Tranh luận nóng

Bí thư, Chủ tịch Quảng Ngãi xin từ chức: Đáng ghi nhận...

Thứ Năm, 25/06/2020 07:43

(Tin tức thời sự) - Việc cán bộ lãnh đạo yếu kém, mắc lỗi chủ động xin từ chức đang quá hiếm thì động thái trên cũng cần được ghi nhận.

Một lãnh đạo Quảng Ngãi đã xác nhận với báo chí về thông tin ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi và ông Trần Ngọc Căng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, gửi đơn lên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, xin thôi giữ chức vụ.

Hiện đơn xin thôi chức của ông Chữ và ông Căng đang chờ Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét.

Nhìn nhận vấn đề này, ông Nguyễn Túc, nguyên Ủy viên thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, việc hai lãnh đạo của Quảng Ngãi chủ động xin từ chức là việc rất đáng hoan nghênh.

Bi thu, Chu tich Quang Ngai xin tu chuc: Dang ghi nhan...
Hai lãnh đạo Quảng Ngãi viết đơn xin từ chức. Ảnh: TTO

Theo ông Túc, lý do hai vị lãnh đạo tỉnh xin từ chức được tiết lộ là theo nguyện vọng cá nhân, nhưng, dư luận vẫn quan tâm do cả hai ông Lê Viết Chữ và Trần Ngọc Căng đều bị đề nghị, xem xét thi hành kỷ luật cảnh cáo chỉ cách đó ít ngày. Điều này dễ khiến dư luận hiểu rằng, hai ông thấy có sai sót mà xin từ chức. Tâm lý trên là dễ hiểu.

Mặc dù vậy, khi nhìn nhận lại trong suốt quãng thời gian dài, việc cán bộ lãnh đạo yếu kém, mắc lỗi chủ động xin từ chức đang quá hiếm thì động thái trên cũng cần được ghi nhận.

Ông Túc cho biết: "Xin từ chức sau khi có quyết định kỷ luật đã là muộn màng nhưng đó là tín hiệu tốt cho thấy tính dân chủ ngày càng được đề cao. Cán bộ, công chức phải có được lòng tin của dân, coi lòng tin của công chúng là thước đo đạo đức. Khi không còn lòng tin của dân thì từ chức là đương nhiên", ông Túc nói.

Cũng theo ông Túc, trong lịch sử chúng ta từng ghi nhận một Bộ trưởng xin từ chức nhưng nhiều năm sau đó, văn hóa từ chức đã bị lãng quên. Nhiều cán bộ, lãnh đạo dù có sai phạm, có yếu kém cũng không thấy ai chủ động xin từ chức cả. Thậm chí có người còn tìm mọi cách để luồn lách, chạy chọt, xin chuyển chỗ này, ngồi vào chỗ kia, miễn sao giữ được cái ghế, cái vị trí đang ngồi.

Tại sao lại có chuyện đó, nguyên Ủy viên thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lý giải là vì, có chức là có quyền, có quyền là có lợi mà mất chức là mất quyền, mất lợi, mất danh dự, vị thế, đó là điều ít ai muốn. Vì thế người ta phải đấu tranh rất nhiều, và có nhiều người đã không đủ dũng cảm để vượt qua, phải chấp nhận từ bỏ cả tự trọng, tư chất đạo đức để bảo vệ quyền lợi, chức vụ của mình.

Rồi lại có những cán bộ lãnh đạo không dám từ chức vì áp lực giữ thể diện với gia đình, áp lực với dòng họ, chỉ đến khi sức ép của dư luận quá lớn, xã hội bất bình, bức xúc thì mới buộc phải xin từ chức hoặc bị cách chức, buộc thôi việc.

"Đó là mặt trái của xã hội ngày nay, vì có những người được bổ nhiệm "thần tốc", bổ nhiệm thông qua việc chạy chức, chạy quyền, chạy bằng, chạy luân chuyển nên khi chạy rồi thì có làm sai cũng không bỏ được nữa. Bỏ thì tiếc, bỏ thì không thể thu vốn, kiếm lợi, vì thế từ chức mới khó", ông Nguyễn Túc nêu.

Trở lại câu chuyện của hai lãnh đạo Quảng Ngãi xin từ chức, ông Túc cho rằng cần coi từ chức trở thành văn hóa tự nhiên, tự giác, tức là thấy yếu kém là phải từ chức chứ không cần chờ tới có sai phạm, gây ra hậu quả, phải kỷ luật rồi mới xin từ chức. Điều này không hề đơn giản nhưng phải cố gắng tạo thành một thói quen, phải xây dựng một nền văn hóa công vụ mới, đó là văn hóa từ chức.

  • Lam Lam