Tranh luận nóng

Bé 5 tuổi tự tử nghi học theo mạng: Kiểm soát chặt...

Thứ Tư, 21/10/2020 08:04

(Tin tức thời sự) - Những chương trình, video có nội dung phản cảm, không phù hợp đều phải được xử lý nghiêm, không có ngoại lệ

Vụ việc bé gái 5 tuổi treo cổ tự tử nghi do học theo trò chơi trong video trên YouTube, và đã có một lần từng treo cổ hụt, tiếp tục khiến các ĐBQH lo ngại, thực trạng này đặt ra một yêu cầu mới cao hơn, chặt chẽ hơn, nghiêm khắc hơn trong công tác quản lý.

Be 5 tuoi tu tu nghi hoc theo mang: Kiem soat chat...
Kiểm soát chặt nội dung trên không gian mạng để bảo vệ trẻ em tốt hơn. Ảnh minh họa

ĐBQH Lưu Thành Công (đoàn Vĩnh Long) nhắc lại hàng loạt những vụ việc từng xảy ra có liên quan tới các chương trình, trò chơi trên mạng như: cháu bé 7 tuổi tại TP.HCM học theo trò thắt cổ mà suýt tử vong vào tháng 11/2019, hay một trường hợp khác đứt mạch máu vì dùng tay đập vỡ cửa kính giống như các clip trên mạng. Cho tới những video, clip có nội dung, hình ảnh phản cảm, bạo lực, lối sống thiếu lành mạnh, làm ảnh hưởng xấu tới đạo đức xã hội, nhất là gây ảnh hưởng lớn tới tâm lý phát triển của lứa tuổi thanh, thiếu niên gây nhiều bức xúc thời gian qua. Điều này cho thấy, hiện tượng trên đã xuất hiện ở Việt Nam từ lâu và cũng đã được các cơ quan quản lý nhận diện, đang từng bước xử lý.

"Ngay trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV ngày 20/10, báo cáo của Chính phủ cũng đã đề cập và cảnh báo về xu hướng xuất hiện những hiện tượng đạo đức, văn hoá, ứng xử xuống cấp, gây bức xúc xã hội.

Nội dung trên cũng được cử tri phản ánh tới Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã nhấn mạnh trước Quốc hội những lo ngại về vấn đề văn hóa, ứng xử thiếu lành mạnh làm ảnh hưởng xấu tới đạo đức xã hội, nhất là thanh, thiếu niên đang có xu hướng gia tăng. Điều này cho thấy, các cơ quan chức năng đều đã nhận diện và rất quan tâm tới nội dung này.

Trên thực tế, đã có hàng loạt những video, kênh YouTube có nội dung nhảm nhí, phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục, gây ảnh hưởng xấu tới tâm lý thanh thiếu niên bị khóa kênh như Khá Bảnh hay hàng loạt các kênh giang hồ khác.

Mới đây nhất là mức phạt 10 triệu đồng cùng động thái khóa kênh của Hưng Vlog (con trai bà Tân Vlog) vì đăng tải những nội dung không phù hợp... đã cho thấy sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt từ phía các cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, thời gian tới vẫn cần phải tăng cường hơn nữa công tác quản lý không gian trên mạng, đặc biệt phải kiểm duyệt chặt chẽ các nội dung trước khi cho đăng tải", vị đại biểu nói.

Xử lý nghiêm, xóa thẳng tay

Nhìn nhận chung về công tác quản lý, ĐB Lưu Thành Công cũng thừa nhận công tác kiểm duyệt, quản lý, cấp phép cho các chương trình trên mạng, kể cả những chương trình được phát trực tiếp trên các kênh truyền hình trung ương cũng chưa được làm tốt, còn nhiều nội dung không phù hợp, quá nhiều hình ảnh bạo lực, phản cảm, không phù hợp trẻ em, cũng như với lứa tuổi thanh thiếu niên.

"Tôi xem mấy kênh truyền hình chính thống mà cũng có lẫn nội dung nhảm nhí, bạo lực, kể cả lời thoại cũng vô duyên, phản cảm, rất dễ tác động, gây kích động tới tâm lý trẻ em cần phải được ngăn chặn, hạn chế, thậm chí thẳng thắn xóa bỏ, không cho chiếu nữa.

Đến tôi xem còn cảm thấy sợ, phải tắt đi, chuyển kênh khác nữa là trẻ con.

Nhưng qua đây cũng cho thấy công tác kiểm duyệt nội dung chương trình của chúng ta còn quá dễ dãi, lỏng lẻo, khiến nhiều bộ phim, chương trình không phù hợp vẫn được trình chiếu, phát tán rộng rãi.

Việc này trước hết là trách nhiệm của các đơn vị quản lý, cụ thể là các cơ quan có trách nhiệm kiểm duyệt nội dung, tiếp đến là các cơ quan phụ trách vấn đề kỹ thuật đã không có biện pháp hữu hiệu nhằm sàng lọc, cảnh báo, thậm chí là loại bỏ những thông tin xấu độc, không phù hợp trên không gian mạng.

Vấn đề này cần phải được nhìn nhận nghiêm túc để có biện pháp quản lý cho phù hợp, nhằm bảo vệ trẻ em, lứa tuổi chưa có khả năng tự bảo vệ mình trước một không gian mạng có quá nhiều cám rỗ. Bảo vệ trẻ em chính là bảo vệ tương lai của đất nước, là nhiệm vụ, trách nhiệm chung của cả dân tộc, cả quốc gia", ông Công nói.

Bé 5 tuổi tự tử nghi bắt chước theo mạng: Đau lòng...

ĐB Công kiến nghị với những nội dung, chương trình không phù hợp đều phải cắt bỏ. Với những kênh xã hội như YouTube, cũng phải yêu cầu nâng cao hơn nữa các điều khoản trong kiểm duyệt nội dung, nếu có những vi phạm lập tức xóa kênh, không nhân nhượng.

Đối với các kênh dịch vụ phát trực tuyến của nước ngoài nhưng truyền phát trên các thiết bị có kết nối internet tại Việt Nam thì phải tuân thủ và chịu sự kiểm soát theo các quy định của Việt Nam, không có ngoại lệ.

"Chúng ta đã có Luật Trẻ em, Luật Báo chí, Luật Điện ảnh…, tất cả đều đã được quy định rất rõ, những đơn vị nào vi phạm, không tuân thủ, cố tình làm trái đều phải bị xử lý nghiêm khắc, kể cả yêu cầu buộc phải gỡ bỏ hoặc thậm chí cấm cửa không cho trình chiếu trên lãnh thổ quốc gia mình", ông Công cho hay. 

Lam Lam