Tranh luận nóng

Bò lạc vào nhà quan, dân tự trọng từ chối nhận lại

Thứ Năm, 11/06/2015 14:32

(Tin tức thời sự) - Công an xã Quế Phước, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết một con bò nông thôn mới bị trao nhầm đối tượng xảy ra tại thôn Phú Gia 2.

Bò nhỏ quá nên trưởng thôn nuôi

Việc hỗ trợ bò phát triển kinh tế, xã Quế Phước được hỗ trợ 3 con bò chia đều cho ba thôn, giao cho Ban nhân dân thôn chọn một hộ dân nằm trong diện hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ.

Qua kiểm tra thôn Phú Gia 1 và thôn Đông An đã làm đúng theo quy trình, chỉ có thôn Phú Gia 2 là cấp phát bò không đúng đối tượng.

Trong năm 2013, Chi bộ và Ban nhân dân thôn Phú Gia 2 thống nhất cho hộ ông Nguyễn Văn Biên được nhận bò để phát triển kinh tế theo chương trình nông thôn mới. Nhưng hiện nay con bò đó lại do ông Nguyễn Văn Phượng, trưởng thôn Phú Gia 2 nuôi giữ.

Qua làm việc với ông Phượng, ông Phượng cho biết năm 2013 gia đình ông Biên được nhận bò, tuy nhiên ông Biên nói do bò nhỏ quá nên ông Biên không nhận. Sau đó ông Phượng dắt bò về thì được ông Nguyễn Văn Tường, bí thư Chi bộ thôn Phú Gia 2, bảo ông Phượng nuôi. 

Hiện nay con bò của ông Biên vẫn được ông Phượng nuôi giữ.

Hộ ông Nguyễn Văn Biên có tên nhưng không được nhận bò.
Hộ ông Nguyễn Văn Biên có tên nhưng không được nhận bò.

Tuy nhiên kết quả làm việc với ông Nguyễn Văn Biên thì trước thời điểm cho bò, ông Nguyễn Văn Phượng có gặp ông Biên và nhờ ông Biên đứng tên nhận bò và kinh phí này được dùng để xây dựng cổng làng thôn Phú Gia 2, còn việc cho và nhận bò như thế nào ông Biên không hề hay biết.

Sau đó con dâu ông Biên là bà Phạm Thị Xuân biết sự việc và đòi kiện, thì ông Nguyễn Văn Tường gặp riêng ông Biên yêu cầu gia đình ông Biên không được kiện cáo.

Ông Nguyễn Văn Biên (82 tuổi) nói: “Vợ chồng tôi là hộ nghèo của xã, có tên trong danh sách nhận bò về nuôi nhưng không thấy bò đâu. Cho đến giữa tháng 4/2015, các hộ nghèo cùng đợt nhận bò ở thôn khác hỏi con bò mà gia đình tôi nhận về nuôi đã nuôi lớn chưa. Lúc đó tôi mới ngớ người ra và mới biết đó là sự thật”.

Theo ông Biên, lúc nhận được phản hồi của người dân, ông mới biết chuyện ông chỉ là người đứng tên dùm trong danh sách nhận bò, còn con bò kia được ông Nguyễn Văn Phượng, trưởng thôn đứng ra nhận về nuôi đến nay.

Quan đòi trả công nuôi, dân tự trọng không nhận

Là người nhận bò về nuôi, ông Nguyễn Văn Phượng, trưởng thôn Phú Gia 2 cho rằng do thôn nghèo quá, Ban nhân dân thôn đã mượn ông Nguyễn Văn Biên đứng tên nhận bò hỗ trợ từ chương trình NTM để bán lấy tiền xây cổng làng. 

Tuy nhiên, sau khi sự việc bị phát giác, ông Biên được mời về nhà văn hóa thôn Phú Gia 2 để họp khẩn. Tại đây, Ban nhân dân thôn thống nhất sẽ trả lại con bò này, nhưng ông Biên không nhận.

Theo ông Biên, lí do là họ đã nuôi hơn một năm tốn công sức, rồi thức ăn đủ thứ hết mà mình dắt thì mang tiếng lắm, nên tôi không nhận. Còn việc quy ra tiền bạc ông cũng không bao giờ lấy...

Báo cáo điều tra về bò nông thôn mới đi
Báo cáo điều tra về bò nông thôn mới đi "lạc" vào nhà trưởng thôn của Công an xã Quế Phước.

Đề cập trả lại bò cho ông Biên, ông Phượng nói rằng “Lúc mới nhận về con bò nhỏ tí, sau hơn năm nuôi bây giờ con bò đã lớn rồi. Nếu muốn nhận về nuôi thì ông Biên phải trả tiền công sau chăm sóc cho tôi”.

Ông Phạm Qúy Viễn, Chủ tịch UBND xã Quế Phước cho biết, năm 2013, từ nguồn vốn của chương trình NTM, xã đã mua 3 con bò, mỗi con trị giá 11,5 triệu đồng để cấp cho 3 hộ nghèo của xã nuôi phát triển kinh tế.

Khi phát bò tại UBND xã, ông Nguyễn Văn Phượng nói ông Biên bị ốm nên ông ký nhận thay. Có hồ sơ lưu, chữ ký nhận bò của ông Phượng đầy đủ.

“Việc nhận bò của ông Phượng là sai, bởi trưởng thôn và bí thư Chi bộ thống nhất không thông qua ý kiến của xã”, ông Viễn khẳng định.

Hiện sự việc đang được cơ quan chức năng huyện Nông Sơn tiến hành xử lý cán bộ vi phạm, đồng thời thu hồi con bò mà ông Phượng đang nuôi gần 2 năm nay để trả lại cho ông Biên.

Hồng Sơn