Tranh luận nóng

Bộ GTVT hủy lịch kiểm tra trạm thu phí để kiểm điểm?

Thứ Năm, 16/01/2020 07:19

(Tin tức thời sự) - Bộ GTVT lý giải việc ủy lịch kiểm tra là để tập trung kiểm điểm theo chỉ đạo.

Thông tin từ tờ Tiền Phong cho biết, trong lịch làm việc của ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT cho thấy vào 14h chiều 15/1, ông Thọ có lịch kiểm tra thu phí ETC tại một số dự án.

Bo GTVT huy lich kiem tra tram thu phi de kiem diem?
Bộ GTVT bị yêu cầu kiểm điểm vì chậm trễ trong triển khai thu phí không dừng. Ảnh: Tin nhanh chứng khoán

Tuy nhiên, lịch này đã đột ngột bị hủy vào đầu giờ chiều với lý do: "để các đơn vị có liên quan tập trung cho cuộc họp, làm kiểm điểm theo yêu cầu của lãnh đạo Chính phủ"..

Trước đó, do để chậm trễ trong việc triển khai thu phí tự động không dừng (ETC), Chính phủ đã yêu cầu Bộ GTVT phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Cụ thể, chỉ đạo của Chính phủ nêu rõ, việc triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng thời gian qua hết sức chậm trễ, có sự lúng túng trong triển khai, chưa đạt yêu cầu về tiến độ đề ra; các dự án thu phí ETC giai đoạn 1 (BOO1) và dự án thu phí ETC giai đoạn 2 (BOO2) còn nhiều khó khăn, vướng mắc nhưng chưa được Bộ GTVT và các cơ quan liên quan xử lý, hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý dứt điểm, gây ảnh hưởng xấu đến tiến độ triển khai toàn hệ thống thu phí tự động, tạo dư luận xấu trong nhân dân; phương án triển khai thu phí các dự án BOT tại các địa phương quản lý cũng chưa được xây dựng và triển khai.

Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm thu phí không dừng: Rất cần...

Từ thực tế trên, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu, Bộ GTVT nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để chậm tiến độ triển khai thu phí ETC trong thời gian qua, bao gồm dự án giai đoạn một, dự án giai đoạn hai cũng như phương án triển khai ETC tại các dự án BOT thuộc địa phương quản lý. “Trong đó, trách nhiệm chính thuộc về Bộ GTVT và cá nhân Bộ trưởng Bộ GTVT”, văn bản của Văn phòng Chính phủ nêu.

Cùng với đó, Chính phủ yêu cầu tiếp tục triển khai thu phí tự động không dừng và xem đây là nhiệm vụ cấp bách.

Thái An (tổng hợp)