Tranh luận nóng

Bị giữ xe khi đi mua bánh mì: Chỉ đạo nóng...

Thứ Ba, 20/07/2021 15:41

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch TP.Nha Trang đã có thư gửi anh Em để xin lỗi và nhận khuyết điểm trong vụ việc anh này bị giữ giấy tờ xe khi đi mua bánh mì.

Xin lỗi

Xung quanh xôn xao vụ một công nhân bị giữ xe khi đi mua bánh mì, ngày 20/7, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã chỉ đạo UBND TP Nha Trang  phối hợp với chính quyền phường Vĩnh Hòa tổ chức xin lỗi công nhân vừa bị xử phạt vì ra đường mua bánh mì.

Theo ông Nguyễn Tấn Tuân, sau sự việc nói trên, chắc chắn ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang sẽ rút ra được bài học kinh nghiệm sâu sắc. Sự việc xảy ra là một trong những bài học đối với cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình ứng xử, giao tiếp với người dân.

"Tỉnh đã yêu cầu chính quyền thành phố Nha Trang, phường Vĩnh Thọ tổ chức xin lỗi đối với thanh niên bị xử phạt vì ra đường mua bánh mì" - ông Nguyễn Tấn Tuân thông tin.

Cùng ngày, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu Thành uỷ, UBND TP.Nha Trang tiếp tục chỉ đạo xác minh làm rõ vụ việc, kiểm điểm, xử lý nghiêm sai phạm của cán bộ tại phường Vĩnh Hòa theo đúng quy định, công khai thông tin để nhân dân biết.

Bi giu xe khi di mua banh mi: Chi dao nong...
Thư xin lỗi của TP.Nha Trang

Được biết, trưa cùng ngày, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Chủ tịch UBND TP.Nha Trang đã có thư gửi anh Trần Văn Em (thôn Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang) để xin lỗi và nhận khuyết điểm trong công tác quán triệt, lãnh đạo tổ chức thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn.

Ông mong anh Em, cũng như người dân thông cảm, chia sẻ và ủng hộ để làm tốt hơn trong công tác phòng chống dịch.

Về vụ việc UBND phường Vĩnh Hòa kiểm tra, tạm giữ giấy tờ và phương tiện xe máy của công dân Trần Văn Em xảy ra ngày 18/7, Chủ tịch UBND TP.Nha Trang cho biết ông Thọ nhận thức không đầy đủ, dẫn tới xử lý cứng nhắc, không đúng tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ khi làm nhiệm vụ kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Thọ có thái độ, ứng xử thiếu chuẩn mực đối với người dân trong thực thi công vụ, gây bức xúc trong dư luận.

Được biết, UBND phường Vĩnh Hòa đã phân công lại nhiệm vụ phòng chống dịch của một số cán bộ phường, trong đó ông Trần Lê Hữu Thọ không còn phụ trách tổ kiểm soát dịch COVID-19. Tạm thời ông Thọ phụ trách các chốt phong tỏa, cách ly trên địa bàn phường Vĩnh Hòa, không tham gia đi kiểm tra như trước đây.

Khánh Hòa nói gì về hàng thiết yếu?

Cũng liên quan đến việc này, ngày 20/7, Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa có văn bản hướng dẫn cụ thể cho người dân về hàng hoá thiết yếu khi thực hiện giãn cách xã hội.

Theo đó, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang có diễn biến phức tạp. Để chủ động thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa hướng dẫn về hàng hoá thiết yếu khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Tuy nhiên bánh mì vẫn không được ghi trong danh mục hàng thiết yếu của Sở Công Thương Khánh Hoà.

Cụ thể, hàng hoá thiết yếu bao gồm hàng thực phẩm tươi sống, thịt (các sản phẩm từ thịt), thuỷ sản (các sản phẩm từ thuỷ sản), rau, củ quả (các sản phẩm từ rau, củ, quả) và trái cây, trứng (các sản phẩm từ trứng).

Bi giu xe khi di mua banh mi: Chi dao nong...
Lực lượng liên ngành phường Vĩnh Hòa chặn xe kiểm tra đối với anh Trần Văn Em

Hàng công nghệ phẩm như bánh, kẹo, muối, bột nêm, gia vị, nước mắm, đường, dầu thực vật, sữa các loại, mì gói các loại và một số mặt hàng lương thực, thực phẩm khác phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hàng ngày của người dân. Nước uống, nước ngọt đóng chai, lon, thùng.

Lương thực gồm gạo tẻ, gạo nếp, vừng, đậu, ngô, khoai, sắn, bột, tinh bột (các sản phẩm từ bột, tinh bột).

Thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh, khẩu trang, sản phẩm dùng để rửa tay, tắm giặt, gội, nước kháng khuẩn, giấy vệ sinh.

Nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông gồm: Xăng dầu, gas, khí đốt và các loại nguyên liệu, vật liệu khác phục vụ sản xuất. Dịch vụ cung cấp điện, nước cho sản xuất và đời sống. Thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y.

Đề nghị các đơn vị nghiên cứu triển khai áp dụng trên địa bàn quản lý phù hợp tình hình, diễn biến dịch COVID-19.

Được đi làm trở lại

Trong một diễn biến mới liên quan đến sự việc, ngày 20/7, anh Trần Văn Em cho hay tối ngày 19/7, công ty nơi anh làm việc trước đó đã gọi anh đi làm việc trở lại.

Theo anh Trần Văn Em, sáng 19/7, sau khi anh đến UBND phường Vĩnh Hòa lấy lại xe máy, giấy tờ, anh về lại công trình để làm việc thì giám đốc công ty thông báo cho anh nghỉ việc một tháng. “Giám đốc công ty bảo tôi về nghỉ làm một tháng, tháng sau nếu có việc thì sẽ kêu đi làm. Giám đốc không giải thích lý do vì sao cho tôi nghỉ việc trong khi những người khác vẫn đang làm bình thường”- anh Em nói.

Tuy nhiên, đến khuya 19/7, có một người gọi điện cho anh Em, tự xưng là người của công ty bảo sáng hôm sau đi làm lại bình thường. Anh Em cho biết thêm anh làm công nhân hàn nhôm của công ty. Tuy nhiên, công ty không ký hợp đồng lao động với anh Em mà trả tiền công 200.000 đồng/ngày và 70.000 đồng chi phí xăng xe.

Theo anh Em, trung bình mỗi tháng anh được trả tiền công, xăng xe khoảng 6 triệu đồng. Sau khi trả tiền phòng trọ, tiền ăn hàng ngày, anh Em gửi về nhà phụ cha mẹ nuôi hai em nhỏ 10 tuổi và 6 tuổi.

Trước đó, nhiều người chia sẻ đoạn clip quay lại cảnh đoàn liên ngành của phường Vĩnh Hòa lập biên bản xử phạt đối với một thanh niên ra đường mua bánh mì, nước uống.

Trong suốt quá trình xử lý vụ việc, có một thành viên trong đoàn liên ngành nhiều lần có lời lẽ chưa phù hợp.

Chưa hết, khi được mời về phường Vĩnh Hòa làm việc, ông Trần Lê Hữu Thọ còn quay lại sự việc qua đó khẳng định, “nhà nước cho ra đường mua các mặt hàng thiết yếu là lương thực và thực phẩm. Bánh mì không phải lương thực mà là... món ăn. Lương thực là gạo, rau củ. Thực phẩm là muối, cá, thịt”.

Mai Thùy