18:50

(Tin tức thời sự) - Trước khi có kết luận của UBKTTƯ, tỉnh Quảng Nam và Bộ Nội vụ đều khẳng định việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo là đúng quy trình.

Mới đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Lê Phước Hoài Bảo.

Đúng quy trình

Trong khi trước đó, hồi cuối tháng 9/2015, trả lời báo chí liên quan đến việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo làm Giám đốc Sở KH-ĐT Quảng Nam, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, ông Bảo là một trong những trường hợp cán bộ trẻ được đào tạo theo một số đề án của tỉnh.

Trong y tế, giáo dục có đề án thu hút nhân tài, trong đào tạo cán bộ trẻ thì có đề án 42 đưa cán bộ trẻ đi đào tạo, học hành ở nước ngoài, ông Bảo nằm trong số này.

Ông Đinh Văn Thu cũng khẳng định, ông Bảo đạt các tiêu chuẩn theo Nghị quyết 04 về công tác cán bộ và Quyết định 2148 về quy định bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển cán bộ của Tỉnh ủy Quảng Nam. Bản thân ông Bảo cũng đã đi cơ sở.

"Các quy trình đều làm công khai, minh bạch từ cấp cơ sở đến cấp thường vụ tỉnh ủy, rồi việc bỏ phiếu tín nhiệm từ cơ sở đến thường vụ tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng bỏ phiếu kín, mọi cái rất chặt chẽ, khách quan", Chủ tịch Quảng Nam nhấn mạnh.

Bo nhiem ong Le Phuoc Hoai Bao: Tung rat dung quy trinh
Ông Lê Phước Hoài Bảo

Ngay sau đó, giữa tháng 10/2015, trong cuộc họp báo thường kỳ, Lãnh đạo Bộ Nội vụ cũng đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến quy trình bổ nhiệm Giám đốc sở 30 tuổi.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, khi bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, tỉnh Quang Nam cũng đã căn cứ vào tiêu chuẩn Giám đốc Sở do Bộ Nội vụ ban hành.

Khi kiểm tra, Bộ Nội vụ tiến hành rà soát quá trình công tác, tiêu chuẩn, điều kiện quy định xem xét bổ nhiệm giám đốc Sở thì Quảng Nam làm đúng quy định hiện hành.

Ông Trần Anh Tuấn cho hay: "Để đạt chuyên viên chính phải qua kỳ thi. Ngoài ra, người đạt tiêu chuẩn chuyên viên chính còn phải học qua các lớp liên quan đến lý luận chính trị, có thời gian công tác 5 năm. Ông Bảo có thời gian công tác trên 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đó...

Xét về tiêu chuẩn chuyên viên chính ông Bảo đạt đủ ngạch chuyên viên chính. Tuy nhiên để bổ nhiệm vào ngạch đó, ông Bảo phải qua kỳ thi theo quy định của Pháp luật theo đúng tinh thần quyết định 82 của Bộ Nội vụ''.

Thứ trưởng Tuấn thừa nhận, đúng là ông Lê Phước Hoài Bảo khi bổ nhiệm làm giám đốc Sở chưa phải chuyên viên chính.

Nhưng trong tiêu chuẩn bổ nhiệm giám đốc Sở chỉ yêu cầu đạt tiêu chuẩn của ngạch chuyên viên chính chứ không yêu cầu đã là chuyên viên chính.

Trường hợp ông Hoài Bảo đạt tiêu chuẩn chuyên viên chính nhưng chưa được bổ nhiệm làm chuyên viên chính, trong quy định nói người đạt tiêu chuẩn ở ngạch đó là đủ điều kiện bổ nhiệm chứ không phải người đã ở ngạch đó mới đủ điều kiện.

Kết luận

Khi mọi việc liên quan đến ông Lê Phước Hoài Bảo tưởng chừng như đã lắng xuống, 2 năm sau, tháng 12/2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố kết luận, ông Lê Phước Thanh - nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam đã có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm con trai Lê Phước Hoài Bảo giữ các chức vụ khi không đủ tiêu chuẩn.

Kết luận nêu rõ, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011-2016 có các vi phạm, khuyết điểm như vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng và Nhà nước về công tác tổ chức cán bộ trong việc đề nghị bổ nhiệm, luân chuyển, điều động một số nhân sự không đúng quy định.

Buông lỏng lãnh đạo, để UBND tỉnh và cơ quan chức năng tuyển dụng công chức, xét tuyển viên chức không qua thi tuyển, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm một số trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục, có sự ưu ái đối với con của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011-2016 - với cương vị người đứng đầu, phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015 và Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

Sáng 17/12, ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành Ủy Hội An, cho hay sau khi kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) công bố sai phạm lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, việc yêu cầu xóa tên đảng viên, hủy quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đối với ông Lê Phước Hoài Bảo (con trai ông Lê Phước Thanh, cựu Chủ tịch, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam) là đúng nguyên tắc.

Ông Nguyễn Sự cho rằng, sau khi UBKTTƯ công bố ông Thanh có biểu hiện vun vén trong bổ nhiệm con trai mình thì cần làm rõ hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn vì lợi ích cá nhân, để xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật

Theo vị cựu Bí thư Thành ủy Hội An, công bằng mà suy xét, sau khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam, cá nhân ông Bảo sống hài hòa, làm việc "ngay ngắn", được nhiều người đánh giá cao.

"Hồi đó, bản thân tôi là Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, thấy ông Bảo thuộc lớp trẻ học hành đàng hoàng, có năng lực, có tư duy tốt nên sẵn sàng ủng hộ.

Giờ đây, UBKTTƯ kết luận việc bổ nhiệm anh Bảo sai quy trình, không đúng nguyên tắc thì cá nhân tôi xin nhận một phần trách nhiệm.

Nếu trường hợp đưa ra xử lý, tôi sẵn sàng nhận hình thức kỷ luật theo quy định của Đảng liên quan đến việc bổ nhiệm anh Bảo", ông Sự nói với Zing.

Ngọc An