Tranh luận nóng

Bổ nhiệm Lê Phước Hoài Bảo: Vì đâu nên nỗi?

Thứ Ba, 19/12/2017 09:31

(Tin tức thời sự) - Nếu việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo là đúng quy trình thì vì sao bây giờ lại phải hủy bỏ?

Tại kỳ họp thứ 20, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã yêu cầu hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Lê Phước Hoài Bảo, con trai của nguyên Bí thư tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh.

Đáng lưu ý, việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo từng được khẳng định là rất đúng quy trình. Theo đó, cách đây hơn 2 năm, Bộ Nội vụ đã vào cuộc kiểm tra việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo và đoàn công tác của Bộ Nội vụ đã cho rằng, việc bổ nhiệm với ông Lê Phước Hoài Bảo là đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn.

Hoan nghênh kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá, đây là hồi chuông cảnh tỉnh trong hoạt động kiểm tra công tác cán bộ.

Tuy nhiên, ông đặt câu hỏi với Bộ Nội vụ: Tại sao việc bổ nhiệm ông Bảo là đúng quy trình mà bây giờ phải hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ đối với ông này?

Bo nhiem Le Phuoc Hoai Bao: Vi dau nen noi?
Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo không đúng. Ảnh: Tuổi trẻ

"Có một điều đau đớn là đôi khi người ta nhắc đến chữ đúng quy trình một cách mỉa mai, nghi hoặc. Đúng quy trình là do người ta tự ngộ nhận, quy trình chỉ là hình thức, có thể vẫn có bước nọ bước kia nhưng sai về bản chất", ông Hùng chỉ rõ.

Đối với trường hợp của ông Lê Phước Hoài Bảo, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, nếu như việc bổ nhiệm đúng quy trình thì giờ không nên nỗi thế này.

"Bây giờ Bộ Nội vụ và cơ quan có thẩm quyền phải kiểm điểm lại xem đúng quy trình ở chỗ nào. Mà tôi cho rằng, nếu kiểm điểm một cách nghiêm khắc thì không phải là đúng quy trình, chứ không phải đúng quy trình mà sai bản chất.

Ở đây có thể chỉ là đúng thứ tự, đúng về hình thức. Thực tế cho thấy vẫn có trường hợp "dân chủ giả tạo", mang ý đồ cá nhân của người đứng đầu. Họ đưa ra  tập thể, chặn trước đón sau, tập thể nể nang thế là xong.

Như vậy, về hình thức, nó vẫn đúng quy trình - đã thông qua tập thể, được tập thể đồng ý, thế nhưng làm thế nào để tập thể nói lên đúng sự  thật?

Trong công tác cán bộ, đặc biệt là liên quan đến con cái người đứng đầu phải hết sức thận trọng chỗ này. Người đứng đầu có thể nói thẳng đừng vì là con mình mà tập thể nể nang hay trước khi đánh giá. Sở Nội vụ phải báo cáo những trường hợp thế này, rồi có cơ quan thẩm định xem lý lịch, học hành... có đúng như kê khai hay không".

Từ trường hợp bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo nhìn rộng ra tình trạng bổ nhiệm người nhà, người thân làm quan ở Việt Nam đến nay vẫn chưa thể giải quyết triệt để, ông Vũ Quốc Hùng lý giải rằng, đó là vì chủ nghĩa cá nhân quá mạnh và nằm ở những người có trọng trách.

Trong khi đó, những người khác thì nể nang, muốn an toàn cho mình nên không ai dám nói, người trung thực thì nhiều khi bị xử lý... Vậy nên, tình trạng này cứ kéo dài mãi trong mấy chục năm qua.

"Không thể xây dựng một nền móng theo kiểu con ông cháu cha. Thời phong kiến, cũng là con ông cháu cha, cha truyền con nối nhưng đấng minh quân bao giờ cũng có ý thức rèn luyện con cái chứ không chỉ biết nuông chiều. Còn bây giờ, nếu chứ ngồi chễm chệ, không rèn luyện thì đó là hủy hoại xã hội", nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nói thẳng.

Về vấn đề này, ĐBQH Bùi Văn Xuyền, Ủy viên thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng phải thận trọng, chưa thể vội vàng đánh giá kết luận của đoàn thanh tra Bộ Nội vụ là chưa đúng.

"Liên quan đến ông Lê Phước Hoài Bảo, phải xem xét lại trước đây Bộ Nội vụ thanh tra nội dung gì, mục đích, yêu cầu thế nào, thời điểm thanh tra, quy trình thực hiện, kết luận thanh tra cụ thể ra sao... thì mới đánh giá được", ông Xuyền lưu ý.

Thành Luân